Nga sẽ công bố lịch sử Thế chiến giành cho châu Âu

(Tin tức 24h) - Phương Tây đang muốn xét lại lịch sử, Tổng thống Nga nêu sáng kiến mở kho lưu trữ lịch sử khổng lồ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhắc đến việc châu Âu cố gắng xét lại lịch sử Thế chiến thứ hai trong cuộc họp với các cựu chiến binh tham gia trong cuộc chiến này tại St. Petersburg hôm 19/1 vừa qua.

Nga se cong bo lich su The chien gianh cho chau Au
Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sẽ làm "câm miệng" những lời xuyên tạc của châu Âu về lịch sử Thế chiến II.

Tại cuộc họp, ông Putin đã nêu sáng kiến rằng, Nga sẽ tạo ra một bộ sưu tập tài liệu về Chiến tranh Thế giới thứ Hai khổng lồ nhất từ trước đến nay, để nói đúng sự thật về cuộc chiến này, giành cho tất cả mọi người, ở tất cả mọi nơi trên thế giới.

Tài liệu sẽ được công bố trên một trang điện tử để những người Nga, hoặc thậm chí những người không có quốc tịch cũng đều có thể truy cập vào trang lưu trữ này. Tài liệu quý giá và khổng lồ này sẽ gỡ rối mọi thông tin về cuộc xung đột tàn khốc trong lịch sử loài người này.

Tổng thống Nga tin rằng, việc thành lập kho lưu trữ lịch sử và công bố rộng rãi ra toàn thế giới sẽ khiến những người sẵn sàng bóp méo lịch sử thế giới vì nhu cầu chính trị của mình sẽ không còn cơ hội nào khác để xuyên tạc.

"Chúng ta sẽ khiến những cái miệng bẩn thỉu của một số nhân vật ở nước ngoài phải ngậm lại. Những cái miệng chỉ mở ra để nói những mục tiêu chính trị ngắn hạn" - Tổng thống Putin chỉ trích.

Theo sáng kiến của ông Putin, trung tâm tư liệu lịch sử này sẽ gồm cả những hình ảnh, đoạn phim tư liệu, các tài liệu được lưu trữ từ thời Chiến tranh Thế giới thứ Hai. Ông Putin đã lần đầu tiên đưa ra ý tưởng này trong Thông điệp liên bang hồi tuần trước, khẳng định rằng, nước Nga nên chống lại "những lời dối trá trơ trẽn và cố gắng bóp méo lịch sử".

Tuyên bố của ông Putin được cho là hướng tới những tranh cãi gần đây giữa Nga và Ba Lan khi Warsaw đổ lỗi cho Liên Xô đóng góp vào Chiến tranh Thế giới thứ Hai với trách nhiệm tương tự như Phát-xít Đức.

Ba Lan cho rằng, Liên Xô đã trốn tránh trách nhiệm lịch sử của mình, Warsaw mới là nạn nhân thực sự của sự xâm lược, chiếm đóng của Đức Quốc xã và Liên Xô.

Warsaw cũng đã gỡ bỏ các tượng đài giành cho những người lính Liên Xô hy sinh khi chiến đấu giải phóng thành phố khỏi sự chiếm đóng của Đức Quốc xã. Ba Lan đã khởi xướng một nghị quyết của Nghị viện Châu Âu vào tháng 9/2019 nhằm đổ lỗi cho Hiệp ước bất tương xâm giữa Moscow và Berlin năm 1939, đổ lỗi cho Hiệp ước này mở đường cho sự bùng phát chiến tranh Thế giới Thứ Hai.

Chính sách xét lại của Ba Lan không chỉ giới hạn trong tranh luận với Nga. Warsaw cũng đang tìm kiếm một khoản tiền nghìn tỷ USD trong các khoản bồi thường từ Đức về các tội ác của Đức Quốc xã đã gây ra trên lãnh thổ của mình.

Trong khi đó, Ba Lan từ chối thừa nhận bất kỳ trách nhiệm nào đối với vai trò của mình về các tội ác đối với người Do Thái Ba Lan trong thời kỳ chiếm đóng của Đức Quốc xã.

Đông Phong

Thứ Hai, 20/01/2020 07:54

Sự Kiện