Nga tố ủng hộ biểu tình Navalny không khác nào khủng bố

(Tin tức 24h) - Điện Kremlin chỉ trích các cuộc tuần hành ủng hộ Navalny trái phép, gọi kẻ thúc đẩy giới trẻ tham gia biểu tình không khác gì khủng bố.

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov mới đây đã bình luận về các cuộc tuần hành trái phép diễn ra vào cuối tuần qua ở nhiều thành phố tại Nga. Hàng nghìn người đã tham gia biểu tình tại Thủ đô và đã bị bắt giữ.

Nga to ung ho bieu tinh Navalny khong khac nao khung bo
Biểu tình ủng hộ ông Navalny kích động cả trẻ em tham gia. Điện Kremlin gọi đây là hành động khủng bố.

Đáng chú ý là một lượng lớn giới trẻ đã tham gia cuộc biểu tình này.

Ông Peskov đã gọi những kẻ khủng bố "núp sau lưng trẻ em", kích động chúng tham gia biểu tình không khác nào khủng bố.

"Hãy cùng nhớ lại nhiều sự việc như vậy trong những ngày đau buồn của lịch sử mà cả đất nước chúng ta từng trải qua. Thật tồi tệ khi trẻ em bị kích động để tham gia những hành động như vậy. Đáng tiếc, đúng là có cả trẻ em bị bắt trong những cuộc tuần hành này” - ông Peskov nói với các phóng viên.

Ông nhấn mạnh rằng trẻ em thường tham dự những hành động bất hợp pháp như vậy vì tò mò.

Trước đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov đã phản đối những gì mà ông gọi là "sự ủng hộ của đại sứ Mỹ tại Nga John Sullivan dành cho các cuộc biểu tình bất hợp pháp ở Nga", theo Hãng tin Reuters.

Về phần mình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết Nga đã gửi phản đối tới các nhà ngoại giao Mỹ vì 'ủng hộ các cuộc tụ tập bất hợp pháp' ở một số thành phố của Nga và cho biết sẽ điều tra các công ty công nghệ Mỹ.

"Nga mạnh mẽ phản đối các bài đăng trên mạng xã hội của Đại sứ quán Mỹ ủng hộ những hoạt động phi pháp tại nhiều thành phố của Nga" - bà Zakharova nói.

Theo Hãng tin RIA, Bộ Ngoại giao Nga cũng cáo buộc Facebook và các gã khổng lồ mạng xã hội khác của Mỹ không có hành động cần thiết để xác định những bài đăng giả liên quan các cuộc biểu tình không được cấp phép ở Nga cuối tuần trước.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói rằng Nga sẽ điều tra các công ty công nghệ Mỹ về việc "can thiệp" chuyện nội bộ của Nga.

Cảnh sát đã bắt hơn 3.000 người và buộc phải giải tán các cuộc tụ tập trên khắp nước Nga hôm 23/1, khi hàng chục ngàn người biểu tình bất chấp cái lạnh, đại dịch COVID-19 và cảnh báo của cảnh sát về cuộc biểu tình là trái phép để ra đường yêu cầu thả chính trị gia đối lập Nga Alexei Navalny.

Ngày 25/1, Liên minh châu Âu (EU) cho biết, sẽ ngừng áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga nếu Điện Kremlin thả chính trị gia đối lập Alexei Navalny.

Phát biểu sau cuộc họp ngoại trưởng các nước EU, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas nêu rõ: "Chúng tôi đã nhất trí sẽ chờ phán quyết của tòa án, chờ xem... liệu Alexei Navalny có được thả tự do sau 30 ngày hay không".

Trước đó, Ngoại trưởng Lithuania Gabrielius Landsbergis cho biết, EU cần gửi một "thông điệp rất rõ ràng và dứt khoát" tới Moscow, đồng thời kêu gọi EU thống nhất các biện pháp trừng phạt theo khuôn khổ trừng phạt nhân quyền mới, cho phép áp dụng nhanh hơn việc phong tỏa tài sản và cấm đi lại.

Các nước Baltic là Latvia và Estonia cũng ủng hộ các biện pháp trừng phạt của EU đối với các cá nhân Nga, trong khi Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda hối thúc Liên minh tăng cường các biện pháp trừng phạt Moscow.

Hôm 24/1, Ngoại trưởng Italy Luigi Di Maio cho biết, Rome sẵn sàng ủng hộ bổ sung lệnh cấm đi lại và phong tỏa tài sản.

Bất chấp những lời kêu gọi từ các nước Baltic, Italy, Ba Lan và Romania về các biện pháp trừng phạt đối với Nga, Đức đã tìm cách cho Điện Kremlin thêm thời gian.

Chưa rõ liệu Điện Kremlin có bằng lòng với cách đánh đổi chính trị gia Navalny để được gỡ bỏ các lệnh trừng phạt từ EU hay không. Lâu nay Moscow luôn tin tưởng rằng các lệnh trừng phạt đã khiến họ khó khăn hơn nhưng đã chủ động hơn trong nhiều lĩnh vực.

Trong khi đó, chính khách đối lập Nga Alexei Navalny lại cho rằng, các lệnh trừng phạt từ phương Tây vào Nga là chưa đủ mạnh mẽ để khiến giới lãnh đạo Nga khuất phục và thay đổi môi trường chính trị ở quốc gia rộng lớn này.

Hải Lâm

Thứ Tư, 27/01/2021 08:29

Sự Kiện