Nga tạo cơ hội cho Mỹ trước khi tung trừng phạt nặng

(Tin tức 24h) - Phía Nga muốn Mỹ trả lại tất cả sáu cơ sở ngoại giao của Nga ở nước này đã bị tịch thu.

Hãng tin Tass dẫn lời bà Maria Zakharova, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh rằng, Mỹ phải trả lại cho Nga tất cả sáu cơ sở ngoại giao mà nước này đã tịch thu của Nga.

“Chúng tôi quyết tâm đòi lại sáu cơ sở ngoại giao bị Mỹ thu hồi”, bà Zakharova nêu rõ.

Theo bà Zakharova, các đại diện Nga đã bị cấm đi vào những cơ sở ngoại giao này thậm chí họ đến đó chỉ để kiểm tra hoạt động của các hệ thống tiện ích.

"Các quan chức Mỹ đã nhiều lần đề nghị Nga nên bán những cơ sở ngoại giao này", bà nói thêm.

“Chúng tôi mong rằng cộng đồng quốc tế hãy chú ý đến vụ ăn cướp trắng trợn này mà giới chức Mỹ đã cố tình hạ thấp” – đại diện Bộ Ngoại giao Nga cho hay.

Nga tao co hoi cho My truoc khi tung trung phat nang
Bà Maria Zakharova, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga.

Bình luận về vụ việc các quan chức Mỹ phá khóa cửa ra vào, xông vào nơi ở của nhân viên lãnh sự quán Nga tại Seattle, Washington ngày 25/4, bà Zakharova nói đây là hành vi vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế.

“Tình hình này hoàn toàn vô nhân đạo, căm phẫn và chưa từng có. Chưa có điều gì giống như vậy từng xảy ra trong lịch sử quan hệ song phương. Chắc chắn đây là một sự vi phạm trắng trợn các quy tắc luật pháp quốc tế cơ bản của Mỹ, gồm cả những quy tắc được ghi trong Công ước Vienna về Quan hệ ngoại giao 1961, Công ước Vienna về Quan hệ lãnh sự 1963 và Công ước lãnh sự song phương 1964 ”, bà nói.

Trước đó, cuối năm 2016, Mỹ áp lệnh trừng phạt nhằm vào cơ quan tình báo Nga và một số cá nhân Nga với cáo buộc can thiệp bầu cử Mỹ. Chính quyền Mỹ cũng đã trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga và tịch thu hai cơ sở ngoại giao Nga ở TP New York và Maryland.

Đến tháng 9/2017, chính quyền Tổng thống Donald Trump đóng cửa Tổng lãnh sự quán Nga ở San Francisco, phái bộ thương mại Nga ở Washington và ở New York. Các cơ sở này đều là tài sản nhà nước của Nga và có quyền miễn trừ ngoại giao.

Nga tao co hoi cho My truoc khi tung trung phat nang
Nga có thể sẽ đáp trả lại những trừng phạt của Mỹ.

Bình luận về đòn đáp trả của Nga dành cho Mỹ sau những tranh cãi ngoại giao thời gian qua, John Quigley, Giáo sư danh dự chuyên ngành Luật Quốc tế tại Đại học Ohio nói với Sputnik cho rằng, đòn đáp trả của Moscow đã được hạn chế và chỉ gây ra những tác động ở mức tối thiểu.

“Các biện pháp của Nga là khá nhỏ so với các biện pháp mà Mỹ đã thực hiện như việc đóng cửa các cơ sở ngoại giao của Nga ở New York và Maryland hồi mùa đông năm ngoái cũng như các biện pháp trừng phạt mới được lưỡng viện Quốc hội nước này vừa thông qua”, Giáo sư Quigley nói.

Theo giáo sư Quigley, câu chuyện đáng quan tâm sau khi phía Nga quyết định đưa ra các biện pháp đáp trả không phải là chờ xem hai bên tiếp tục có phản ứng như thế nào và liệu căng thẳng có leo thang lên “nấc mới” hay không.

Ông Quigley cho rằng, điều đáng nói nhất sau “cú phản đòn” của Nga chính là nó cho thấy Tổng thống Putin dường như đã có kết luận cho riêng mình, đó là không thể thu được gì nếu cứ bỏ qua các động thái khiêu khích của Mỹ với hy vọng sự nhẫn nhịn sẽ giúp cải thiện quan hệ song phương.

Chính vì thế, nhiều người cho rằng, phát ngôn vừa rồi của Bộ Ngoại giao Nga được xem là bước nhân nhượng cuối cùng của Nga trước Mỹ. Nga từng tuyên bố sẽ đáp trả nghiêm khắc những biện pháp trừng phạt của Mỹ và có thể, nước này không chỉ nói mà không làm.

Hải Yến

Thứ Sáu, 27/04/2018 10:56

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện