Nga quan ngại, Trung Quốc hối thúc hòa giải tại Myanmar

(Tin tức 24h) - Nga quan ngại khi có thông tin số thương vong ở Myanmar đang tăng, còn Trung Quốc hối thúc xúc tiến đối thoại hòa giải.

Ngày 12/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết Trung Quốc sẵn sàng tiếp tục đóng vai trò xây dựng trong việc giảm căng thẳng tại Myanmar, đồng thời hối thúc cộng đồng quốc tế giúp tạo điều kiện cho hòa giải ngoại giao nhằm xoa dịu tình hình tại quốc gia Đông Nam Á này trong thời gian sớm nhất.

Theo Tân Hoa xã, phát biểu họp báo tại thủ đô Bắc Kinh về Tuyên bố Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về tình hình ở Myanmar, ông Triệu Lập Kiên nêu rõ Trung Quốc đang đóng vai trò xây dựng trong các cuộc tham vấn liên quan.

Theo ông Triệu Lập Kiên, nhiệm vụ cấp bách nhất hiện nay là ngăn chặn việc có thêm thương vong, xoa dịu tình hình, tăng cường hòa giải ngoại giao và xúc tiến đối thoại hòa giải tại Myanmar. Ông kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ tạo môi trường thuận lợi cho nỗ lực này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc hối thúc tất cả các bên tại Myanmar bình tĩnh và kiềm chế, giải quyết các tranh chấp và bất đồng trong khuôn khổ hiến pháp và pháp luật thông qua đối thoại và tham vấn, dựa trên các lợi ích căn bản của người dân Myanmar và tiếp tục đẩy mạnh quá trình chuyển đổi dân chủ.

Ông Triệu Lập Kiên cũng nhấn mạnh sự ủng hộ của Trung Quốc đối với các nỗ lực xoa dịu tình hình của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), trong khi vẫn tuân thủ nguyên tắc không can thiệp công việc nội bộ của Myanmar.

Cùng ngày, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov đánh giá tình hình ở Myanmar “đang báo động” và cho hay Nga quan ngại khi có thông tin từ quốc gia Đông Nam Á này cho thấy số thương vong đang tăng.

Điện Kremlin bày tỏ quan ngại sau khi Hội Hỗ trợ tù nhân chính trị (AAPP) khẳng định lực lượng an ninh đã gây tử vong cho 12 người trong cuộc biểu tình ngày 11/3. Và ngày 12/3, các cuộc biểu tình vẫn tiếp tục diễn ra tại TP Yangon và một số thị trấn ở Myanmar.

Nga quan ngai, Trung Quoc hoi thuc hoa giai tai Myanmar
Người biểu tình xịt bình chữa cháy trong một cuộc biểu tình ngày 9/3 tại thành phố Yangon, Myanmar. Ảnh: Reuters

Trước đó, Tổ chức Ân xá quốc tế cáo buộc quân đội Myanmar đang dùng vũ khí chiến trường và lực lượng sát thương trong việc ứng phó người biểu tình.

Quân đội Myanmar chưa có phản ứng về số thương vong mới nhất, trong khi phát ngôn viên chính quyền quân sự Zaw Min Tun hôm 11/3 cho hay lực lượng an ninh đã bị kỷ luật, nhưng khẳng định họ dùng vũ lực chỉ khi cần thiết.

Ngoài ra, Thư ký thường trực của Bộ Ngoại giao Myanmar Chan Aye khẳng định giới chức đang tập trung duy trì luật pháp và trật tự. “Giới chức đã kiềm chế tối đa trong việc ứng phó những người biểu tình bạo lực”, ông Chan Aye nhấn mạnh, theo Reuters.

Với tình hình như trên, Bộ Ngoại giao Anh hôm 12/3 khuyến cáo công dân nước này rời khỏi Myanmar bằng các phương tiện thương mại, nếu không có nhu cầu cần thiết phải ở lại.

Bộ Ngoại giao Anh cảnh báo rằng “căng thẳng chính trị và bất ổn lan rộng kể từ khi quân đội lên nắm quyền và mức độ bạo lực đang tăng”.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo tạm dừng các cuộc trao đổi quốc phòng và an ninh, cấm xuất khẩu vũ khí cũng như những mặt hàng chiến lược khác và xem xét lại viện trợ phát triển cho Myanmar.

Trước đó, hôm 10/3, Bộ Tài chính Mỹ đã đưa vào danh sách đen Aung Pyae Sone và Khin Thiri Thet Mon, hai người con đã trưởng thành của Thống tướng Min Aung Hlaing. Danh sách hạn chế cũng được kéo dài với 6 công ty mà hai người này kiểm soát.

Thống tướng Min Aung Hlaing, Tổng tư lệnh quân đội Myanmar, hiện là người đứng đầu Hội đồng hành chính nhà nước Myanmar. Cơ quan này được thành lập ngày 2/2 sau cuộc binh biến lật đổ chính quyền dân sự của Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi.

Việc hai người con của ông Min Aung Hlaing bị Bộ Tài chính Mỹ đưa vào danh sách đen đồng nghĩa tài sản của họ ở Mỹ (nếu có) sẽ bị đóng băng. Các giao dịch giữa người Mỹ với hai cá nhân này và 6 công ty do họ kiểm soát cũng bị cấm.

Trong một tuyên bố riêng sau đó, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cảnh báo Washington sẽ có thêm các hành động với chính quyền quân sự Myanmar, đồng thời lên án việc bắt giữ hơn 1.700 người.

“Chúng tôi sẽ không ngần ngại thực hiện thêm các hành động chống lại những người chủ mưu bạo lực và trấn áp ý chí của nhân dân", Reuters dẫn lời của ông Blinken nhấn mạnh.

An Nhiên

Chủ Nhật, 14/03/2021 07:58

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện