Nga-Pháp-Mỹ đồng loạt tố lính đánh thuê ở Armenia-Azerbaijan

(Tin tức 24h) - Ba quốc gia đã cảnh báo về sự hiện diện của những lính đánh thuê đến xung đột Nagorno-Karabakh.

Ngày 3/12, đại diện cấp cao Bộ Ngoại giao 3 nước Nga, Mỹ và Pháp đã ra tuyên bố chung kêu gọi lính đánh thuê nước ngoài ngay lập tức rút khỏi Nagorno-Karabakh.

Nga-Phap-My dong loat to linh danh thue o Armenia-Azerbaijan
Nga, Pháp, Mỹ chỉ trích về "lính đánh thuê nước ngoài" ở Nagorno-Karabakh

Bộ Ngoại giao Nga công bố tuyên bố chung cho biết Ngoại trưởng nước này Sergei Lavrov, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian và Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Stephen Biegun, đại diện cho các nước đồng chủ tịch nhóm Minsk của Tổ chức an ninh và hợp tác (OSCE) tại châu Âu, đã kêu gọi toàn bộ lực lượng lính đánh thuê nước ngoài rút hoàn toàn gọi khu vực xung đột nói trên, đồng thời các bên hỗ trợ cho việc rút đi này.

Tuyên bố chung nhắc lại cam kết của Armenia và Azerbaijan tuân thủ mọi quy định trong khuôn khổ luật nhân đạo quốc tế, cụ thể trong vấn đề trao đổi tù binh chiến tranh và hồi hương thi hài những người đã chết trong các cuộc xung đột.

Đại diện ba nước cũng một lần nữa tái khẳng định cam kết của họ không sử dụng mọi hình thức đe dọa bằng vũ lực để giải quyết xung đột.

Trong tuyên bố chung, đại điện 3 quốc gia này không cho thấy rõ họ đã xác định nhóm lính đánh thuê ở Nagorno-Karabakh đến từ đâu cũng như quốc tịch của họ và "kẻ đứng sau" việc đưa họ tới mặt trện xung đột ở biên giới giữa Armenia-Azerbaijan.

Cùng ngày 3/12, Phủ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thông báo Tổng thống nước này Recep Tayyip Erdogan sẽ đến thăm Azerbaijan vào ngày 9 và 10/12. Đây sẽ là chuyến công du đầu tiên của lãnh đạo một nước ngoài đến Baku kể từ khi lệnh ngừng bắn tại Nagorny-Karabakh thực thi.

Trong các tuyên bố trước đây, giới chức Pháp đã thẳng thắn cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ điều lính đánh thuê tới Nagorno-Karabakh như họ từng làm ở Libya. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cuối tháng 11 cáo buộc Ankara đã đưa lính đánh thuê Syria từ thành phố Gaziantep của Thổ Nhĩ Kỳ đến Nagorno-Karabakh. Ông khẳng định, Paris sẽ thảo luận với các đối tác châu Âu về các biện pháp trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ.

Nga cũng nhiều lần bày tỏ quan ngại về việc triển khai "những kẻ khủng bố và lính đánh thuê" từ Syria và Libya trong khu vực xung đột Karabakh. Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng của ông đã nhiều lần nêu vấn đề này với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ nhưng chỉ nhắc đến "các lính đánh thuê nước ngoài" với số lượng lên tới trên 2.000 người.

“Chúng tôi đã nhiều lần yêu cầu các nước bên ngoài sử dụng khả năng của họ để ngăn chặn việc triển khai chiến binh ngoại quốc tới đây. Số lượng những chiến binh này trong khu vực xung đột hiện đã lên tới 2.000 người” - Ngoại trưởng Lavrov cho biết.

Ankara phủ nhận việc cử các thành viên của các nhóm do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đến chiến đấu ở Karabakh cho bên phía Azerbaijan, trong khi Baku cũng phủ nhận sự hiện diện của lính đánh thuê trong hàng ngũ quân đội nước này.

Hải Lâm

Thứ Sáu, 04/12/2020 13:34

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện