Nga nói tình báo Mỹ giỏi, được rót nhiều tiền

(Tin tức 24h) - Lực lượng tình báo Mỹ có những điểm mạnh, cũng thuộc hạng giỏi nhất thế giới như Nga và được rót ngân sách gấp hàng chục lần.

Ngày 1/8, Giám đốc Cơ quan Tình báo Đối ngoại Nga (VSR) Sergei Naryshkin đã có bình luận về những tuyên bố về lực lượng tình báo Mỹ được Tổng thống Mỹ Joe Biden đưa ra trước đó.

Nga noi tinh bao My gioi, duoc rot nhieu tien
Sergey Naryshkin - Giám đốc Cơ quan Tình báo Đối ngoại Liên bang Nga (SRV). Ảnh: TASS

Người đứng đầu SRV khẳng định luôn phải giành sự tôn trọng cho đồng nghiệp, đối tác và đối thủ làm việc tại CIA.

“Tôi đã từng nói vậy và bây giờ xin nhắc lại một lần nữa: CIA nằm trong số ít, thuộc năm hoặc thậm chí ba cơ quan tình báo giỏi nhất thế giới. SVR cũng nằm trong số này”, ông Naryshkin nói.

Theo người đứng đầu SRV, Nga tôn trọng CIA, cả về kinh nghiệm, đội ngũ nhân viên lẫn khả năng phân tích. Tình báo Nga nhận thức rõ được những điểm mạnh của CIA và của cả Nga.

Riêng về tài chính, nguồn ngân sách của CIA gấp hàng chục lần so với SRV. Nhưng không thể lấy ngân sách để phân hạng, bởi trong hoạt động tình báo điều quan trọng nhất là “chiến thắng bằng khả năng, chứ không phải bằng các con số”, ông Naryshkin bày tỏ.

Trước đó, trong bài phát biểu trước cộng đồng tình báo Mỹ hôm 27/7, Tổng thống Joe Biden khẳng định các cơ quan tình báo Mỹ giỏi hơn tình báo Nga và đây là điều mà Tổng thống Vladimir Putin lo ngại.

Tổng thống Mỹ còn cho rằng, ông Putin đang "gặp rắc rối thực sự, khiến ông ấy càng trở nên nguy hiểm hơn”. Tổng thống Biden cũng nói rằng, nền kinh tế Nga chỉ có vũ khí hạt nhân và dầu... “và không có gì khác”.

Trên kênh YouTube Solovyov LIVE, ông Naryshkin nhận định, thông điệp này không phải do cộng đồng tình báo Mỹ soạn thảo mà là sản phẩm của “bà Jen Psaki, người đã trở nên nổi tiếng với những phát biểu, kiến thức 'sâu sắc' về nhiều lĩnh vực khác nhau như địa lý, vận chuyển khí đốt tự nhiên và công nghệ bầu cử”.

Ông Naryshkin cũng cho biết, những cáo buộc tấn công mạng nhằm vào Nga là một phần nỗ lực tìm kiếm kẻ thù bên ngoài của Mỹ thay vì tìm hiểu lý do đằng sau các tình huống.

Lãnh đạo giới tình báo Nga cho hay: “Tất nhiên, ở đây, họ đổ lỗi cho chúng ta về những 'cuộc tấn công của tin tặc', dù trên thực tế không phải vậy”.

Tổng thống Biden từng cảnh báo rằng, các cuộc tấn công mạng được cho là do Nga tiến hành "sẽ dẫn đến một cuộc chiến, một cuộc chiến tranh thực sự với một cường quốc”. Nhà lãnh đạo Mỹ cũng cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào năm tới ở Mỹ.

Nga noi tinh bao My gioi, duoc rot nhieu tien
Tổng thống Biden gây ấn tượng với giới tình báo Mỹ khi nhấn mạnh họ là lực lượng giỏi nhất thế giới.

Ngày 28/7, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, tuyên bố của ông Biden về các vấn đề của ông Putin là sai lầm. Ông Peskov nói rằng, nhà lãnh đạo Mỹ và các trợ lý của ông có kiến ​​thức và hiểu biết sai lầm về nước Nga hiện đại. 

Ông Peskov tin rằng, ông Biden đang nói những thông điệp được nhân viên và trợ lý của ông ấy chuẩn bị. Tổng thống Mỹ và các trợ lý của ông có kiến ​​thức và hiểu biết sai lầm về nước Nga hiện đại.

“Nga là cường quốc hạt nhân lớn nhất, một cường quốc hạt nhân rất có trách nhiệm. Nga là một quốc gia có lĩnh vực dầu khí lớn, nhưng để nói rằng không có gì khác về cơ bản là sai”, ông Peskov nói.

Theo lời ông Peskov, Điện Kremlin lấy làm tiếc về điều này và hy vọng rằng ông Biden sẽ nhận được thêm thông tin từ chuyên gia. Thư  ký báo chí của Tổng thống Nga nhấn mạnh rằng, vũ khí hạt nhân là một lĩnh vực công nghệ cao có sự tiếp nối của nó trong sản xuất dân sự.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng, bài phát biểu của ông Biden được xây dựng chỉ nhằm gây ấn tượng với giới tình báo Mỹ về những mối đe dọa không có thật về nước Nga, như là sự can thiệp vào cuộc bầu cử giữa kỳ ở Mỹ năm 2022.

Hải Lâm

Thứ Hai, 02/08/2021 16:25

Sự Kiện