Nga phản hồi nóng khi Mỹ tố Su-35 khiến P-8A chao đảo

(Tin tức 24h) - Bộ Quốc phòng Nga đã chính thức lên tiếng về cáo buộc của Mỹ rằng Su-35 liên tiếp áp sát nguy hiểm máy bay P-8A trên Địa Trung Hải.

Hãng RIA ngày 5/6 dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga đã phủ nhận tất cả những thông tin Hải quân Mỹ đưa ra trước đó về việc tiêm kích Su-35 của Không quân Nga đã nhiều lần áp sát máy bay trinh sát săn ngầm P-8A ở vùng biển trung lập tại Địa Trung Hải.

Nga phan hoi nong khi My to Su-35 khien P-8A chao dao
Máy bay P-8A của Hải quân Mỹ.

"Lúc 12h30 ngày 4/6 (giờ Moscow), lực lượng phòng thủ Nga tại căn cứ không quân Hmeymim ở Syria đã phát hiện một mục tiêu khả nghi trên không đang âm thầm tiến về phía căn cứ Hải quân của Nga tại thành phố Tartus, Syria.

Ngay lập tức, tiêm kích Su-35 đã được cất cánh làm nhiệm vụ ngăn chặn. Tiêm kích Nga đã giữ ở khoảng cách an toàn và rất chuyên nghiệp khi phát hiện chiếc máy bay đó là P-8A thuộc Hải quân Mỹ. Sau khi máy bay Mỹ đổi hướng, máy bay chiến đấu Nga quay trở lại căn cứ không quân", Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố.

Mọi chuyện không dừng lại ở đó khi đến 15h41 cùng ngày (giờ Moscow), máy bay P-8A Mỹ lại tiếp tục xuất hiện và tìm cách đến gần căn cứ Hải quân Nga và Su-35 lại một lần nữa phải cất cánh thực hiện nhiệm vụ ngăn chặn của mình. Tiêm kích Nga đã giữ khoảng cách an toàn và bay cùng máy bay Mỹ đến khi chiếc P-8A đổi hướng rời đi.

Bộ Quốc phòng Nga khẳng định, tất cả các chuyến bay Su-35 được thực hiện theo quy tắc sử dụng không phận quốc tế. Ngoài ra, không có yêu cầu nào được xác nhận từ phía Mỹ đến bộ chỉ huy Nga trong tình huống nói trên.

Trước khi Bộ Quốc phòng Nga phản hồi thông tin này, cơ quan báo chí thuộc Hạm đội 6 Mỹ đã cáo buộc một tiêm kích Su-35 Nga bay cắt mặt chiếc P-8A với tốc độ cao trên Địa Trung Hải khiến máy bay Mỹ rung lắc mạnh.

"Ngày 4/6, máy bay P-8A Poseidon hoạt động trong không phận quốc tế trên Địa Trung Hải đã bị một tiêm kích Su-35 Nga áp sát ba lần trong 175 phút. Lần chặn thứ nhất và thứ ba được xác định an toàn, nhưng lần thứ hai diễn ra không an toàn", Hạm đội 6 Mỹ tuyên bố.

Trong lần áp sát thứ hai, chiếc Su-35 đã bay cắt mặt P-8A với tốc độ cao, đặt phi công và phi hành đoàn trinh sát cơ Mỹ vào tình thế nguy hiểm. "Kíp lái ciếc P-8A thông báo máy bay đã bị chao đảo trong lần chặn thứ hai, đồng thời khẳng định P-8A chấp hành đúng quy định quốc tế và không khiêu khích chiến đấu cơ Su-35.

Cùng với đó, Hải quân Mỹ cáo buộc những tình huống áp sát của máy bay Nga là vô trách nhiệm, kêu gọi Moskva hành động theo đúng thỏa thuận năm 1972 về việc đảm bảo an toàn và ngăn ngừa các sự cố bất ngờ.

Hòa Bình

Thứ Tư, 05/06/2019 19:47

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện