Nga sẽ xây nhà máy điện hạt nhân cho Campuchia

(Tin tức 24h) - Chủ tịch Tập đoàn hạt nhân quốc gia Nga Rosatom cho biết, Campuchia sẽ có nhà máy điện hạt nhân đầu tiên do Nga hỗ trợ giúp đỡ.

Reuter đưa tin, hôm 25/11, ông Sergei Kirienko, người đứng đầu Tập đoàn hạt nhân quốc gia Nga Rosatom, cho biết nước này sẽ giúp Campuchia xây dựng một nhà máy điện hạt nhân.

Ông Kirienko nói với báo giới: “Chính phủ Campuchia đang xem xét việc xây dựng một nhà máy điện hạt nhân trong tương lai.”

Nga se xay nha may dien hat nhan cho Campuchia
Nhà máy điện hạt nhân. Ảnh minh họa

"Những nền kinh tế mới nổi đang phải đối mặt với một vấn đề quan trọng đó là sử dụng nguồn năng lượng giá rẻ và đảm bảo", ông Kirienko cho biết.

Theo các điều khoản trong thỏa thuận, Nga hỗ trợ Campuchia về kinh nghiệm chuyên môn, nghiên cứu và đào tạo.

Ông cho rằng tốt nhất là bắt đầu với một lò phản ứng nghiên cứu và một trung tâm nghiên cứu ở Campuchia. Nga đã từng hoàn tất một thỏa thuận tương tự với Bolivia.

Thỏa thuận này được ký kết trong chuyến thăm của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tới Campuchia trong tuần này.

Các thoả thuận khác ký kết trong chuyến đi được bao phủ một loạt các vấn đề như giám sát hệ thống tài chính và các biện pháp chống rửa tiền của Campuchia.

Về phía Campuchia, các quan chức nước này chưa có bình luận nào.

Campuchia đã và đang nghiên cứu công nghệ năng lượng hạt nhân, một phần được thúc đẩy bởi động thái tương tự ở các nước láng giềng Đông Nam Á.

Đất nước Đông Nam Á này đang tìm kiếm nguồn đầu tư nước ngoài khoảng 3 tỷ USD để xây dựng 6 nhà máy thủy điện vào năm 2018 nhằm mục đích bắt kịp nhu cầu năng lượng trong nước tăng cao.

Theo Reuters

Thứ Sáu, 27/11/2015 07:50

Sự Kiện