Nga thách thức giá dầu ngưỡng 25 USD/thùng, ai run sợ?

(Tin tức 24h) - Bộ Tài chính Nga khẳng định dự trữ quốc gia chấp nhận giá dầu ở mức 25-30 USD/thùng, dầu đá phiến Mỹ trước nguy cơ phá sản.

Trong khi thị trường dầu thế giới lao dốc sau quyết định không cắt giảm thêm sản lượng dầu của Nga và OPEC, Bộ Tài chính Nga đã ra một thông báo có tính trấn an.

Nga thach thuc gia dau nguong 25 USD/thung, ai run so?
Nga đảm bảo trụ vững trước kịch bản giá dầu 25 USD/thùng. Ảnh minh họa: Global Look Press

RT dẫn thông báo nêu rõ, quỹ tài sản có chủ quyền Nga vẫn đủ dự trữ để bù đắp thâm hụt ngân sách trong nhiều năm, ngay cả khi giá dầu ở mức từ 25 đến 30 USD/thùng.

Cả Bộ Tài chính và Ngân hàng Trung ương Nga đã nhanh chóng phản ứng với việc giá dầu giảm qua đêm gần 30%. Các thông báo nhanh chóng được phát đi hôm 9/3 nhằm đảm bảo tâm lý cho nhà đầu tư.

Quỹ tài sản quốc gia Nga có tài sản lưu động trị giá 150 tỷ USD (hơn 10 nghìn tỷ rúp) là nguồn thu từ dầu khí bổ sung, đủ để bù đắp sự thiếu hụt có thể xảy ra do giá dầu thô giảm trong 6-10 năm.

Sự bất ổn của thị trường dầu đã kéo đồng tiền quốc gia của Nga xuống cực mạnh so với đồng dollar của Mỹ và đồng euro. Đồng rúp đã trượt giá khoảng 8%, giao dịch ở mức 74,1 đổi 1 USD sáng ngày 9/2. So với đồng euro, đồng rúp ở mức 84,4 - mức yếu nhất kể từ cuối tháng 2/2016.

Ngân hàng Trung ương Nga tuyên bố rằng họ đang tạm thời ngừng mua ngoại tệ trên thị trường nội địa theo cơ chế quy tắc tài khóa. Cơ quan quản lý cho biết việc tạm dừng 30 ngày là nhằm giảm sự biến động của thị trường tài chính, đồng thời bổ sung rằng họ sẵn sàng thực hiện các biện pháp bổ sung để đảm bảo sự ổn định tài chính của đất nước. Việc nối lại hoạt động sẽ phụ thuộc vào tình hình phát triển vào tháng 3 như thế nào.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng, Nga phải chuẩn bị cho bất kỳ kịch bản giá dầu nào thì họ vẫn có đủ dự trữ để duy trì hoạt động, ngay cả khi tình hình dịch bệnh COVID-19 tiếp tục xấu đi. Tuy nhiên, tại thời điểm đó, giá dầu thô được ước tính ở mức 40 USD/thùng.

Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov trước đó cho biết nền kinh tế Nga có thể chịu được giá dầu khoảng 30 USD/thùng, nhưng lưu ý rằng mức như vậy là không tối ưu cho cân bằng ngân sách.

Giá dầu lao dốc trên thị trường được cho là tác động của việc OPEC yêu cầu Nga cắt giảm thêm sản lượng để khôi phục giá nhưng Moscow đã từ chối thỏa thuận mới. Bên cạnh đó, dịch bệnh cho COVID-19 hoành hành trên khắp thế giới dẫn tới nhu cầu dầu suy giảm nghiêm trọng khiến thị trường trở nên thừa dầu.

Chưa kể, hôm 8/3, Saudi Arabia bất ngờ tuyên bố sẽ đẩy tăng sản lượng khai thác dầu thay vì cắt giảm sản lượng, đồng thời giảm giá cho khách hàng. Động thái được cho là gây ra cuộc chiến giá cả, gây ra tổn thất cho các nhà sản xuất dầu khác gồm cả Nga và Mỹ.

