Nga nói thẳng hiện trạng hàn gắn quan hệ Mỹ, EU

(Tin tức 24h) - Quan hệ Nga- phương Tây tụt dốc nhưng Nga không thấy sự sẵn sàng đối thoại từ Mỹ-EU.

Hàng loạt các biện pháp trừng phạt rồi đối thoại song phương từ các nước phương Tây và Nga đã diễn ra thời gian qua. Nhưng sau các nỗ lực đơn phương ấy, vụ việc của chính trị gia đối lập Alexei Navalny, dự án đường ống khí đốt Nord Stream-2, vaccine ngừa COVID-19 của Nga mang tên Sputnik V... đều đã khiến mối quan hệ giữa Nga và các nước phương Tây rơi vào ngõ cụt.

Nga noi thang hien trang han gan quan he My, EU
Ông Biden sẽ khiến quan hệ Nga- phương Tây rơi vào ngõ cụt?

Trong các tuyên bố công khai, Mỹ và EU đều tuyên bố họ buộc phải "áp dụng các biện pháp trừng phạt" sau khi nhận thấy nước Nga không nỗ lực để cải thiện quan hệ và đáp ứng các điều kiện cho việc nối lại quan hệ tốt đẹp như trước. Song từ bản thân nước Nga, Moscow không nhận thấy triển vọng cải thiện mối quan hệ giữa nước này với các quốc gia phương Tây.

Mới đây, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết, Nga quan tâm đến việc thiết lập quan hệ tốt đẹp với cả Liên minh châu Âu và Mỹ, đồng thời nhấn mạnh rằng, phía Nga đang làm rất nhiều để có được điều này, nhưng không thấy những bước có đi có lại từ phía phương Tây.

"Nga đã và vẫn quan tâm đến việc thiết lập quan hệ tốt đẹp với cả Mỹ và EU" - ông Peskov nói.

"Chúng tôi đã làm rất nhiều cho điều này, cố gắng khơi lên ý chí bình thường hóa quan hệ ở những người đối thoại. Không phải lúc nào chúng tôi cũng thành công, và không phải bao giờ chúng tôi cũng thấy sự có đi có lại. Nói chính xác hơn thì thời gian gần đây sự có đi có lại hoàn toàn thiếu vắng” - ông Peskov nói với các phóng viên.

Tuyên bố được đưa ra khi ông Peskov nhận được câu hỏi nhận xét về các tuyên bố từ Hội nghị An ninh Munich mới đây, nhiều quan chức phương Tây đưa ra các quan điểm về việc tiếp tục coi Nga là mối đe dọa.

Tại thời điểm diễn ra Hội nghị này, ông Peskov cũng đã nói rằng, Moscow đang tìm kiếm giải pháp cho những vấn đề phức tạp nhất trong quan hệ với phương Tây thông qua đối thoại, trong khi Brussels và Washington tiếp tục đề cập đến các biện pháp trừng phạt vốn được thực thi lâu nay.

"Đáng tiếc, Brussels liên tục nói về các lệnh trừng phạt. Mỹ cũng có động thái tương tự. Đây là điều mà Nga không bao giờ mong muốn", ông Peskov cho hay.

Theo ông Peskov, Nga kỳ vọng rằng "đối thoại sẽ giúp giải quyết những vấn đề phức tạp nhất trong quan hệ với phương Tây”.

Tuyên bố trên được người phát ngôn Điện Kremlin đưa ra sau khi người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU - ông Josep Borrell, nói rằngEU có thể bắt đầu các biện pháp trừng phạt mới chống lại Nga. Vấn đề này sẽ được xem xét tại cuộc họp của Hội đồng Bộ trưởng Ngoại giao các nước EU vào ngày 22/2 tới đây và sau đó được xem xét tại Hội nghị thượng đỉnh của Khối này vào tháng 3.

Quan hệ Nga - EU tiếp tục leo thang khi gần đây, hai bên đưa ra những tuyên bố cứng rắn, thậm chí phía Nga không loại trừ khả năng cắt đứt quan hệ với EU.

Ông Borrell cho rằng, Nga không đáp ứng được kỳ vọng của EU, đồng thời bày tỏ "sự thất vọng sâu sắc và sự mất lòng tin ngày càng tăng" vào quan hệ song phương.

Trong khi đó, phát biểu trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình mới đây, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng không loại trừ khả năng cắt đứt quan hệ với EU trong trường hợp khối này tiếp tục áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Moscow.

Ngoại trưởng Nga đã cho thấy một thái độ kiên quyết về những khả năng Nga có thể làm nếu nhận thấy tín hiệu tương tự từ phía Washington và Brussels. Nhưng ngay cả tín hiệu như vậy cũng được phương Tây nhận xét là tuyên bố gây hấn, cho thấy sự sẵn sàng cắt đứt quan hệ, đứng lên trên các nỗ lực hợp tác của phương Tây.

Khỏi phải nói rằng giới chức ngoại giao Nga đã rất nỗ lực trong việc sử dụng mọi nghiệp vụ vốn có để làm rõ rằng Moscow muốn hướng tới phương Tây với một tư thế nghiêm túc, sẵn sàng hợp tác và mong muốn có đi có lại.

Tuy nhiên, cuối cùng thì phương Tây lại cố gắng không nhận ra điều đó.

Theo các chuyên gia Nga, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ quyết định duy trì sự thống trị đối với châu Âu, trong khi vẫn sử dụng mặt nạ bình đẳng và cuộc chiến chống lại kẻ thù chung, vì điều này, ông cáo buộc Nga phá hoại quan hệ giữa Washington và Brussels.

Dmitry Novikov, Phó Chủ tịch thứ nhất của Ủy ban Duma về các vấn đề quốc tế cho hay: "Ông Biden nhìn mối quan hệ giữa Mỹ và EU theo một cách khác. Ông sẵn sàng duy trì nguyên trạng đã hình thành trong những thập kỷ cuối của thế kỷ trước, giữ mối quan hệ với các nước châu Âu bình đẳng bề ngoài, nhưng những quan hệ sẽ đảm bảo chính xác vai trò lãnh đạo của Mỹ trong mối quan hệ với các quốc gia châu Âu - đối với từng quốc gia riêng biệt và trong quan hệ với Liên minh châu Âu."

Theo ý kiến ​​của chính trị gia Nga, Biden hướng đến tăng cường tình đoàn kết xuyên Đại Tây Dương của các nước phương Tây.

"Khi thực hiện các yếu tố này trong chính sách đối ngoại của mình, Biden cũng sử dụng phương pháp cũ như thế giới: tuyên bố kẻ thù chung. Trong trường hợp này, từ lâu đã xác định kẻ thù chung là Nga và một số quốc gia khác"- vị nghị sĩ Duma bổ sung .

Mới đây, ông Biden tuyên bố rằng Nga được cho là đang cố gắng "phá hoại sự thống nhất xuyên Đại Tây Dương và quyết tâm của Mỹ". Nhà lãnh đạo Mỹ tin rằng sẽ rất khó để đàm phán với Mosscow thì phải cần "một liên minh thống nhất và mạnh mẽ".

Điều này càng khiến cho quan hệ giữa Nga và phương Tây sẽ càng khó cải thiện trong 4 năm cầm quyền tới của ông Joe Biden.

Đông Phong

Chủ Nhật, 21/02/2021 11:18

Sự Kiện