Nga thành công hoán đổi dự trữ chiến lược

(Tin tức 24h) - Nga đã giảm lưu trữ đồng Euro, đồng USD và bảng Anh trong kho dự trữ ngoại hối thay bằng vàng và nhân dân tệ.

Trong báo cáo thường niên năm 2020, Ngân hàng Trung ương Nga (CBR) cho biết đã giảm lưu trữ đồng Euro, đồng USD và bảng Anh trong kho dự trữ ngoại hối của nước này để chuyển sang vàng, Nhân dân tệ.

Nga thanh cong hoan doi du tru chien luoc
Vàng trở thành thế mạnh của quỹ dự trữ Nga

Do đó, tỷ lệ của đồng Euro trong dự trữ ngoại hối của Nga trong năm 2020 đã giảm 1,6 điểm phần trăm xuống 29,2% kể từ ngày 1/1. Tỷ lệ của đồng bạc xanh Mỹ cũng giảm 3,3 điểm phần trăm xuống 21,2%. Tỷ lệ của bảng Anh cũng giảm nhẹ 0,2 điểm phần trăm, xuống còn 6,3%.

Trong khi đó, lượng vàng dự trữ của Nga đã tăng lên 23,3% từ mức 19,5% một năm trước đó. Đồng nội tệ của Trung Quốc cũng gia tăng tỷ lệ tại kho dự trữ của Moscow với tỷ lệ 12,8%. Tỷ lệ của các ngoại tệ khác cũng tăng 0,8 điểm phần trăm lên 7,2%.

Đồng Yên Nhật Bản chiếm 3,9% ngoại hối của Nga trong khi đồng đô la Canada chiếm 2,5% và đô la Australia chiếm 0,8%.

Vào năm 2020, giá trị tài sản của CBR bằng ngoại tệ và vàng đã tăng lên 588 tỷ USD.

Trong bảy năm qua, Ngân hàng Trung ương Nga là người mua vàng lớn nhất thế giới, vượt qua Trung Quốc để trở thành nước dự trữ vàng lớn thứ năm vào năm 2018.

Nga đã mua 224 tấn vàng trong năm 2017 trong nỗ lực đa dạng hóa tiền tệ của mình cũng như giảm phần nào ảnh hưởng từ các lệnh trừng phạt kinh tế Mỹ. Nga đã tích cực chuyển dự trữ ngoại hối ra khỏi đồng USD và chuyển sang vàng cùng các loại tiền tệ khác trong ba năm qua.

Cuối tháng 3 năm nay, Bộ Tài chính Nga đã cho phép Quỹ Tài chính Quốc gia (NWF) đa dạng hóa tài sản của mình bằng cách đầu tư một phần quỹ vào các kim loại quý, bao gồm cả vàng.

Bộ cho biết, tỉ trọng vàng - được coi là một trong những tài sản “an toàn” nhất - đã được tăng cường đáng kể trong dự trữ vàng và ngoại hối của Nga.

Bước đi này nhằm đa dạng hóa các tài sản do NWF phân bổ để đảm bảo sự an toàn của các quỹ, cũng như để tăng lợi tức.

Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov trước đây đã ủng hộ ý tưởng phân bổ tài sản NWF hiệu quả hơn, nhấn mạnh rằng, kim loại quý bền vững hơn nhiều cho các khoản đầu tư so với tài sản thị trường tài chính trong dài hạn.

NWF - một bộ phận trong tài sản ngân sách liên bang của Nga - được thành lập để hỗ trợ hệ thống lương hưu quốc gia. Các quỹ của NWF có thể được sử dụng để trang trải thâm hụt ngân sách trong thời kỳ khủng hoảng.

Tính đến ngày 1/11/2020, tài sản của quỹ lên tới hơn 167 tỉ USD, bằng khoảng 12% GDP của cả nước.

Huy Vũ

Thứ Sáu, 07/05/2021 15:38

Sự Kiện