Nga tố Séc tự chính trị hóa vaccine

(Tin tức 24h) - Séc đã từ chối cấp phép vaccine Sputnik V của Nga với lý do thiếu tài liệu khoa học cần thiết.

Hôm 29/4, người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov cho biết, cơ quan quản lý dược phẩm của Séc đã thông báo quyết định tạm dừng việc xem xét cấp phép vaccine ngừa COVID-19 của Nga là Sputnik V "do nhà sản xuất trình thiếu tài liệu".

Nga to Sec tu chinh tri hoa vaccine
Vaccine Sputnik V của Nga đang bị chính trị hóa ở châu Âu.

Ông Peskov cho biết: "Rất có thể, điều này liên quan đến vụ bê bối ngoại giao".

Theo quan chức Điện Kremlin, quyết định từ chối cấp phép vaccine Nga sẽ là một quyết định không có lợi cho người dân Séc bởi các thông tin về vaccine Sputnik V đã được chứng nhận trên toàn cầu.

Người phát ngôn Điện Kremlin nhấn mạnh: "Như bạn thấy, một quyết định như vậy được đưa ra vì mục đích khiêu khích ít nhất là không có lợi cho người Séc. Chúng ta đang nói về một loại vaccine toàn cầu, là loại vaccine hiệu quả nhất theo sự công nhận chung".

Trước đó, Tân Bộ trưởng Y tế Cộng hòa Séc Petr Arenberger hôm 7/4 cho biết ông sẽ không phản đối việc sử dụng vaccine Sputnik V của Nga như một phần của thử nghiệm lâm sàng.

Nhưng người đứng đầu Cơ quan Dược phẩm Nhà nước (SUKL) Irena Storova mới đây đã nói rằng, văn phòng đã không nhận được đủ dữ liệu của Sputnik V để có thể đánh giá về mức độ hiệu quả và an toàn của nó.

Bà nói: “Những gì chúng tôi đã thấy là một phần nhỏ của tài liệu cần được cung cấp để đăng ký vaccine hoặc thuốc. Việc sử dụng vaccine tùy thuộc vào quyết định của Bộ Y tế.

Trong khi đó, Ủy ban Y tế thuộc Nghị viện Bulgary đã vừa thông qua đề nghị mua vaccine ngừa COVID-19 của Sputnik V dù vaccine này chưa được chấp thuận ở Liên minh châu Âu.

Ủy ban này đã ủng hộ đề xuất của các nghị sĩ có xu hướng xã hội chủ nghĩa tuyên bố sẵn sàng đàm phán để mua vaccine Sputnik V vì Chính phủ hiện nay đã không làm gì để cung cấp vaccine cho người dân một cách nhanh chóng, hiệu quả và Sputnik V có thể làm được điều đó.

Theo các tin tức được Thông tấn TASS của Nga cập nhật, Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) hiện đã đang trong quá trình đánh giá hiệu quả và quy trình sản xuất của vaccine Sputnik V, một quá trình bắt buộc để phê duyệt vaccine này tại châu Âu. Hiện các quan chức châu Âu đã tới Nga và đánh giá bước đầu về nghiên cứu của vaccine này. Họ còn thực hiện bước kiểm tra về quá trình sản xuất vaccine Sputnik V nữa trước khi trở về châu Âu, thảo luận tiếp các bước cần thiết để có thể cấp phép vaccine này.

Theo nhiều dự báo, châu Âu có lẽ sẽ trông đợi vào các vaccine từ Mỹ và Anh, Đức thay vì đặt mua vaccine Nga trong thời gian tới. Một quan chức châu Âu giải thích rằng, quá trình chờ đợi cấp phép cũng đủ lâu so với thời gian chờ các lô hàng vaccine đã được phê duyệt như AstraZeneca, Pfizer đạt tiến độ sản xuất.

Hải Lâm

Thứ Sáu, 30/04/2021 08:38

Sự Kiện