Nga tố châu Âu nói dối về các lệnh trừng phạt Crimea

(Tin tức 24h) - Châu Âu đã từ chối cho công dân tiếp cận bán đảo Crimea rồi đổ lỗi tại Nga không cấp thị thực cho công dân đến bán đảo để du lịch.

Hôm 26/2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã lên tiếng chỉ trích liên minh châu Âu (EU) khi liên tục đưa ra các cáo buộc nhằm vào Crimea một cách không đúng sự thật.

Nga to chau Au noi doi ve cac lenh trung phat Crimea
Nga tố châu Âu dối trá khi nói về Crimea.

Theo đó, người đại diện Bộ Ngoại giao Nga cho rằng, chính châu Âu đã sử dụng tất cả các công cụ hiện có để không cho phép công dân của mình đến bán đảo Crimea của Nga mà họ cho là đã bị sáp nhập trái phép.

Bộ công cụ mà châu Âu sử dụng còn bao gồm cả việc đe dọa các khách du lịch muốn tới bán đảo này để nghỉ mát.

Nhưng sau đó, cũng chính là châu Âu đã lên án việc Nga ngăn cản người dân nước ngoài đến bán đảo này tham quan và nghiên cứu về mọi thứ, chứng thực việc Nga gây sức ép bán đảo này độc lập khỏi Ukraine và sáp nhập vào Nga.

Theo bà Zakharova, Liên minh châu Âu đã đe dọa công dân của mình bằng các biện pháp trừng phạt khi đến Crimea, đồng thời từ chối cấp thị thực cho người dân Crimea và chặn khả năng đi lại liên quan đến các thành viên châu Âu.

"Đó chính là điều mà châu Âu luôn tưởng tượng. Châu Âu nghĩ rằng có thể xảy ra sự phân biệt đối xử về các vấn đề thị thực rồi cáo buộc chúng tôi không cho phép mọi người đến thăm Crimea. Dường như là dối trá trắng trợn" - bà Zakharova nói.

Nhà ngoại giao Nga nhấn mạnh, Moscow luôn thể hiện sự sẵn sàng tiếp nhận bất cứ cơ chế giám sát nhân quyền quốc tế nào tại các khu vực lãnh thổ của mình, bao gồm cả Crimea, nhưng trong trường hợp cơ quan này phải được ủy quyền một cách hợp lệ.

"Chúng tôi đã luôn hoan nghênh các chuyến thăm Crimea của các chính trị gia, nhà báo và các nhà hoạt động cộng đồng vì chúng tôi nghĩ rằng đó là cách hiệu quả nhất để thông báo cho cộng đồng toàn cầu về tình hình trên bán đảo" - bà Zakharova lưu ý.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao kêu gọi các nhà ngoại giao châu Âu ngừng sử dụng các định dạng quốc tế để tuyên truyền thông tin không đúng sự thật về Crimea nói riêng.

Trên thực tế, đã có nhiều đoàn làm việc của các chính trị gia Đức của Đảng đối lập, nhóm nhà hoạt động xã hội Mỹ đã tới thăm Crimea và đánh giá cao cuộc sống con người nơi đây. Trong đợt Nga tổ chức World Cup năm 2018, đông đảo du khách nước ngoài trong đó có Mỹ đã tới thăm bán đảo Crimea và hài lòng về sự dễ chịu của ngành du lịch tại đây.

Hồi tháng 5/2019, một phái đoàn của các nhà hoạt động xã hội từ Mỹ đã thực hiện chuyến thăm Crimea trong 5 ngày. Đoàn này gồm 20 người, bao gồm 16 người Mỹ cùng đại diện của Anh, Thụy Điển, Israel và Nepal. Họ đã ra tuyên bố ủng hộ Crimea không có những vi phạm nhân quyền và việc NATO tiến đến sát biên giới Crimea sẽ mang lại mối nguy hiểm.

Tại cuộc họp của các Bộ trưởng Ngoại giao EU mới đây, Chủ tịch Ủy ban Bộ trưởng của Hội đồng châu Âu, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas đã đưa ra tuyên bố chung nhấn mạnh, họ bày tỏ lo ngại về tình hình nhân quyền ở bán đảo Crimea. Khẳng định vấn đề này ở đây "đã xấu đi đáng kể từ khi Liên bang Nga sáp nhập bán đảo Crimea bất hợp pháp".

"Theo bản ghi nhớ của Tòa án Nhân quyền châu Âu ngày 14/1/2021, liên quan đến Crimea, tôi kêu gọi Nga tuân thủ đầy đủ luật nhân đạo quốc tế và các tiêu chuẩn nhân quyền quốc tế, bao gồm cấp quyền truy cập không bị cản trở vào các cơ chế giám sát nhân quyền khu vực và quốc tế, cũng như các tổ chức nhân quyền phi chính phủ, đến Crimea và Sevastopol" - tuyên bố nhấn mạnh.

Trước đó, ngày 22/2, EU đã quyết định trừng phạt Nga với lý do từ chối yêu cầu thả tự do cho nhân vật đối lập Alexei Navalny. Quyết định này là bước đi tiếp theo trong chiến lược kiềm chế Nga của EU, sau các quyết định trừng phạt Moskva liên quan đến xung đột ở miền Đông Ukraine, Nga sáp nhập bán đảo Crimea (2014); các vụ đầu độc cựu điệp viên Alexander Litvinenko (2006), Sergei Skripal (2018), Alexei Navalny (2020)…

Trong những diễn biến liên quan, Tổng thống Biden khẳng định Crimea là lãnh thổ của Ukraine và hứa sẽ sát cánh với nước này "chống lại hành vi gây hấn của Nga".

"Mỹ không và sẽ không bao giờ công nhận việc Nga sáp nhập có chủ đích bán đảo Crimea. Chúng tôi sẽ sát cánh với Ukraine chống lại các hành vi gây hấn của Nga", Tổng thống Joe Biden cho biết trong thông cáo ngày 26/2.

"Mỹ sẽ tiếp tục sát cánh với Ukraine cùng các đồng minh và đối tác của họ như đã làm ngay từ khi cuộc xung đột nổ ra. Vào ngày kỷ niệm đáng nhớ này, chúng tôi khẳng định lại sự thật đơn giản rằng Crimea là của Ukraine" - Tổng thống Biden cho biết.

Hải Lâm

Thứ Bảy, 27/02/2021 07:50

Sự Kiện