Nga phóng thêm vệ tinh cho hệ thống định vị quân sự

(Tin tức 24h) - Loạt vệ tinh quân sự sẽ nâng cấp toàn bộ hệ thống vệ tinh quỹ đạo Glonass của Nga.

RIA Novosti mới đây dẫn lời nguồn tin trong ngành vũ trụ-tên lửa đưa tin, ngày 10/12 tới đây, Nga sẽ phóng vệ tinh Glonass-M và trong năm tiếp theo sẽ phóng hai vệ tinh Glonass-M, hai vệ tinh Glonass-K và một vệ tinh Glonass-K2.

Nga phong them ve tinh cho he thong dinh vi quan su
Nga sẽ phóng vệ tinh Glonass-M vào tháng 12 tới.

Đây là các vệ tinh thế hệ mới nhất hiện nay, có thể giúp Moscow hiện thực hóa kế hoạch nâng cấp toàn bộ hệ thống vệ tinh quỹ đạo Glonass từ năm 2020.

Theo kế hoạch, 20 vệ tinh thế hệ mới Glonass-K2 sẽ được phóng trong giai đoạn 2020-2031 từ sân bay vũ trụ Plesetsk, bằng tên lửa Soyuz-2 (Liên hợp-2). Thế hệ vệ tinh này có số lượng tín hiệu định vị phát đi lớn hơn (từ 5 đến 9), thời gian sử dụng cũng dài hơn (từ 7 đến 10 năm).

Trong các năm sau đó, các vụ phóng sẽ do tên lửa Angara-A5 thực hiện, mỗi tên lửa mang được hai vệ tinh.

Hiện tại hệ thống vệ tinh định vị toàn cầu của Nga bao gồm 27 vệ tinh vũ trụ: 25 Glonass-M và 2 vệ tinh Glonass-K, trong đó 23 vệ tinh hoạt động theo nhiệm vụ mục tiêu, 1 vệ tinh dự trữ, 1 vệ tinh đang trong giai đoạn thử nghiệm bay, hai vệ tinh hỗ trợ kỹ thuật.

Hệ thống Glonass của Nga cùng với hệ thống GPS của Mỹ tạo nên toàn bộ mạng lưới định vị toàn cầu. Trong đó, Glonass cung cấp tín hiệu quân sự bí mật cho quân đội Nga, phục vụ việc định hướng cho các lực lượng cũng như dẫn đường cho vũ khí cần độ chính xác cao tới mục tiêu.

Glonass cấp tín hiệu dân sự được cung cấp mở và miễn phí cho tất cả người sử dụng trên thế giới.

Đây được cho tin vui cho ngành khoa học vũ trụ Nga sau khi nước này phát hiện hàng trăm triệu USD bị biển thủ trong dự án sân bay vũ trụ tối tân Vostochny Cosmodrome.

Thư ký báo chí Kremlin Dmitry Peskov cho biết, tổng cộng 1 tỉ rúp (khoảng 172 triệu USD) đã bị biển thủ trong quá trình xây dựng. Trong số này, 3,5 tỉ rúp (khoảng 55 triệu USD) sau đó đã được thu hồi lại cho ngân sách nhà nước.

Sân bay vũ trụ Vostochny Cosmodrome được xây dựng tại Vùng Viễn Đông Amur ở biên giới Trung Quốc vào năm 2012 để chương trình không gian Nga giảm bớt sự phụ thuộc vào việc thuê sân bay vũ trụ Baikonur, nằm ở Kazakhstan.

Một sân bay vũ trụ tối tân cũng là điều tối quan trọng khi Nga có kế hoạch cho nghỉ hưu các phương tiện phóng hạng nặng Proton của mình và thay thế chúng bằng các tên lửa hiện đại và thân thiện với môi trường.

Một trong số đó là Angara-A5, được coi là xương sống của chương trình mặt trăng của Nga, nhằm mục đích thiết lập một căn cứ vĩnh viễn và đưa mọi người lên mặt trăng trong những thập kỷ tới.

Hải Lâm

Thứ Tư, 13/11/2019 07:17

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện