Nga thay module trên Trạm ISS, NASA báo có sự cố

(Tin tức 24h) - Sau khi đã ghép nối module với Trạm ISS, module mới của Nga bất ngờ khai hỏa nhưng không gây quá nhiều biến động.

Ngày 29/7, Cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos thông báo module phòng thí nghiệm Nauka của Nga đã ghép nối thành công với Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS).

Nga thay module tren Tram ISS, NASA bao co su co
Module Nauka của Nga cập bến Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS ngày 29/7. Ảnh: Roscosmos/NASA

Hình ảnh của Roscosmos công bố cho thấy module đã ghép nối với cổng nadir (hướng về phía Trái Đất) của module Zvezda.

Để tích hợp hoàn toàn module này với ISS sẽ phải mất vài tháng và các nhà du hành cần vài lần đi bộ ra ngoài không gian.

NASA thông báo, có một sự cố đã xảy ra trong quá trình ghép nối module mới vào Trạm ISS.

Hơn 3 giờ sau khi quá trình ghép nối hoàn tất, nhà du hành vũ trụ Oleg Novitsky và Pyotr Dubrov ở trong module Zvezda nối liền với module Nauka, chuẩn bị mở cửa sập giữa hai khoang. Vào 1h45 ngày 30/7 theo giờ Hà Nội, động cơ đẩy của module Nauka khai hỏa đột ngột, theo phát ngôn viên Rob Navias của NASA. Kết quả là trạm ISS tạm thời mất "kiểm soát phương hướng", một sự cố khá hiếm gặp. Navias cho biết phi hành đoàn không gặp nguy hiểm và trạm vũ trụ đã lấy lại được phương hướng.

Động cơ đẩy khai hỏa ngoài dự kiến khiến phòng thí nghiệm trên quỹ đạo nghiêng khoảng 45 độ so với phương hướng chuẩn. Trạm ISS bị chao đảo tổng cộng khoảng 47 phút trước khi lấy lại được cân bằng, theo các nhà chức trách NASA.

Nga thay module tren Tram ISS, NASA bao co su co
Module Nauka của Nga. Ảnh: Roscosmos

Trạm ISS tự động nhận biết động cơ đẩy của module Nauka khiến trạm bị nghiêng và gửi lệnh cho module Zvezda mở động cơ để tạo sự cân bằng. Tàu chở hàng tự động Progress 78 của Nga đang ghép nối với ISS cũng góp phần hoàn tất quá trình.

Sau khi trạm ISS trở về vị trí ban đầu, các chuyên viên giám sát module Nauka ở Nga bắt đầu làm việc để đảm bảo động cơ đẩy không tự khai hỏa lần nữa. Lệnh yêu cầu được triển khai thành công khi trạm ISS bay qua trạm điều khiển tại Nga.

7 phi hành gia đang sinh sống và làm việc trên trạm ISS đã đóng cửa chớp bảo vệ trong lúc động cơ đẩy của Nauka hoạt động ngoài kế hoạch, nhưng họ được phép mở cửa để quan sát trực tiếp tình huống. Nhà chức trách NASA sau đó xác nhận các phi hành gia trông thấy dấu hiệu module Nauka khai hỏa động cơ.

Thông tin liên lạc giữa trung tâm kiểm soát nhiệm vụ của NASA ở Houston và trạm ISS cho hay, các phi hành gia trên Trạm ISS không trải qua bất kỳ rối loạn nào do sự cố. Tại thời điểm trạm bị mất phương hướng, các phi hành gia đang thực hiện công việc hàng ngày nhưng phần lớn nhiệm vụ bị hoãn lại để phi hành đoàn hỗ trợ xử lý tình huống bất thường.

Nga thay module tren Tram ISS, NASA bao co su co
Module mới của Nga đã bay 8 ngày gần Trạm ISS.

Trước đó, Nga đã đưa module phòng thí nghiệm Nauka lên ISS bằng  tên lửa Proton-M, phóng đi từ sân bay vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan.

Theo thông báo, Nauka sẽ thay thế module Pirs sau 20 năm hoạt động.

Đầu tuần này, module Pirs đã tách khỏi ISS, rơi xuống và bốc cháy trên bầu khí quyển Trái Đất. Các thành phần không cháy của Pirs đã chìm ở Nam Thái Bình Dương.

Theo thông báo của Roscosmos, mục đích chính của module Nauka là phục vụ các hoạt động nghiên cứu khoa học.

Với chiều dài hơn 13 m, đường kính 4,3 m và nặng tới 22 tấn, phòng thí nghiệm đa năng mới sẽ mở rộng đáng kể phân đoạn quỹ đạo của Nga. Nó chứa các cơ sở nghiên cứu, nhà vệ sinh, hệ thống tái tạo oxy, thiết bị tái chế nước tiểu và giường dự phòng cho phi hành gia.

"Module cũng cung cấp khả năng kiểm soát trục cho Trạm Vũ trụ Quốc tế và vận chuyển thuốc phóng giữa các tàu vận tải Progress trong tương lai. Bên cạnh đó, nó đóng vai trò như một bến đỗ để ghép nối các phương tiện và linh kiện mới, giúp mở rộng hơn nữa phân đoạn quỹ đạo Nga trên ISS" - bình luận viên Rob Navias của NASA cho hay.

Module Nauka sẽ hỗ trợ các hoạt động khoa học, đón khách ghé thăm và tàu chở hàng, đồng thời đóng vai trò như cơ sở để những nhà du hành vũ trụ Nga tiến hành đi bộ ngoài không gian. Module này mất 8 ngày để tiếp cận trạm ISS. Trong suốt thời gian đó, các chuyên viên vận hành Nauka đã khắc phục một số vấn đề của module, bao gồm trục trặc ở hệ thống đẩy.

Sứ mệnh Nauka còn mang theo Cánh tay robot châu Âu (ERA), một thiết bị khổng lồ do công ty hàng không Airbus chế tạo cho Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA). Nó có thể lắp đặt các bộ phận có khối lượng lên tới 8.000 kg bên ngoài ISS và vận chuyển phi hành gia từ địa điểm làm việc này sang địa điểm làm việc khác trong các chuyến đi bộ ngoài không gian.

Trạm Vũ trụ Quốc tế hiện có tổng cộng 14 module điều áp và 5 trong số đó thuộc về phân đoạn quỹ đạo Nga, bao gồm phòng thí nghiệm đa năng Nauka, hai module dịch vụ Zvezda và Zarya FGB, cùng hai module nghiên cứu Poisk và Rassvet. Nauka là đóng góp mới đầu tiên của Nga cho ISS kể từ năm 2010.

Clip module Nauka ghép nối thành công với Trạm ISS:

Quế Chi

Thứ Sáu, 30/07/2021 16:57

Sự Kiện