Nga thu lợi lớn khi xuất khẩu năng lượng...

(Tin tức 24h) - Nga lập kỷ lục mới về xuất khẩu hàng hóa phi nhiên liệu, trong khi tỷ trọng xuất khẩu năng lượng giảm đi.

Giá trị xuất khẩu các mặt hàng phi nhiên liệu năng lượng của Nga ra nước ngoài năm 2020 đạt tới con số kỷ lục là 161,3 tỷ USD. Đây là thông báo của Trung tâm Xuất khẩu Nga (REC) được hãng Prime đăng tin. Đây là con số có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh nền kinh tế thế giới đang gặp nhiều khó khăn do đại dịch coronavirus (COVID-19)

Thông báo đặc biệt nêu rõ giá trị này đã trở thành kỷ lục mới của Nga. Thành tích cao nhất trước đây được ghi nhận vào năm 2019, khi Nga đạt giá trị xuất khẩu hàng hóa này là 155,1 tỷ USD.

Thành phần chính trong cơ cấu xuất khẩu phi nhiên liệu năng lượng là các sản phẩm thép chế biến (20,8%), chế tạo máy (17,7%), thực phẩm (17,3%) và sản phẩm hóa chất (16%).

Về phía cơ cấu thị trường, khách hàng chủ yếu của Nga gồm có Trung Quốc (16,4 tỷ USD), Kazakhstan (12,3 tỷ), Belarus (9,4 tỷ), Thổ Nhĩ Kỳ (8,15 tỷ) và Hà Lan (6,2 tỷ).

Trong các nguyên nhân có được con số xuất khẩu hàng hóa cao kỷ lục này cũng phải kể đến dịch bệnh coronavirus.

Do đại dịch nên "nhu cầu về thuốc men, bao bì hộp đựng bằng giấy và nhựa, thiết bị bảo hộ, trang thiết bị y tế tăng lên, nhờ đó các nhà sản xuất Nga có sản phẩm để cung cấp cho khách hàng nước ngoài mà thị trường trong nước không thiệt hại" - Tổng giám đốc REC Veronika Nikishina cho biết.

Mặc dù giá trị xuất khẩu các mặt hàng phi nhiên liệu năng lượng của Nga ra nước ngoài năm 2020 đạt tới con số kỷ lục, nhưng điều này cũng không đồng nghĩa với việc Nga đã giảm sự phụ thuộc vào xuất khẩu năng lượng.

Từ lâu, chính quyền của ông Vladimir Putin đã đưa cải tổ cơ cấu kinh tế để giảm sự phụ thuộc vào xuất khẩu dầu mỏ là một nhiệm vụ cấp bách.

Nga thu loi lon khi xuat khau nang luong...
Lợi nhuận từ việc xuất khẩu năng lượng là rất lớn...

Tuy nhiên, việc sản xuất và bán nhiên liệu hydrocacbon mang lại lợi nhuận rất cao ngay cả trong thời kỳ khủng hoảng, nên các lĩnh vực không liên quan đến tài nguyên thiên nhiên không quá hấp dẫn để đầu tư, bất kể là Nga có những chính sách ưu đãi hơn để thúc đẩy sự phát triển của các ngành nghề khác. Do đó tỷ trọng xuất khẩu năng lượng trong ngân sách Nga vẫn còn rất lớn.

Nguyên nhân chủ yếu khiến giá trị xuất khẩu các mặt hàng phi nhiên liệu năng lượng của Nga cao hơn là do nhu cầu năng lượng thế giới giảm xuống khiến khối lượng xuất khẩu nhiên liệu của Nga cũng giảm theo.

Bên cạnh đó, giá dầu thế giới lao dốc dài hạn, làm doanh thu của mảng xuất khẩu này cũng giảm xuống; trong khi xuất khẩu khí đốt thường được ký với những hợp đồng dài hạn nên không có nhiều ảnh hưởng. Cả hai yếu tố này khiến giá trị xuất khẩu năng lượng của Nga trở nên thấp hơn.

Số liệu công bố trong báo cáo ngày 02/02 cho thấy trong tháng 01 năm nay xuất khẩu dầu mỏ của Nga sang các nước không thuộc khối SNG là 17,42 triệu tấn, giảm 18,3% so với cùng kỳ năm 2020.

Trong khi đó, theo dữ liệu của Dịch vụ Hải quan Liên bang Nga, từ tháng 1 đến tháng 11 năm ngoái, doanh thu từ xuất khẩu dầu mỏ của Nga đã giảm gần 41% so với cùng kỳ năm 2019, chỉ đạt 66,4 tỷ USD. Trong giai đoạn đó khối lượng xuất khẩu dầu thô của Nga giảm 11% (xuống còn 220,241 triệu tấn).

Huy Bình

Thứ Bảy, 20/02/2021 14:14

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện