Nga thử thành công ngắt kết nối toàn cầu

(Tin tức 24h) - Các thử nghiệm vào tháng 6 và tháng 7 năm nay cho phép Nga tự chủ trước khả năng bị phương Tây ngắt kết nối mạng toàn cầu.

Báo RBC (Nga) ngày 22/7 đưa tin Nga đã thành công tách khỏi mạng Internet toàn cầu trong các cuộc thử nghiệm vào tháng 6 và tháng 7 năm nay.

Nga thu thanh cong ngat ket noi toan cau
Nga đã thử nghiệm thành công mạng nội bộ đề phòng trường hợp bị phương Tây ngắt khỏi mạng toàn cầu.

Nga đã tự thiết lập một mạng nội bộ quốc gia có khả năng hoạt động mà không cần kết nối với hệ thống DNS toàn cầu hoặc internet bên ngoài, gọi là RuNet.

Theo nguồn tài liệu từ nhóm làm việc có trách nhiệm củng cố an ninh mạng của Nga, các cuộc thử nghiệm nêu trên có sự tham gia của các hãng viễn thông lớn của Nga và diễn ra từ ngày 15/6 đến ngày 15/7 và đã thành công.

“Mục đích của các thử nghiệm này là xác định khả năng của mạng ‘Runet’ trong trường hợp bị can thiệp hay ngăn chặn từ bên ngoài, cũng như các mối đe dọa khác” - nguồn tin của RBC nói.

Một nguồn tin khác của RBC cho biết, nhóm làm việc đã thử nghiệm khả năng ngắt kết nối phần mạng của Nga khỏi mạng Internet toàn cầu. Tuy nhiên, tới nay vẫn chưa rõ quá trình ngắt kết nối này diễn ra trong bao lâu và có gây ra bất cứ gián đoạn nào trong đường truyền Internet hay không.

Theo RBC, luật của Nga quy định các cuộc kiểm tra như trên sẽ được thực hiện hằng năm. Tuy nhiên, các hoạt động này đã phải tạm dừng trong năm 2020 vì đại dịch COVID-19.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Chính phủ Nga đã biết về các cuộc thử nghiệm trên, đồng thời gọi đây là hành động kịp thời và Nga sẽ phải sẵn sàng cho bất cứ điều gì.

Karen Kazaryan, người đứng đầu công ty phân tích Viện Nghiên cứu Internet nhận định rằng, các cuộc thử nghiệm có thể không phải la một bước tiến gì mạnh mẽ mà có thể là một hoạt động được tung ra sau một năm không làm gì cả. Chuyên gia này nói ông không mong đợi Nga sẽ sớm tung ra một mạng internet có chủ quyền.

Ông nói: “Với sự bí mật chung của quy trình và thiếu các tài liệu công khai về chủ đề này, rất khó để nói điều gì đã xảy ra trong các bài kiểm tra nói trên."

Nga đã công bố đạo luật “Internet có chủ quyền” vào cuối năm 2019, nhằm bảo vệ quốc gia của họ khỏi các nỗ lực hạn chế cơ sở hạ tầng của những nước khác.

Thông qua đạo luật này, Moscow đã siết chặt kiểm soát đối với hệ thống mạng toàn cầu. Quy định trên cũng ủng hộ việc tìm cách định tuyến lưu lượng truy cập web và dữ liệu tại Nga qua các điểm do nhà nước kiểm soát, đồng thời xây dựng Hệ thống tên miền quốc gia để cho phép Internet tiếp tục hoạt động ngay cả khi Nga bị ngắt kết nối toàn cầu.

Đạo luật này nhằm đáp lại chiến lược an ninh mạng quốc gia của Mỹ mà Nga cho rằng đây là một chiến lược “có bản chất hung hăng”.

Vào tháng 6/2019, Tổng thống Vladimir Putin cho biết các nhà chức trách phải đảm bảo rằng "Runet" có thể hoạt động một cách đáng tin cậy để bảo vệ khỏi các máy chủ nằm ngoài sự kiểm soát của Nga ở các quốc gia khác bị tắt và hoạt động của họ bị xâm phạm.

Cơ quan quản lý truyền thông nhà nước Roskomnadzor cho biết các cuộc thử nghiệm nhằm cải thiện tính toàn vẹn, ổn định và bảo mật của cơ sở hạ tầng internet của Nga. Cơ quan này nhấn mạnh, thiết bị được sử dụng trong một phần của các cuộc thử nghiệm này đã được Roskomnadzor sử dụng để làm chậm tốc độ của mạng xã hội Twitter kể từ tháng 3.

Việc làm chậm tốc độ của Twitter là hình phạt dành cho mạng xã hội Mỹ này vốn không tuân thủ các yêu cầu mà Roscomnadzor đưa ra bao gồm xóa các nội dung mà họ cho là bất hợp pháp ở Nga.

Thời điểm đó, các cơ quan truyền thông phương Tây đưa tin rằng, khi Nga thực hiện việc kiểm soát Twitter, họ đã vô tình làm sập trang web của Điện Kremlin cùng các website chính phủ khác.

Một số website Chính phủ Nga đột ngột ngoại tuyến, trong đó có trang kremlin.ru và government.ru. Website của Cơ quan quản lý truyền thông Roskomnadzor và Bộ Kinh tế Nga cũng bị ảnh hưởng. 

Một số người cho rằng sự cố sập mạng trên có thể là kết quả của tấn công mạng từ Mỹ. Nhưng phía Moscow sau đó khẳng định sự cố là do lỗi thiết bị định tuyến tại Rostelecom - nhà cung cấp dịch vụ kỹ thuật số tại Nga. Quyền truy cập vào các trang web đã nhanh chóng được khôi phục.

Tuy nhiên, theo chuyên gia mạng Andrei Soldatov, tình trạng mất kết nối của các website chính phủ ngày 10/3 chính là tác động từ việc Roskomnadzor giảm tốc độ của Twitter. 

Hải Lâm

Thứ Sáu, 23/07/2021 07:31

Sự Kiện