Nga sẵn lòng giúp Ukraine sản xuất vaccine Sputnik V

(Tin tức 24h) - Nga thông báo chấp thuận việc chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine ngừa COVID-19 Sputnik V cho công ty Ukraine.

Trong thông báo mới đây, người đứng đầu Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) Kirill Dmitriev cho biết, Nga sẵn sàng chuyển giao toàn bộ công nghệ sản xuất vaccine Sputnik V coronavirus cho Ukraine, tạo điều kiện cho nước này trở thành một nơi sản xuất vaccine cung cấp cho cả nội địa và xuất khẩu.

Nga san long giup Ukraine san xuat vaccine Sputnik V
Ukraine cuối cùng cũng tín nhiệm vaccine của Nga, đăng ký để được sản xuất hàng loạt.

Thông tấn TASS dẫn lời ông Dmitriev nói: "Tất nhiên, chúng tôi sẵn sàng chuyển giao toàn bộ công nghệ của mình để sản xuất [vaccine Sputnik V] ở Ukraine."

Ông Dmitriev nói thêm rằng Quỹ đầu tư trực tiếp của Nga đã sẵn sàng bắt đầu các cuộc thử nghiệm chung một tổ hợp vaccine chống lại coronavirus từ AstraZeneca và Sputnik V ở Ukraine.

"Chúng tôi thậm chí đã sẵn sàng bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vaccine chung AstraZeneca - Sputnik V ở Ukraine. Chúng tôi sẵn sàng hợp tác với Ukraine bằng mọi cách có thể" -  ông nói thêm.

Trước đó, Viện Nghiên cứu Dịch tễ học và Vi sinh vật Gamaleya, RDIF, R-Pharm và AstraZeneca đã ký một bản ghi nhớ hợp tác trong việc phát triển vaccine chống lại coronavirus.

Theo Giám đốc Viện Gamaleya Alexander Gintsburg, sự kết hợp giữa vaccine Sputnik V của Nga và thuốc của công ty dược phẩm AstraZeneca sẽ bảo vệ chống lại sự lây nhiễm coronavirus trong hai năm.

Ban đầu, Ukraine là một trong số các quốc gia ủng hộ quan điểm ngờ vực vaccine Nga của các nước phương Tây. Họ tin rằng quá trình thử nghiệm của Sputnik V chưa được minh bạch và chưa thể được cấp phép dù với điều kiện khẩn cấp. Phương Tây cho rằng, với việc là quốc gia đầu tiên trên thế giới công bố vaccine ngừa COVID-19, Nga chỉ muốn tạo được vị thế dẫn đầu của mình trong cuộc đua toàn cầu này.

Song trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh khiến ngay cả Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky cũng nhiễm bệnh, các nghị sĩ đảng đối lập Ukraine đã nhanh chóng thúc giục Kiev có tiếng nói đàm phán với Nga về việc mua vaccine Sputnik V. Sự kiện đáng nhớ nhất là cuộc gặp "không khẩu trang" giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và lãnh đạo nghị sĩ phe đối lập  ở Ukraine Viktor Medvedchuk  hồi tháng 10 đã cho thấy việc Kiev sẵn lòng muốn mua vaccine hoặc tốt hơn nữa là đăng ký để sản xuất vaccine tại Ukraine.

Khi đó, ông Medvedchuk đã nói:  “Nga đã nhận được đơn đăng ký từ 50 quốc gia, bao gồm từ CIS, Châu Âu, Châu Á, Trung Đông và Châu Mỹ Latin. Nếu chính phủ Ukraine muốn cứu công dân của đất nước, chúng tôi cần đàm phán với các nhà sản xuất vaccine này."

Sau đó, phía Ukraine đã dần dần thể hiện sự quan tâm đến vaccine của Nga hơn nữa trong bối cảnh lượng vaccine của nhiều nhà sản xuất phương Tây chưa thể cung cấp cho toàn bộ thế giới.

Mới đây, một công ty của Ukraine - Công ty dược phẩm Biolek của Ukraine đã nộp đơn xin đăng ký vaccine Sputnik V của Nga.

Theo ông Viktor Medvedchuk, công ty Biolek có trụ sở tại Kharkov, một trong những nhà lãnh đạo của ngành công nghiệp dược phẩm của Ukraine, có năng lực sản xuất và nhân viên có trình độ để sản xuất vaccine COVID-19. Biolek đã nộp đơn yêu cầu đăng ký Sputnik V với Bộ Y tế Ukraine và Trung tâm Chuyên gia Nhà nước của Bộ Y tế để đảm bảo việc tiêm chủng cho các công dân Ukraine.

Theo ông này, nhà phát triển vaccine của Nga là duy nhất đã đồng ý cung cấp cho công ty Ukraine các công nghệ và dòng tế bào vaccine cần thiết cho việc sản xuất vaccine.

"Sputnik V là vaccine duy nhất mà nhà phát triển đã đồng ý cung cấp cho công ty Ukraine các công nghệ và dòng tế bào vaccine cần thiết cho việc sản xuất vaccine. Việc bàn giao có thể mất hai tuần và có thể tổ chức sản xuất vaccine sau ba tuần" - vị chính trị gia lưu ý.

Hợp đồng mới này sẽ giúp Ukraine có vị thế tương đương với Ấn Độ khi Nga đồng ý với thỏa thuận hợp tác cho phép Ấn Độ sản xuất khoảng 300 triệu liều vaccine Sputnik V của Nga, gấp gần 3 lần con số thông báo trước đó

Các chuyên gia nước này đang thử nghiệm những mẫu đầu tiên của vaccine Sputnik V sản xuất tại Ấn Độ, nơi Nga có thỏa thuận với 4 nhà sản xuất lớn.

Công ty Hetero Biopharma của Ấn Độ đã thông báo một thỏa thuận với RDIF để sản xuất hơn 100 triệu liều vaccine Sputnik V.

Ấn Độ hiện là nước sản xuất vaccine lớn nhất thế giới và ngành công nghiệp dược phẩm của nước này đang tăng tốc trong đại dịch COVID-19. 

Huy Vũ

Thứ Hai, 04/01/2021 07:51

Sự Kiện