Giới quan sát nhận định, sau khi thất bại trong cơ chế cắt giảm sản lượng với Nga, nhà sản xuất dầu hàng đầu OPEC đang muốn cạnh tranh với các nhà sản xuất dầu đến từ Nga nhằm đẩy mạnh cuộc chiến tranh giành thị phần.

Ngành đá phiến Mỹ "khóc thét"

Giữa cuộc đấu giành thị phần của các ông lớn như Nga và OPEC, ngành dầu đá phiến Mỹ có lẽ sẽ không thể trụ vững.

Theo khảo sát của Cơ quan Năng lượng Liên bang Dallas, giá dầu hòa vốn trung bình ở Mỹ nằm trong khoảng 48-54 USD/thùng. Các nhà sản xuất có thể giảm giá hòa vốn bằng cách giảm chi phí. Nhưng giá dầu duy trì dưới 40 USD/thùng sẽ trở thành sự tàn phá cho ngành công nghiệp Mỹ.

Nga thach thuc gia dau nguong 25 USD/thung, ai run so?
Giá hòa vốn ở các mỏ đá phiến Mỹ.

Trong vài năm qua, các nhà sản xuất dầu của Mỹ đã chứng kiến ​​sự gia tăng mạnh về tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu của họ. Với giá dầu thô giảm mạnh, tỷ lệ nợ sẽ còn cao hơn, có thể dẫn tới kịch bản, một loạt các công ty năng lượng Mỹ cũng sẽ phá sản vào năm 2020.

Giá dầu thấp và một khoản nợ cao sẽ khiến việc đảm bảo tài chính trong tương lai trở nên khó khăn và có thể là một đòn chí tử đối với các nhà sản xuất dầu đá phiến Mỹ.

Nga thach thuc gia dau nguong 25 USD/thung, ai run so?
Tỷ lệ nợ cao khiến nhà đầu tư Mỹ "run tay" khi rót tiền vào ngành đá phiến. Ảnh minh họa: FT

Giám đốc điều hành của gã khổng lồ ngành đá phiến Mỹ Schlumberger - ông Olivier Le Peuch đã nói với Reuters bên lề một hội nghị công nghiệp ở Saudi Arabia rằng, ông dự kiến tăng trưởng sản xuất dầu đá phiến Mỹ sẽ chậm lại ở mức kỷ lục.

Cụ thể, tăng trưởng dầu sẽ chậm lại ở mức 600.000- 700.000 thùng/ngày vào năm 2020 và xuống còn 200.000 thùng/ngày vào năm 2021, giảm đáng kể so với khoảng 1 triệu thùng/ngày vào năm 2019.

Nếu dầu đá phiến không thay đổi công nghệ để giảm đi chi phí nhằm thu hút làn sóng đầu tư khác thì sự tăng trưởng của 3 năm trước đây sẽ không bao giờ trở lại trên đất Mỹ.

Trong vài năm qua, Mỹ đã tăng mạnh sản xuất dầu khí và nhảy vọt lên Nga và Saudi Arabia. Tuy nhiên, bước vào cuộc tranh giành thị phần dựa vào giá năng lượng, các nhà sản xuất dầu đá phiến của Mỹ sẽ rất khó có cơ hội cạnh tranh.

Nga và Saudi Arabia cũng nắm rõ về khả năng cấp vốn cho ngành dầu đá phiến Mỹ có thể sẽ không thể trụ vững trước kịch bản giá dầu thô thấp thêm nữa.

Quyết định tăng cường sản xuất của Saudi Arabia, việc không cắt giảm thêm sản lượng của Nga đang cho thấy một cuộc tranh giành ngôi vị ông chủ trên thị trường năng lượng thế giới.
 
Khi các cổ phiếu dầu khí của Mỹ bắt đầu lao dốc, hai đối thủ sản xuất năng lượng này sẽ là bên có lợi nhất.

Đông Phong 

Thứ Ba, 10/03/2020 07:39

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện