Nga sẵn sàng bắn hạ bất cứ máy bay nào của Mỹ

(Tin tức 24h) - Theo ông Vladimir Shamanov, Nga sẽ bắn hạ bất cứ máy bay nào của Mỹ nếu dùng để điều khiển UAV tấn công vào Hmeymim.

Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng thuộc Duma quốc gia Nga (Hạ Viện) Vladimir Shamanov khẳng định khi trò chuyện với truyền thông nước này, lực lượng của Moscow đã sẵn sàng cho kịch bản bắn hạ máy bay của Mỹ.

"Bất kỳ chiếc máy bay nào của Mỹ nếu Nga xác định chúng được dùng để điều khiển UAV tấn công vào căn cứ Không quân Hmeymim hay bất cứ căn cớ nào khác của Nga tại Syria đều sẽ bị phòng không Nga bắn hạ", ông Vladimir Shamanov tuyên bố.

Nga san sang ban ha bat cu may bay nao cua My
Phòng không Nga tại Syria.

Tuyên bố trên được coi là thông điệp cứng rắn nhất được Nga đưa ra sau khi Moscow khẳng định có bằng chứng cho thấy chiếc trinh sát cơ P-8A của Mỹ đã trực tiếp điều khiển UAV tấn công vào căn cứ Không quân Hmeymim hồi đầu năm 2018.

Phát biểu tại Diễn đàn An ninh Hương Sơn (BXF) ở thủ đô Bắc Kinh hôm 25/10, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexander Fomin khẳng định:

"13 máy bay không người lái (UAV) di chuyển theo đội hình tác chiến thông thường, được chỉ huy bởi một kíp vận hành duy nhất. Cùng thời điểm đó, một máy bay trinh sát P-8A Poseidon Mỹ liên tục hoạt động trên không phận Địa Trung Hải trong 8 tiếng liền".

Bộ Quốc phòng Nga trước đó cho biết 13 UAV phiến quân đã tấn công căn cứ không quân Hmeymim của Nga ở Syria vào đêm 6/1, tất cả đều bị phát hiện và vô hiệu hóa từ khoảng cách xa.

Thứ trưởng Fomin khẳng định: "Khi tiến vào khu vực tác chiến điện tử của quân đội Nga, chúng được chuyển sang chế độ dẫn đường bằng tay. Quá trình điều khiển diễn ra trên chiếc P-8A Poseidon. Những chiếc UAV này được lắp nhiều thiết bị hiện đại, chứ không phải bởi những phiến quân Syria thông thường".

Ông này cho biết thêm, 13 UAV này đã di chuyển ra xa một chút, nhận lệnh từ trung tâm điều khiển và được hỗ trợ tìm các "lỗ hổng" trong hệ thống tác chiến điện tử của Nga để xâm nhập, nhưng lập tức bị tiêu diệt.

Có 7 UAV bị hệ thống phòng không Pantsir-S1 bắn hạ, 6 chiếc còn lại bị lực lượng tác chiến điện tử Nga chiếm quyền điều khiển, trong đó ba phi cơ bị phá hủy khi lao xuống đất, số khác hạ cánh bên ngoài căn cứ Hmeymim và bị Nga thu giữ.

Tất cả UAV này đều được chế tạo bằng công nghệ cao, được trang bị hệ thống điều khiển và thả bom hiện đại. Mỗi chiếc có sải cánh 3,5 m, trần bay 3,5 km, mang được 10 thiết bị nổ và tầm hoạt động lên đến 100 km.

Hòa Bình

Thứ Tư, 31/10/2018 19:12

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện