Nga nói rõ khi báo Đức xuyên tạc không mua Sputnik V

(Tin tức 24h) - Đức vẫn đàm phán để mua vaccine Nga vào tháng 6 thay vì "đàm phán đã đi vào ngõ cụt" như tờ Bild đăng tải.

Thông tấn TASS của Nga hôm 9/5 đăng tải tuyên bố từ Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) cho thấy phản ứng với những bài báo công kích liên quan đến các hợp đồng đàm phán vaccine Sputnik V của Nga với đối tác Đức.

Nga noi ro khi bao Duc xuyen tac khong mua Sputnik V
Vaccine Sputnik V của Nga.

Theo đó, RDIF cho biết vaccine của Nga có thể được cung cấp cho Đức vào tháng 6. Các cuộc đàm phán về vấn đề đó vẫn tiếp tục.

"Các cuộc đàm phán với Đức về việc mua vaccine vẫn tiếp tục. Vaccine Sputnik V có thể được cung cấp cho Đức vào tháng 6 này và không ảnh hưởng đến việc cung cấp cho các quốc gia khác" - thông báo nêu rõ. 

RDIF bác bỏ các cáo buộc cho thấy họ đã thất bại trong đàm phán bán vaccine Sputnik V cho Đức, được tờ Bild đưa ra trước đó. RDIF cho rằng việc đăng tải các tin tức giả mạo như vậy như một phần của chiến dịch thông tin sai lệch nhằm ngăn chặn việc sử dụng sản phẩm dược của Nga được thâm nhập thị trường Châu Âu.

"Gần đây, tờ Bild đã đăng hơn 15 bài báo công kích vaccine Sputnik V, có chứa nội dung không chính xác, thông tin từ các nguồn ẩn danh" - RDIF cho biết trong một tuyên bố.

Người phát ngôn RDIF cho rằng, có "một chiến dịch tích cực và được tài trợ để chống lại vaccine Nga, nhằm làm mất uy tín của vaccine Nga ở nhiều nước khác nhau."

"Có rất nhiều trường hợp được ghi nhận rõ ràng trong lịch sử ngành dược phẩm khi các công ty lớn sử dụng báo chí để tấn công các đối thủ cạnh tranh nhằm độc chiếm thị trường. Chúng tôi tin rằng cuộc chiến thông tin chống lại vaccine là phi đạo đức và làm suy yếu các nỗ lực tiêm chủng rất cần thiết trên thế giới" - quỹ này cho biết.

RDIF lưu ý, các nhà phát triển vaccine Sputnik V cũng duy trì sự minh bạch, thông tin một cách đầy đủ và tiếp tục làm việc trong khuôn khổ của Cơ quan Y tế Châu Âu (EMA), bất chấp áp lực dai dẳng từ các gã khổng lồ dược phẩm và các lực lượng chính trị để ngăn chặn sự chấp thuận của vaccine ở EU.

Trước đó, vào Chủ nhật, tờ Bild đã đăng một bài báo,  trích dẫn một nguồn tin giấu tên trong Bộ Kinh tế Đức nói rằng Nga sẽ không thể bắt đầu vận chuyển Sputnik V tới Đức trước tháng 8 do sự chậm trễ trong sản xuất và thỏa thuận cung cấp với Ấn Độ. Tờ báo của Đức cũng cho rằng các cuộc đàm phán với Berlin về vấn đề này về cơ bản là "đã kết thúc".

Nga noi ro khi bao Duc xuyen tac khong mua Sputnik V
Bìa tờ báo Bild cho thấy thỏa thận vaccine Sputnik V 'thực sự đã chết'.

Hiện vaccine Pfizer, AstraZeneca, Johnson & Johnson và Moderna đã được phê duyệt để sử dụng ở EU, trong khi Sputnik V của Nga vẫn đang được EMA xem xét. Trong các tuyên bố trước đó, giới chức y tế Nga cho biết, phía EU hiện đã thực hiện xong bài kiểm tra đầu tiên với vaccine của Nga. Họ sẽ tiến hành việc kiểm tra thứ hai tại các cơ sở sản xuất vaccine vào ngày 10/5 và dự kiến sẽ xem xét việc phê duyệt đăng ký vaccine của Nga vào tuần đầu tiên của tháng 6. Các kiểm tra viên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sẽ cùng thực hiện việc kiểm tra với các quan sát viên tại EMA. 

Hiện, thị phần của Pfizer ước tính đạt hơn 50% tại 23 trong số 28 quốc gia EU. Thỏa thuận gần đây trị giá 35 tỷ euro (42,5 tỷ USD) giữa EU và Pfizer cho 1,8 tỷ liều vaccine đã trở thành hợp đồng quốc tế lớn nhất về vaccine kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Tổng thống Nga Vladimir Putin mô tả chiến thuật cạnh tranh của Pfizer là "khá hung hãn", Sputnik News cho hay.

Một số quốc gia liên bang của Đức đã công bố kế hoạch đơn phương mua Sputnik V nhưng hiện vẫn phải chờ kế hoạch của liên bang trong khi chính quyền của Thủ tướng Angela Merkel vẫn yêu cầu vaccine trước hết cần phải được EMA chấp thuận.

Hải Lâm

Thứ Hai, 10/05/2021 10:09

Sự Kiện