Nga tăng sử dụng tuyến đường biển bắc giao LNG

(Tin tức 24h) - Lô hàng LNG của Nga đến Nhật bằng Tuyến đường biển Bắc, minh chứng cánh tay dài của Yamal ra thế giới 

Công ty năng lượng khổng lồ Novatek của Nga mới đây tuyên bố đã hoàn thành việc giao lô hàng khí hóa lỏng (LNG) từ dự án Yamal ở Bắc Cực cho Nhật Bản.

Nga tang sủ dụng tuyén duòng biẻn bác giao LNG
Nga giao hàng LNG bằng Tuyến đường biển Bắc đúng lịch trình cho Nhật Bản.

Lô hàng được Novatek giao tới nhà ga Tobata LNG theo đúng lịch trình thông qua Tuyến đường biển Bắc.

Chủ tịch Novatek Leonid Mikhelson cho biết: “ Việc bắt đầu vận chuyển LNG tơi thị trường Nhật Bản là thị trường LNG quan trọng và là một trong những điểm đến ưu tiên trong chiến lược tiếp cận thị trường LNG của chúng tôi”.

Ông nói thêm rằng việc phát triển hơn nữa chuỗi hậu cần của công ty bằng Tuyến đường biển phía Bắc và nhà ga trung chuyển ở Kamchatka sẽ mở rộng nguồn cung LNG cho Nhật Bản cũng như tăng cường liên kết thương mại và kinh tế giữa hai nước.

Được biết, việc giao hàng từ Yamal đến Nhật Bản là hợp đồng của Tập đoàn Total, một cổ đông của Yamal LNG.

Yamal LNG là nhà máy hóa lỏng khí tự nhiên sử dụng các nguồn hydrocarbon của mỏ South-Tambeyskoye ở Bắc Cực thuộc Nga. Ngoài Novatek (50,1% cổ phần), các cổ đông của Yamal LNG bao gồm Total của Pháp (20%), Tập đoàn dầu mỏ quốc gia Trung Quốc (CNPC) của Trung Quốc (20%) và Quỹ Con đường tơ lụa (9,9%).

Yamal LNG đã thực hiện nhiều chuyến hàng ra khắp thế giới kể từ khi sản xuất bắt đầu hoạt động vào năm 2017. Khí hóa lỏng từ đây đã được chuyển tới Brazil, Trung Quốc, Ấn Độ và các nước châu Âu. Một trong những đơn giao gây tranh cãi là lô hàng đầu tiên của Yamal được giao tới Anh nhưng sau đó đã tiếp tục được chuyển tới Mỹ. Việc Mỹ - một trong những quốc gia dẫn đầu thế giới về xuất khẩu năng lượng mua LNG của Nga trong bối cảnh liên tục tăng trừng phạt vào quốc gia này, đã khiến dư luận thế giới xôn xao.

Lô hàng mới nhất từ Yamal đến Nhật Bản là những minh chứng mới nhất cho thấy Nga có thể sử dụng tuyến đường biển Bắc để phục vụ cho các thị trường châu Á.

Huy Vũ

Thứ Năm, 27/06/2019 08:04

Sự Kiện