Nga sớm hoàn tất Nord Stream-2: Dòng chảy không thể ngăn chặn

(Tin tức 24h) - Bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ, Nga đang tiếp tục hoàn tất lắp đặt tuyến đường ống dẫn khí đốt “Dòng chảy Phương Bắc 2” (Nord Stream 2).

Vừa qua, Văn phòng Liên bang Đức về Vận tải đường biển và Thủy văn (BSH) báo cáo rằng từ ngày 5 đến ngày 31 tháng 12, tàu công trình lắp đặt đường ống neo “Fortuna” (Pipelay Crane Vessel Fortuna) sẽ thi công một công trình ở phần phía nam của biển Baltic, giữa vùng nước nông Adlergrund và bờ cạn Oder.

Đồng thời, nhà điều hành của “Dòng chảy phương Bắc -2”, công ty Nord Stream 2 AG cũng đã thông báo về việc nối lại công việc đặt ống vào tháng 12 trong vùng đặc quyền kinh tế của Đức, bằng cách sử dụng các tàu công trình và định vị neo.

Tuy nhên, Tập đoàn Gazprom, cổ đông duy nhất của Nord Stream 2 AG, không chính thức tiết lộ thông tin những con tàu mà tập đoàn sẽ sử dụng để hoàn thành việc xây dựng đường ống dẫn khí bị đình chỉ vào cuối năm 2019 do các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ.

Nhưng bản tin của BSH ngày 05/12 đã tiết lộ, tàu “Fortuna” đáp ứng được những yêu cầu lắp đặt tuyến đường ống dẫn khí dưới đáy biển, con tàu này được coi là một trong những tùy chọn tốt để hoàn thành “Dòng chảy phương Bắc - 2”, cùng với tàu đặt đường ống “Akademik Cherskiy” (Viện sĩ Cherskiy) với hệ thống định vị năng động.

Ngay từ cuối tháng 9,  tàu công trinh đặt đường ống Fortuna rời cảng Đức Wismare (thành phố Wismar ở bang Mecklenburg-Vorpommern) hành trình lên phía đông bắc.

Theo trang web chuyên về giao thông hàng hải MarineTraffic chỉ ra, điểm cuối cùng của tuyến đường trong hệ thống định vị của tàu là cảng Rostock ở Đức.

Nga som hoan tat Nord Stream-2: Dong chay khong the ngan chan
Tàu công trình lắp đặt đường ống dưới đáy biển Fortuna

Tuy nhiên, sau đó con tàu dừng lại và quay trở lại Wismar và sau đó nó hoàn toàn dừng lại. Cùng ngày, tàu lắp đặt đường ống “Akademik Cherskiy” đã hoàn thành cuộc hành trình từ Kaliningrad đến phần chưa hoàn thành của “Dòng chảy phương Bắc - 2” và dừng lại bên dưới điểm này là đảo Bornholm của Đan Mạch cạnh vùng biển của Ba Lan.

Kể từ đó đến nay, nhiều tàu tiếp tế của Nga như “Ivan Sidorenko”, “Umka” và “Finval” đã tiếp cận nó, rõ ràng là để cung cấp nguyên vật liệu và các nhu yếu phẩm cần thiết cho công trình đang được Nga nỗ lực hoàn tất bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ.

Bình luận về vấn đề này, Phó Trưởng ban Quốc gia về an ninh năng lượng của Nga là ông Alexey Grivach nhận định rằng, việc hoàn thành xây dựng “Dòng chảy phương Bắc -2” sẽ cần vài tháng, sau đó sẽ mất một thời gian để vận hành thử nghiệm.

Theo ông Grivach bình luận, công việc xây dựng được tiếp tục và điều này, nếu nói theo ngôn ngữ các nhà tuyên truyền Mỹ, là một “bước đi nhỏ” đối với dự án, nhưng là bước nhảy vọt khổng lồ cho toàn bộ cơ sở hạ tầng năng lượng an ninh của Nga và châu Âu”.

Vị quan chức năng lượng Nga cũng đưa ra dự báo tích cực về thời điểm dự án sẽ hoàn thành.

“Bản thân việc xây dựng sẽ mất vài tháng. Ngoài ra còn cần vài tháng để chạy thử nghiệm và vận hành. Nhưng sẽ có sự phụ thuộc lớn vào một số yếu tố bên ngoài, từ thời tiết đến khắc phục các hạn chế trừng phạt” – vị chuyên gia cho rằng, đến năm 2021 chắc chắn nó sẽ đi vào hoạt động.

Nhật Nam

Thứ Ba, 08/12/2020 13:12

Sự Kiện