Nga-Thổ đạt thỏa thuận mới cho Idlib, châu Âu có thở phào?

(Tin tức 24h) - Thổ Nhĩ Kỳ không thay đổi chính sách tị nạn dù đã có được thỏa thuận với Nga tại Idlib.

Ngày 5/3, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã có được thỏa thuận ngừng bắn ở Idlib (Syria) với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Đây được cho là điều kiện quan trọng dẫn tới giảm leo thang căng thẳng ở Syria cũng như có thể dẫn tới cuộc khủng hoảng nhân đạo và dòng chảy người tị nạn từ Thổ Nhĩ Kỳ kéo đến châu Âu qua biên giới Hy Lạp.

Nga-Tho dat thoa thuan moi cho Idlib, chau Au co tho phao?
Thỏa thuận giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ không mang lại may mắn cho châu Âu.

Thổ Nhĩ Kỳ đã đổ lỗi cho châu Âu không thực hiện các cam kết của mình liên quan đến thỏa thuận tị nạn đã đạt được năm 2016 và tuyên bố sẽ mở cửa biên giới cho 4 triệu người Syria muốn tới châu Âu.

Tuyên bố mở cửa biên giới được đưa ra khi Ankara thất bại trong việc hối thúc các quốc gia đồng minh tại NATO thực hiện các hành động hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ ở Ankara sau khi cuộc chiến tại Idlib dẫn tới cái chết của hơn 30 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ.

Giờ đây, khi Ankara có được thỏa thuận với Moscow để đảm bảo giảm leo thang ở Idlib, châu Âu có thể tin tưởng vào khả năng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ giảm dần áp lực tị nạn về phía họ.

Tuy nhiên, tờ Anadolu hôm 6/3 dẫn các nguồn tin thân cận trong hàng ngũ cố vấn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nhận định rằng, thỏa thuận đạt được giữa Tổng thống Erdogan và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Moscow sẽ không làm thay đổi chính sách của Ankara trong vấn đề tị nạn.

"Thỏa thuận Nga-Thổ Nhĩ Kỳ không yêu cầu khôi phục các thay đổi đối với chính sách tị nạn của Thổ Nhĩ Kỳ và không thay đổi thực tế về việc Liên minh châu Âu không tuân thủ các cam kết của mình trong thỏa thuận tị nạn năm 2016" - nguồn tin nêu rõ.

"EU nên thực hiện các bước cần thiết trong hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ và không chống lại Thổ Nhĩ Kỳ để chấm dứt cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Syria. Thỏa thuận đạt được hôm nay [tức thỏa thuận Nga-Thổ - ND] đã cho thấy chính sách ngoại giao của Thổ Nhĩ Kỳ đã mang lại thành quả. Nga đã chọn đồng ý thỏa thuận để không hy sinh các mối quan hệ đa chiều của chúng tôi" - nguồn tin nói với Anadolu.

Tuyên bố này lại càng cho thấy Ankara đạt được những thành quả nhất định trong việc vừa gây chính sách đe dọa với châu Âu và chính sách ngoại giao thân thiện với Nga.

Trước đó vài ngày, ông Erdogan đã tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ sẽ dùng các phương tiện của mình để "càn quét" Syria và yêu cầu Nga "đứng sang một bên". Những quan điểm quyết liệt như vậy đã gặp phản ứng từ trong nước. Việc hy sinh binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ ở đất nước Syria là điều có thể tránh được nếu Ankara thực hiện đúng các cam kết đạt được với Nga.

Cuối cùng, ông Erdogan không những cứu được tình huống thất bại tồi tệ mà vẫn thúc đẩy được quan hệ hiện tại với Nga và đẩy châu Âu vào tình thế buộc phải đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ về thỏa thuận dòng người tị nạn.

Lệnh ngừng bắn mà ông Erdogan đạt được với Tổng thống Putin quả nhiên giúp Ankara như "hổ mọc thêm cánh".

Việc Thổ Nhĩ Kỳ không thay đổi chính sách tị nạn của họ cũng có thể thấy rõ nhất qua việc nước này điều 1.000 đặc nhiệm tới biên giới Hy Lạp, chỉ trích châu Âu có cách tiếp cận "ngược đãi" với người tị nạn.

Nga-Tho dat thoa thuan moi cho Idlib, chau Au co tho phao?
Người tị nạn vượt rào biên giới Thổ Nhĩ Kỳ để sang Hy Lạp hôm 4/3. Ảnh: AP.

Bộ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ Suleyman Soylu hôm 6/3 nói với báo giới khi đang đến thăm tỉnh tây bắc Edirne, nhấn mạnh rằng, Ankara đã triển khai 1.000 cảnh sát đặc nhiệm đến biên giới nhằm ngăn Athens đẩy dòng người tị nạn trở về lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ.

Bộ trưởng Soylu cáo buộc Hy Lạp ngược đãi người tị nạn tới từ Thổ Nhĩ Kỳ, khẳng định Ankara sẽ "không cho phép điều này xảy ra" và kêu gọi EU áp dụng cách tiếp cận phù hợp hơn. Ông nói rằng cơ quan an ninh biên giới EU đã đẩy 4.900 người tị nạn trở lại Thổ Nhĩ Kỳ và khiến 164 người bị thương.

"Chúng tôi đề nghị Liên minh châu Âu hành động theo cách khác nhằm chú ý tới nhu cầu của họ, cũng như danh dự con người" - quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho hay.

Ankara cáo buộc cảnh sát Hy Lạp dùng đạn thật bắn vào người di cư khiến ba người thiệt mạng, nhưng Athens bác bỏ và gọi đó là "tin giả mạo". Chính phủ Hy Lạp thông báo đã chặn hơn 7.000 vụ vượt biên trái phép chỉ trong vòng 24 giờ qua

Hải Lâm

Thứ Sáu, 06/03/2020 10:26

Sự Kiện