Nga sẽ xây 30 lò phản ứng hạt nhân ở Bắc Cực

(Tin tức 24h) - Nga quyết chiến thể hiện sức mạnh toàn diện ở Bắc Cực khi cho xây dựng 30 lò phản ứng hạt nhân di động cỡ nhỏ.

Trang tin điện tử Barents Observer của Na Uy ngày 8/11 cho biết, Nga đã tuyên bố sẽ xây dựng 30 lò phản ứng hạt nhân di động cỡ nhỏ để hoạt động ở Bắc Cực.

Các lò phản ứng này nằm trong khuôn khổ kế hoạch tăng cường sự hiện diện quân sự của Nga trong khu vực, nhằm cung cấp điện cho các căn cứ xa xôi của nước này.

Các lò phản ứng hạt nhân nhỏ sẽ thay thế máy phát điện diesel. Các lò phản ứng này có kích thước nhỏ để có thể vận chuyển bằng xe tải, máy bay vận tải, hoặc máy bay trực thăng. Mẫu lò phản ứng đầu tiên như vậy sẽ được giới thiệu vào năm 2020.

Nga se xay 30 lo phan ung hat nhan o Bac Cuc
Tàu phá băng hạt nhân lớp Yamal của Nga hoạt động tại Bắc Cực

Theo các chuyên gia, việc xây dựng các lò phản ứng hạt nhân này chưa được Nga thảo luận với các đồng nghiệp Na Uy khi mà nước này đã tham gia tài trợ cho các dự án về an toàn hạt nhân ở khu vực Tây Bắc Nga từ năm 1995.

Trong định hướng tăng cường sức mạnh quân sự của Nga ở Bắc Cực có kế hoạch mở thêm các căn cứ mới và khôi phục các căn cứ thời Chiến tranh Lạnh dọc theo bờ biển khu vực Siberia và các quần đảo.

Nga đã có chiến lược toàn bộ về lực lượng hạt nhân vào năm 2020. Hôm 13/5, tại Điện Kremlin, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã hối thúc lực lượng hạt nhân chiến lược và lực lượng phòng thủ không gian vũ trụ của nước này sẵn sàng hành động ngay khi nhận được chỉ thị.

Phát biểu trong một cuộc họp về sự phát triển của lực lượng vũ trang tại khu nghỉ dưỡng Sochi bên bờ Biển Đen, Tổng thống Putin nêu rõ: "Lực lượng hạt nhân chiến lược và lực lượng phòng thủ không gian vũ trụ đóng vai trò đặc biệt trong việc đảm bảo an ninh quốc gia, duy trì sự ổn định quốc tế và gìn giữ sự cân bằng chiến lược. Họ cần phải sẵn sàng thực thi ngay lập tức các nhiệm vụ được phân bổ."

Nga đã lên kế hoạch đưa 4 trung đoàn tên lửa vào trực chiến trong năm nay và các trung đoàn này sẽ được trang bị những hệ thống vũ khí mới nhất có khả năng xuyên thủng các hệ thống phòng thủ tên lửa hiện tại cũng như tương lai.

Ông Putin cũng tiết lộ Quân đội Nga sẽ nhận được 2 tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M trước cuối năm nay.

Trước đó, Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin cũng khẳng định nền tảng kĩ thuật cho lực lượng hạt nhân chiến lược đang diễn ra ở tốc độ nhanh chóng và trên thực tế sẽ thực hiện hiện đại hóa 100% lực lượng hạt nhân.

Phó Thủ tướng Rogozin, người chịu trách nhiệm quản lí ngành công nghiệp quốc phòng Nga, cũng tuyên bố rằng vào năm 2015, quân đội và hải quân sẽ thay thế 30% vũ khí với công nghệ hiện đại nhất và hoàn thành nốt 70% còn lại cho tới năm 2020.

Hưng Phong (Tổng hợp)

Thứ Hai, 09/11/2015 13:54

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện