Nga tập trung binh lực, phá âm mưu Ukraine đánh chiếm Donbass?

(Tin tức 24h) - Trong bối cảnh xung đột Donbass đang gia tăng, Nga khẳng định sẽ hiện diện quân sự gần biên giới với Ukraine cho tới khi tình hình được kiểm soát.

Hôm 07/4, trong cuộc phỏng vấn trả lời báo chí về việc “lực lượng Nga sẽ đóng quân gần Ukraine trong bao lâu”, phát ngôn viên Điện Kremlin là ông Dmitry Peskov cho biết "các lực lượng vũ trang của Nga có mặt trên lãnh thổ Nga ở những nơi mà chỉ huy quân đội và lãnh đạo tối cao của chúng tôi cho là cần thiết và phù hợp”.

Hôm 6/4, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu cũng tiết lộ rằng, Nga sẽ tổ chức huấn luyện với hơn 4.000 đợt ở các cấp độ khác nhau trong tháng 4.

Trước đó, vào ngày 03/4, Ukraine thông báo sẽ diễn tập quân sự chung với NATO. Cuộc diễn tập sẽ huy động khoảng hơn 1.000 quân nhân đến từ ít nhất 5 quốc gia thành viên NATO. Các đơn vị tham gia sẽ luyện tập các khoa mục phòng thủ và thực hiện cuộc tấn công tưởng định để chiếm lại lãnh thổ trong trường hợp bị nước láng giềng tấn công.

Theo giới phân tích, thông báo về hoạt động diễn tập chung cho thấy các đối tác của Kiev khẳng định việc ủng hộ Ukraine và cảnh báo Nga về các hoạt động tăng cường quân đội gần khu vực biên giới.

Nga tap trung binh luc, pha am muu Ukraine danh chiem Donbass?
Binh lực Nga đang áp sát biên giới Ukraine trên bình diện 2.000 km

Tuần trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky và khẳng định: "Mỹ ủng hộ tuyệt đối chủ quyền và lãnh thổ Ukraine trước các hành động của Nga ở Donbas và Crimea”.

Ngay sau đó, trong cuộc điện đàm với Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg, Tổng thống Volodymyr Zelenskiy tiếp tục đề nghị đưa Ukraine gia nhập thành viên NATO và khẳng định đây là “phương án duy nhất để chấm dứt chiến tranh” ở miền Đông Ukraine.

Những tuyên bố của Moscow và Kiev được đưa ra trong bối cảnh, các vụ đụng độ giữa quân đội chính phủ Ukraine và lực lượng đòi độc lập ở miền Đông ngày một gia tăng kể từ đầu năm 2021 tới nay. Cả Nga và Ukraine đều điều động một lượng lớn binh lực đến giáp khu vực chiến sự này.

Nga hiện đang tập trung một đội quân hùng hậu trên một bình diện mặt trận dài tới gần 2.000 km, suốt dải biên giới phía Tây (giáp miền Đông Ukraine) và cả trên biên giới Belarus giáp với Ukraine, với sự tham gia của binh sĩ Quân khu Leningrad và các Quân khu khắp nước Nga, cũng như các lực lượng hải quân thuộc Hạm đội phương Bắc.

Việc Nga tập trung một lực lượng lớn được trang bị vũ khí hiện đại nhất đến khu vực biên giới Ukraine đã khiến Quân đội nước này phải dàn mỏng lực lượng của mình ra đề phòng bất trắc và khó có thể dồn toàn lực cho trận chiến tại Donbass nếu lệnh tổng tấn công được đưa ra vào mùa hè

Vào những năm 2014-2015, những lần quân đội Ukraine và lực lượng ly khai Donbass giao tranh quyết liệt, Nga cũng điều động binh lực lớn đến biên giới phía Tây với mục đích ngăn chặn sự can thiệp của phương Tây, răn đe những cái đầu nóng của Kiev, đồng thời cũng tiện cho việc cung cấp vũ khí, trang bị cho dân quân Donbass và nhu yếu phẩm cho công dân Nga ở miền Đông Ukraine.

Đình Huy

Thứ Sáu, 09/04/2021 08:27

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện