Nga rút ngắn thời gian bàn giao S-400 cho Ấn Độ

(Tin tức 24h) - Hãng tin Bloomberg thông báo rằng phái đoàn Ấn Độ yêu cầu Moscow đẩy nhanh việc cung cấp vũ khí Nga. Và Moscow đã đồng ý.

Nga rut ngan thoi gian ban giao S-400 cho An Do
Trong ảnh: Hệ thống tên lửa phòng không S-400 (Ảnh: ZUMA Wire / TASS)

Theo yêu cầu của Delhi, Moscow sẽ đẩy nhanh việc thực hiện hợp đồng cung cấp 5 hệ thống tên lửa phòng không S-400 và sẽ tăng cường đàm phán về việc cung cấp 33 máy bay chiến đấu MiG-29 và Su-30MKI CHO Ấn Độ.

Điều này đã được ông Rajnath Singh - người đứng đầu Bộ Quốc phòng Ấn Độ tuyên bố sau chuyến thăm ba ngày tới Nga, kết thúc vào ngày 25/6.

Mục đích chính thức của chuyến thăm là tham gia vào các sự kiện trong dịp kỷ niệm 75 năm ngày Chiến thắng tại Moscow.

Trong thời gian chuyến thăm, ông Rajnath Singh đã tiến hành một loạt các cuộc gặp gỡ và đàm phán với Phó Thủ tướng Liên bang Nga Yury Borisov, Giám đốc Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật-Quân sự Liên bang Nga Dmitry Shugaev và người đứng đầu Cơ quan xuất khẩu vũ khí của Bộ quốc phòng Nga “Rosoboronexport” Alexander Mikheev.

Hãng tin Bloomberg thông báo rằng phái đoàn Ấn Độ yêu cầu Moscow đẩy nhanh việc cung cấp vũ khí Nga. Và Moscow đã đồng ý.

“Các cuộc thảo luận rất hiệu quả. Tôi chắc chắn rằng các hợp đồng hiện tại không chỉ sẽ được thực hiện mà là sẽ được thực hiện trong một khung thời gian ngắn hơn. Tất cả các đề xuất của chúng tôi đã nhận được phản hồi tích cực từ phía Nga”, ông Rajnath Singh nói với tờ báo “Kommersant”.

Hợp đồng cung cấp S-400 với số tiền 5 tỷ USD được ký kết từ tháng 10 năm 2018. Năm 2019, phía Ấn Độ đã chuyển 800 triệu đô la đầu tiên theo hợp đồng và vào tháng 3 năm 2020, Dmitry Shugaev, trong một cuộc phỏng vấn với Interfax, nói rằng Delhi sẽ nhận được hệ thống S-400 đầu tiên vào năm 2021.

Còn bây giờ, sau các cuộc đàm phán ở Moscow, Delhi hy vọng rằng hệ thống S-400 đầu tiên sẽ được chuyển đến nước này vào cuối năm 2020.

Còn hợp đồng cung cấp 21 máy bay chiến đấu MiG-29 và 12 máy bay chiến đấu Su-30MKI hiện vẫn chưa được ký kết. Phía Ấn Độ bày tỏ mong muốn ký kết hợp đồng vào tháng 10 năm ngoái - tổng số tiền của giao dịch có thể là 650 triệu đô la.

Mong muốn của Delhi có được vũ khí hiện đại với thời hạn sớm hơn có liên quan đến nhu cầu duy trì sự cân bằng lực lượng ở hai vùng biên giới - với Trung Quốc và Pakistan.

Theo Kommersant, trích dẫn các nguồn tin Ấn Độ, nước này có kế hoạch triển khai ba hệ thống S-400 ở biên giới với Pakistan, và hai hệ thống còn lại trên tuyến kiểm soát với Trung Quốc, một hệ thống ở khu vực phía tây và một hệ thống ở phía đông.

Do đó, S-400 sẽ trở thành nhân tố chính của hệ thống phòng không Ấn Độ, bao gồm cả hệ thống tên lửa phòng không “Akash” do Ấn Độ sản xuất.

“Sau khi Pakistan mua máy bay chiến đấu F-16 Block 52 của Mỹ và Trung Quốc đã tăng cường máy bay chiến đấu J-20 thế hệ thứ năm của họ, Không quân Ấn Độ rơi vào tình huống khó khăn.

Sự mất cân bằng sẽ được loại bỏ sau khi S-400 đảm nhận vai trò chính trong việc bảo vệ không phận Ấn Độ, cho phép quan sát sâu vào lãnh thổ Pakistan và theo dõi máy bay đối phương ngay từ khi chúng cất cánh lên không trung, cũng như dõi theo các máy bay chiến đấu của Trung Quốc cất cánh từ các sân bay dọc cao nguyên Tây Tạng”, nguồn tin trên cho biết.

Điều gì đã khiến Nga tăng tốc độ hợp đồng vũ khí với Ấn Độ và mối quan hệ trong tam giác Moscow-Delhi-Bắc Kinh sẽ phát triển như thế nào?

Ấn Độ là khách hàng mua vũ khí lớn nhất của Nga. Delhi mua vũ khí của Nga nhiều hơn đáng kể so với Bắc Kinh - có tới 30% vũ khí xuất khẩu của Nga là xuất sang Ấn Độ.

Hơn nữa, Ấn Độ là quốc gia duy nhất trên thế giới có các doanh nghiệp sản xuất vũ khí chung với Nga. Ví dụ, Nga và Ấn Độ đang hợp tác chế tạo máy bay Su-30MKI.

