Nga tố nhà ngoại giao châu Âu "đổi mặt"

(Tin tức 24h) - Đại diện cấp cao châu Âu thăm Nga, vừa lạc quan cải thiện quan hệ đã nhanh chóng chỉ trích Nga, đề nghị tăng thêm trừng phạt.

Ngày 7/2, Đại diện Cấp cao phụ trách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell cho biết, Nga từ chối đối thoại xây dựng với khối này, đồng thời nhận định, châu Âu cần phải rút ra được những "bài học", bao gồm cả khả năng áp đặt các biện pháp trừng phạt mới.

Nga to nha ngoai giao chau Au
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov gặp gỡ Đại diện cấp cao về Chính sách An ninh và Đối ngoại của EU Josep Borrell.

Trong bài viết đăng tải trên mạng, ông Josep Borrell cho biết, "ông cảm thấy choáng váng" về việc ba nhà ngoại giao của EU bị trục xuất trong quãng thời gian ông ở thăm Moscow hai ngày.

Theo ông Borrell, điều này cho thấy Nga "không muốn nắm lấy cơ hội để có được cuộc đối thoại mang tính xây dựng hơn với EU".

Ông Borrel viết rằng "Nga đang dần tách mình khỏi châu Âu và coi các giá trị dân chủ như một mối đe dọa hiện hữu".

Trước đó, ngày 6/2, 3 nhà ngoại giao Đức, Ba Lan và Thụy Điển đã tham gia vào các cuộc biểu tình bất hợp pháp ở Nga ủng hộ chính khách đối lập Alexei Navalny. Điều này đã khiến Moscow "buộc lòng phải trục xuất các nhà ngoại giao châu Âu". 

Vụ trục xuất diễn ra vào ngay thời điểm Đại diện cấp cao EU tới thăm Moscow và chắc chắn đã gây nên không ít căng thẳng đối với nhà ngoại giao EU.

Đáng nói, theo các tin tức được truyền thông Nga và giới chức ngoại giao nước này phát đi thì tình hình không đến mức căng thẳng như vậy trong các cuộc thảo luận giữa hai đại diện ngoại giao.

Ngay cả truyền thông Pháp cũng phát đi các bình luận tích cực. Đối với chính quyền Moscow, ông Borrell đã không gửi thêm trừng phạt như mong muốn của một số nhà ngoại giao tại EU. Chuyến thăm Nga là dịp để "trao đổi thẳng thắn về hiện trạng quan hệ song phương" vì "mục tiêu ngành ngoại giao là truyền tải thông điệp, cố tìm ra được cơ sở để thương lượng".

Thông tin này cũng được phía Nga nhắc lại. Khi phát biểu tại Moscow, người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU cho rằng mặc dù quan hệ EU-Nga vẫn chưa khả quan nhưng các kênh ngoại giao vẫn nên mở.
 
Về phần mình, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói khi đề cập trong cuộc họp báo chung đã nói, EU ở giai đoạn này "không thể được coi là một đối tác đáng tin cậy đối với Nga, nhưng Moscow hy vọng rằng cuối cùng Brussels sẽ chú ý đến các lợi ích quan trọng của chính mình".

Bình luận về các lệnh trừng phạt có thể có của các nước phương Tây đối với vụ Alexey Navalny , Ngoại trưởng Lavrov thừa nhận rằng Moscow đã quen với các lệnh trừng phạt đơn phương từ EU mà không có cơ sở chính đáng.

"Vì vậy, chúng tôi tổ chức cuộc sống của mình xuất phát từ tiền đề rằng EU không phải là một đối tác đáng tin cậy, ít nhất là ở giai đoạn này", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Theo ông, nguyên tắc đoàn kết giữa các thành viên EU đã dẫn đến quan điểm thống nhất của họ về vụ Navalny.

"Tuy nhiên, tôi chắc chắn rằng hầu hết các chính trị gia ở châu Âu nhận ra sự vô lý của cách tiếp cận này"- Bộ trưởng lưu ý.

Tới khi trong các phát biểu của ông Borrell về chuyến thăm Nga được phát đi, người Nga mới "ngã ngửa" vì các thông tin trái ngược với những gì họ đã chứng kiến.

Trong các tuyên bố mới nhất, đai diện Bộ Ngoại giao Nga nói trong cuộc họp báo ở Moscow rằng, ông Borrell đã thay đổi cách tiếp cận và xử lý các nội dung cho cuộc gặp.

"Chúng tôi đã xem xét đánh giá của Borrell về chuyến thăm [tới Nga] với sự ngạc nhiên, chúng tương phản mạnh mẽ với tuyên bố của ông ấy trong cuộc họp báo ở Moscow" - đại diện Bộ Ngoại giao Nga nói với các nhà báo bình luận về nhận xét của ông Borrell trên trang blog cá nhân.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, ông Borrell đã có cơ hội để đưa ra đánh giá của mình về các cuộc đàm phán ở Nga trong cuộc họp báo ở Moscow và ông đã tận dụng cơ hội đó để nói về việc cải thiện quan hệ. Nhưng giờ đây, khi trở lại EU, nhà ngoại giao cấp cao này đã chọn cách bày tỏ trên trang blog của mình về những gì ông thấy từ chuyến thăm Nga.

Sự thay đổi này càng cho thấy cách tiếp cận với Nga cũng như khả năng hàn gắn quan hệ Nga-EU ngày càng trở nên xa vời hơn.

Hải Lâm

Thứ Hai, 08/02/2021 10:53

Sự Kiện