Nga tố Mỹ phong tỏa Caribbean, bắt tàu dầu Iran sang Venezuela

(Tin tức 24h) - Mỹ đã điều 4 tàu cùng với máy bay tuần tra tuần tiễu chống ngầm đến vùng biển Caribbean ngăn chặn tàu chở dầu của Iran sang cung cấp cho Venezuela.

Truyền thông quốc tế cho biết, 5 tàu vận tải siêu lớn của Iran đang chở 1,5 triệu thùng dầu đến Venezuela đã phải tắt tín hiệu định vị một số tàu do lo ngại có thể bị tấn công giữa hải trình. Dự kiến, nhóm tàu dầu sẽ đến Venezuela vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova hôm 21/5 cho biết, Nga muốn biết mục đích thực sự của việc hiện diện hải quân và không quân Hoa Kỳ tại vùng biển Caribbean, trong bối cảnh Iran gửi 5 tàu chở dầu cỡ lớn đến cung cấp cho Venezuela.

Trong một thời gian rất dài không có sự hiện diện lực lượng như vậy trong khu vực, nên hiện nay sự hiện diện của hải quân và không quân Mỹ trong khu vực giống như một nỗ lực thiết lập sự phong tỏa Venezuela từ hướng biển.

Theo Lầu Năm Góc, Hải quân Hoa Kỳ đã thành lập một nhóm quân sự ở vùng biển Caribbean. Nhóm tàu này gồm ba tàu rải lôi đi kèm với một tàu tuần tra ven biển và máy bay chống ngầm đã di chuyển đến vùng biển này. Mục tiêu được tuyên bố là đảm bảo an ninh cho sự hoạt động của Washington và đối tác 

Bà Zakharova nói trong cuộc họp báo ngắn rằng, báo cáo về đợt huấn luyện do Bộ Tư lệnh miền Nam Hoa Kỳ công bố đã chứng thực cho ý định của Mỹ là chuẩn bị cho cuộc đổ bộ bằng tàu lớn, chứ không phải là thao luyện việc đánh chặn các tàu cao tốc cỡ nhỏ, như phía Hoa Kỳ nêu ra.

“Sự xuất hiện các tàu chiến cùng với cuộc diễn tập, trùng khớp với sự xuất hiện thông tin Iran gửi tàu chở dầu cung cấp nhiên liệu cho Venezuela. Trong bối cảnh này, các nỗ lực của Mỹ trông giống như để thiết lập một cuộc phong tỏa đường biển Venezuela” – người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Nga nhắc lại.

Bà cho biết, Nga muốn Mỹ xác nhận việc tập trung lực lượng không quân và hải quân này “không có mục tiêu nào khác”, ngoài những mục đích được tuyên bố công khai trong khuôn khổ chiến dịch là để “chống lại các hoạt động bất hợp pháp”.

Phía Nga cho rằng, những hành động đó có thể ảnh hưởng đến an ninh vận chuyển trong khu vực, trái với những nghĩa vụ quốc tế của Hoa Kỳ.

Cũng trong ngày 21/5, báo Wall Street Journal đưa tin dẫn nguồn các quan chức Mỹ cho biết, chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang xem xét đưa ra lệnh trừng phạt mới đối với Iran và các biện pháp pháp lý khác nhằm ngăn chặn việc xuất khẩu dầu của Iran sang Venezuela.

Nga to My phong toa Caribbean, bat tau dau Iran sang Venezuela
Venezuela khẳng định sẽ điều tàu và máy bay bảo vệ tàu dầu Iran

Theo tờ báo, hiện tại chính quyền Mỹ đang cố gắng tìm cách ngăn chặn việc Iran cung cấp dầu cho Venezuela, trong số các biện pháp được đề xuất có thể là lệnh trừng phạt đối với thủy thủ đoàn tàu của chở dầu, hoặc tịch thu tàu chở dầu thông qua tòa án ở Mỹ do những con tàu này vi phạm luật pháp Hoa Kỳ.

Cần lưu ý rằng phương án này chỉ khả thi nếu tàu dừng lại để tiếp nhiên liệu ở một cảng biển nào đó trên đường đến Venezuela.

Ngoài ra, tờ báo cho biết, các quan chức Mỹ có thể gửi đề xuất đến Hải quân Hoa Kỳ, lực lượng đang thực hiện công tác chống ma túy ở vùng biển Caribbean, kiểm tra các tàu chở dầu của Iran. Và sự hiện diện của nhóm tàu chiến, máy bay kể trên có thể là để phục vụ cho mục đích chặn bắt các tàu chở dầu của Iran.

Theo chiều ngược lại, Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino Lopez hôm 20/5 thông báo sẽ cử máy bay và tàu chiến của lực lượng Hải quân và Không quân Venezuela đến bảo vệ các tàu chở dầu từ Iran đang trên đường đến nước này, khi chúng tiến vào vùng đặc quyền kinh tế của nước này.

Tuy nhiên, có lẽ Mỹ sẽ không đưa ra hành động nguy hiểm trong vùng đặc quyền kinh tế của Venezuela, mà sẽ tiến hành ngay từ khi các tàu dầu của Iran tiến vào vùng biển Caribbean.

Cả chính quyền Caracas và Tehran hiện nay đều nằm trong danh sách cấm vận gắt gao của Mỹ, tuy nhiên, Venezuela đang gặp nhiều khó khăn hơn do Mỹ đang quyết thực hiện âm mưu lật đổ chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro.

Để thực hiện điều đó, Mỹ đã dựng lên chính quyền Juan Guaido, áp đặt các biện pháp phong tỏa tài sản và tiền vàng của chính phủ và các công ty Venezuela ở nước ngoài, ngăn chặn nước này nhập các nguyên liệu và thiết bị khai thác dầu.

Toàn Thắng

Thứ Sáu, 22/05/2020 07:14

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện