Nga tăng tình thân liên Triều bằng đường ống dẫn khí

(Tin tức 24h) - Tập đoàn năng lượng đứng đầu nước Nga Gazprom vừa nối lại đàm phán xây dựng đường ống dẫn khí đốt nối Nga với Triều Tiên và Hàn Quốc.

RT dẫn lời Phó Chủ tịch Ủy ban Điều hành Tập đoàn năng lượng Gazprom Nga Vitaly Markelov hôm 15/6 tuyên bố, Gazprom đã nối lại các cuộc đàm phán với phía Hàn Quốc về dự án xây dựng hệ thống đường ống dẫn khí đốt đi qua lãnh thổ Triều Tiên.

Nga tang tinh than lien Trieu bang duong ong dan khi
Nga định xây dựng đường ống dẫn khí trực tiếp từ Nga quá cảnh Triều Tiên rồi đến Hàn Quốc

Theo đó, ông Markelov cho hay, Gazprom khởi động cuộc đàm phán với các đối tác của Hàn Quốc từ năm 2011 về dự án xây dựng hệ thống đường ống dẫn khí đốt cung cấp cho thị trường Hàn Quốc đi qua lãnh thổ của Triều Tiên.

Song các cuộc đàm phán sau đó đã phải ngừng lại do quan hệ giữa hai nước Triều Tiên và Hàn Quốc trở nên căng thẳng.

Từ tháng 3, khi tình hình chính trị cơ bản đã thay đổi theo hướng tích cực, phía Hàn Quốc đã đề nghị Gazprom nối lại dự án này.

"Tình hình chính trị đã thay đổi, và phía Hàn Quốc đã liên lạc với Gazprom về việc nối lại dự án này. Một loạt các cuộc đàm phán đã được tổ chức, và sẽ tiếp tục diễn ra" - ông Markelov khẳng định.

Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha hồi tháng 3 nhận định rằng, “nếu Triều Tiên tham gia đàm phán về hợp tác năng lượng Đông Bắc Á, nó sẽ là một chất xúc tác giúp giảm căng thẳng địa chính trị trong khu vực”.

"Nếu tình hình an ninh trên bán đảo Triều Tiên được cải thiện, chúng tôi sẽ có thể xem xét hoạt động kinh doanh khí đốt tự nhiên (PNG) liên quan đến hai miền Triều Tiên và Nga" - Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha phát biểu.

Hàn Quốc quan tâm đến việc mua 10 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm từ Nga. Hiện tại, nước này đang phải mua các lô hàng năng lượng bằng khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) từ nhà máy của Nga ở Yamal với khoảng 1,5 tỷ mét khối khí tự nhiên hóa lỏng.

Các lô hàng mua khí hóa lỏng của Nga thì vẫn còn đắt đỏ.

Giới phân tích ước tính, với đường ống dẫn khí đốt được xây dựng từ Nga đổ sang Hàn Quốc qua Triều Tiên, chúng sẽ làm giảm đi một nửa chi phí năng lượng của nước này. 

Đường ống này sẽ dài 1.100 km, trong đó 700 km sẽ đi qua lãnh thổ Bắc Triều Tiên. Chi phí dự án ước tính khoảng 2,5 tỷ USD, được ước tính vào năm 2011.

Tín hiệu tích cực trên bán đảo Triều Tiên cho phép Nga hối thúc các dự án dở dang, vừa có vai trò trong diễn biến khu vực.

Ngoài nối lại dự án đường ống dẫn khí đi qua Triều Tiên, Nga còn kêu gọi dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt nhằm vào Bình Nhưỡng.

Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng, các biện pháp trừng phạt đơn phương gần đây của một số nước nhằm vào Triều Tiên là đáng lo ngại và có tác động tiêu cực.

Nga cũng đang thúc đẩy nỗ lực sửa đổi các biện pháp trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhằm vào Triều Tiên. Đây là yếu tố quan trọng trong tiến trình bình thường hóa tình hình khu vực.

Nữ phát ngôn viên Zakharova cũng khẳng định, Nga hoan nghênh việc thiết lập đối thoại giữa Mỹ và Triều Tiên cũng như các cuộc đối thoại liên Triều, hướng tới việc đạt được các thỏa thuận giúp giải quyết những vấn đề trên bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Putin cũng có những động thái thể hiện rõ ràng việc cải thiện quan hệ đối với nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Phát biểu tại cuộc tiếp Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Tối cao Triều Tiên (tức Quốc hội Triều Tiên) Kim Yong-nam tại thủ đô Moscow, Nga, ông Putin đã đề nghị ông Kim Yong-nam chuyển lời mời tới nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Ông cũng hoan nghênh cuộc gặp thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/6 vừa qua tại Singapore.

Tổng thống Putin nói: “Đây chỉ là bước đi đầu tiên hướng để việc giải quyết toàn diện vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên.

Tuy nhiên, nhờ thiện chí của cả hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên, bước đi này đã được thực hiện, qua đó tạo điều kiện cho mọi vấn đề khác có thể tiến triển cũng như giảm căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên”.

Sơn Dương

Thứ Bảy, 16/06/2018 07:49

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện