Nga sẽ đưa người lên Mặt Trăng, Mỹ có chạy đua nữa?

(Tin tức 24h) - Cả Liên Xô và Mỹ đều từng gặp trở ngại nhất trong tham vọng chạy đua đưa người lên Mặt Trăng, đó là tiền.

Tập đoàn Nhà nước ROSCOSMOS của Nga mới đây thông báo chương trình đấu thầu mới, mang mục tiêu nghiên cứu phục vụ kế hoạch đưa người lên Mặt Trăng. 

Nga se dua nguoi len Mat Trang, My co chay dua nua?
Nga sẽ tiếp tục cuộc đua đưa người lên Mặt Trăng?

Sputnik cho biết: "Mục tiêu của công việc nghiên cứu: phát triển các đề xuất, khuyến nghị, yêu cầu đối với công nghệ tiên tiến, các yếu tố và hệ thống sản phẩm của công nghệ tên lửa và vũ trụ, đảm bảo việc thực hiện các chuyến bay có người lái lên Mặt trăng một cách đáng tin cậy" - thông báo cho hay.

Cơ quan này cũng nhấn mạnh rằng đây là lần đầu tiên tài liệu chính thức của “Roscosmos” chỉ ra rằng các chuyến bay có người lái lên mặt trăng sẽ được thực hiện bằng tên lửa Angara.

Trước đó, người đứng đầu ROSCOSMOS Dmitry Rogozin tuyên bố sẽ không chế tạo tên lửa siêu nặng dành cho các chuyến bay lên Mặt Trăng ở dạng trước đây. Khi đó ông nhấn mạnh, kinh phí cho dự án sẽ được chuyển sang phát triển công nghệ khí mê-tan, trên cơ sở đó sẽ chế tạo tên lửa mới, vì động cơ khí mê-tan sẽ cho phép tái sử dụng động cơ tên lửa siêu nặng.

Dường như điều này đã bị phản bác và buộc ROSCOSMOS phải duy trì tên lửa Angara cho kế hoạch của mình.

Đây có lẽ sẽ là mục tiêu nghiêm túc của Moscow trong cuộc chạy đua dang dở với Mỹ trước đó.

Đầu những năm 1960, Liên Xô đang nhắm tới vị trí dẫn đầu trong công cuộc thám hiểm vũ trụ. Liên Xô đã phóng thành công vệ tinh nhân tạo đầu tiên (Sputnik) vào năm 1957 và đưa người đầu tiên lên không gian qua chuyến bay của nhà du hành Yuri Gagarin trên tàu Vostok vào ngày 12/4/1961.

Trong một nỗ lực bám đuổi, chỉ 43 ngày sau chuyến bay lịch sử của Gagarin, Tổng thống Mỹ John F. Kennedy đã tuyên bố rằng mục tiêu chính của Mỹ là thực hiện một chuyến bay có người lái lên Mặt trăng, trong vòng một thập kỷ.

Một cuộc đua vũ trụ mới chính thức bắt đầu giữa hai cường quốc.

Khi ấy ở Liên Xô, giới chức Nga lại tung ra hai chương trình gần như đối địch nhau, một nhằm phát triển tên lửa bay gần Mặt Trăng và một chuyên về tên lửa đưa tàu vũ trụ đáp xuống Mặt Trăng, lần lượt được lãnh đạo bởi hai nhà khoa học nổi tiếng Sergei Korolev và Valery Chelomei.

Cách tiếp cận này đã đi đến thất bại. Tệ hơn là những nhân vật chủ chốt của chương trình Mặt trăng bị chẻ ra và luân chuyển, cùng với việc Khrushchev rời quyền lực vào năm 1964 và đặc biệt là sau khi Korolev qua đời năm 1966 thì chương trình Mặt Trăng đã bị thờ ơ.

Ngày 20/7/1969, Neil Armstrong và Buzz Aldrin trên con tàu Apollo 11 đã trở thành những người đầu tiên đặt chân lên Mặt Trăng.

Khi ấy, Điện Kremlin quyết định rằng, lúc này thì chi tiền cho chương trình Mặt Trăng không còn nghĩa lý gì nữa.

Nhưng kể từ năm 1969 đến nay, Cơ quan vũ trụ Mỹ (NASA) cũng chưa thể đưa người lên Mặt Trăng nữa.

Hồi tháng 10/2019, Mark Sirangelo - người từng hỗ trợ kế hoạch quay lại Mặt Trăng của NASA và đã nghỉ việc vào 5 tháng trước - nói rằng: "Khách quan mà nói, hành trình khám phá không gian của người Mỹ là một bước lùi".

Artemis chính là dự án khám phá vũ trụ mới nhất của con người dự kiến khởi hành vào năm 2020. Mục tiêu của Artemis là khám phá quỹ đạo xung quanh Mặt Trăng và đưa người phụ nữ đầu tiên lên bề mặt của nó.

Để đưa Artemis lên khỏi mặt đất, NASA sử dụng phần lớn cơ sở hạ tầng đã có từ thời sơ khai của khám phá vũ trụ. Vẫn như 50 năm trước, NASA tự mình xây dựng và kiểm soát các thành phần quan trọng nhất: tên lửa phóng và con tàu.

Tuy nhiên, "Apollo 11 thời hiện đại" đòi hỏi ngân sách khổng lồ khiến việc phát triển bị chậm trễ khi mọi người phải làm nhiều công việc phức tạp trong khi tài nguyên có hạn.

Hơn nữa, 50 năm sau thành công mang tên Armstrong, vẫn có những ngờ vực cho rằng, sự thành công của các phi hành gia Mỹ và lá cờ quốc kỳ Mỹ cắm trên Mặt Trăng chỉ là một phim trường của Hollywood.

Những người theo thuyết âm mưu nhiều thập niên qua vẫn tuyên bố rằng, lá cờ Mỹ tung bay trên bề mặt Mặt Trăng không có gió là một minh chứng cho thấy người Mỹ đã tạo được cú lừa cho toàn thế giới.

Giờ đây, với sự trở lại của tham vọng người Nga, NASA liệu có thêm động lực hay không?

Clip phi hành gia Mỹ cắm cờ Mỹ lên Mặt Trăng bị cho là ảo:

Quế Chi

Thứ Sáu, 24/09/2021 09:38

Sự Kiện