Lúc đầu, chỉ có phía Nga sản xuất máy bay chiến đấu, nhưng đến năm 2000, giấy phép sản xuất đã được bàn giao cho công ty Ấn Độ Hindustan Aeronautics Ltd (HAL). Nga cung cấp linh kiện, còn Ấn Độ thì lắp ráp máy bay. Ước tính, Ấn Độ sẽ có tổng cộng 272 chiếc Su-30MKI.

Nga và Ấn Độ còn có một chương trình chung để sản xuất xe tăng T-90S được cấp phép - gần đây chương trình này đã được gia hạn đến năm 2028. Nga cũng đề xuất với Ấn Độ phát triển chung một phương tiện chiến đấu bộ binh đầy triển vọng với mô-đun chiến đấu 57 mm.

Nga và Ấn Độ đang chế tạo tên lửa tàu siêu thanh BrahMos, hiện được Ấn Độ sử dụng cả trên đất liền lẫn trên tàu chiến. Hai bên đã cùng phát triển tên lửa treo dưới máy bay Su-30 MKI và đã tiến hành thử nghiệm độ chính xác của nó khi tấn công các con tàu từ trên không.

Nga cũng đang cùng Ấn Độ chế tạo và nâng cấp tàu ngầm cho Ấn Độ, Nga đang cho Ấn Độ thuê tàu ngầm hạt nhân của dự án 971, và đang chế tạo các tàu khu trục và các chiến hạm cho Ấn Độ.

Nga cũng có hợp tác với Trung Quốc trong lĩnh vực kỹ thuật quân sự nhưng không có được quy mô lớn như vậy. Nga cũng đã bán S-400 và Su-35 cho Trung Quốc.

Nhưng Ấn Độ còn mua của Nga máy bay trực thăng, hệ thống tên lửa phóng đa năng “Smerch” và pháo tự hành “Msta-S” được thiết kế đặc biệt cỡ nòng 155 mm - Ấn Độ tự sản xuất đạn theo cỡ của Anh bởi vì họ vẫn còn các nhà máy còn sót lại của Anh.

Cần phải nói thêm rằng hiện nay ngành công nghiệp quân sự Trung Quốc đang rất phát triển và không phải lúc nào cũng cần có thêm nguồn cung cấp vũ khí của Nga, bởi vì, chính Trung Quốc có thể tự xử lý việc này.

Mặt khác, Nga hợp tác với Trung Quốc trong lĩnh vực kỹ thuật quân sự chủ yếu là để đối đầu với Hoa Kỳ. Ví dụ như Nga đang giúp Bắc Kinh tạo ra một hệ thống cảnh báo tấn công tên lửa.

Đây là một vấn đề rất nhạy cảm và Nga chia sẻ công nghệ với Trung Quốc, những bí mật của các hệ thống radar, chính là để bảo vệ Trung Quốc khỏi tên lửa hạt nhân của Mỹ.

Trong khi đó, Nga không cần phải giúp bảo vệ Ấn Độ khỏi người Mỹ mà chỉ giúp Ấn Độ phát triển ngành công nghiệp quân sự của họ.

Nga không thể không trân trọng việc hợp tác kỹ thuật quân sự với Ấn Độ. Hơn nữa, Mỹ cũng đang rất háo hức với thị trường Ấn Độ, và họ đang cố gắng đẩy Nga ra khỏi đó với một thế lực khủng khiếp.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Michael Pompeo đã bay tới Ấn Độ nhiều lần và yêu cầu phía Ấn Độ từ chối hợp đồng mua S-400. Và khi Thủ tướng Narendra Modi đến thăm Hoa Kỳ, Tổng thống Donald Trump tại cuộc gặp mặt lại tiếp tục nêu vấn đề từ bỏ S-400, nhưng Ấn Độ vẫn giữ vững lập trường của mình.

Nói tóm lại, trong tình hình này, Nga không thể xem nhẹ các đề nghị và yêu cầu của Ấn Độ bởi vì theo đánh giá của Nga, Ấn Độ không hoàn toàn rời bỏ Nga để ngả theo hướng Hoa Kỳ.

Vậy việc Nga cung cấp đồng thời vũ khí cho cả Ấn Độ và Trung Quốc có làm gia tăng sự đối đầu của hai quốc gia này?

Nga cho rằng cuộc đối đầu này khó có thể phát triển theo chiều hướng sâu sắc. Tất nhiên, hiện vẫn có những xung đột biên giới và các vấn đề biên giới chưa được giải quyết giữa Ấn Độ và Trung Quốc, giữa Ấn Độ với Pakistan.

Nhưng những cuộc xung đột kiểu này chưa bao giờ leo thang thành một cuộc chiến quy mô lớn - cả ba quốc gia đều có vũ khí hạt nhân, và điều đó đóng vai trò là phương tiện để ngăn chặn sự xâm lược với quy mô lớn.

Ngoài ra, Nga không chỉ là người cung cấp vũ khí cho nước này nước kia. Moscow đang cố gắng đóng vai trò của một người hòa giải thông qua các nỗ lực ngoại giao, và thường là thành công.

Và việc duy trì sự cân bằng vũ khí của Ấn Độ và Trung Quốc cũng là một cách để cân bằng khả năng của hai nước và để ngăn chặn những hành động quân sự với quy mô lớn.

  • Nguyễn Quang (Theo “Svobodnaia pressa”)

Thứ Bảy, 27/06/2020 18:58

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện