Nga nói lời nhất quán về căng thẳng khí đốt Moldova

(Tin tức 24h) - Moldova nợ tiền Gazprom là một vấn đề kinh tế thuần túy và cần ngồi lại với nhau để đàm phán về thỏa thuận khí đốt trong tương lai.

Hôm 25/10, Điện Kremlin bình luận về thỏa thuận Moldova với Tập đoàn khí đốt Gazprom hiện đã gây nên tình trạng thiếu khí đốt, khiến Quốc hội nước này ban bố tình trạng khẩn cấp trong 30 ngày.

Nga noi loi nhat quan ve cang thang khi dot Moldova
Hệ thống vận chuyển khí đốt ở Moldova.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Moscow thúc giục các cuộc đàm phán giữa công ty Gazprom và Moldova về việc ký kết hợp đồng khí đốt mới sau khi hợp đồng trước đó hết hạn vào ngày 30/9.

Tuy nhiên, theo lời ông Psskov, Tổng thống Vladimir Putin hiện không có kế hoạch liên lạc với chính phủ Moldova về vấn đề này mà nên để cá nhân Gazprom và phía Moldova làm việc với nhau. 

"Tổng thống coi đây là vấn đề kinh tế thuần túy, cuộc đối thoại phải tiếp tục bằng cách này hay cách khác. Lập trường của phía Gazprom là cực kỳ rõ ràng, thẳng thắn. Không có chính trị ở đây" - ông Dmitry Peskov nói.

Từng nói về vấn đề này, ông Sergei Kuprianov, người phát ngôn của công ty Gazprom khẳng định: "Gazprom là một công ty cổ phần không thể hoạt động thua lỗ [...]. Sự kiên nhẫn có giới hạn. Moldova đang tự gây ra một cuộc khủng hoảng."

Theo ông Kupriyanov, Chisinau nợ công ty 709 triệu USD (610 triệu Euro).

Vào ngày 30 tháng 9, thỏa thuận giữa Moldova với Gazprom hết hạn nhưng Moldova đã tiếp tục nhận khí đốt từ Gazprom suốt tháng 10.

Quốc gia này đang nợ phía công ty Nga hơn 700 triệu USD tiền mua khí đốt và có nguy cơ bị dừng nhận hàng nếu không trả nợ và ký hợp đồng khác. 

Công ty Nga đã cam kết tiếp tục cung cấp khí đốt cho Moldova cho đến cuối tháng 10 với giá 790 USD/1.000 mét khối, thấp hơn giá trên TTF của Hà Lan, thị trường chuẩn ở châu Âu, trong những tuần gần đây đã vượt quá 1.000 USD.

Người phát ngôn Gazprom nói rằng, giới chức Moldova gây ra cuộc khủng hoảng khí đốt ở Moldova, trong khi khoản nợ của nước này với Gazprom đã lên tới 433 triệu USD.

Quan chức này nói: "Hiện tình hình cung cấp khí đốt cho Moldova rất khó khăn. Họ tìm cách chỉ trích chúng tôi cho vấn đề này. Tuy nhiên, cần phải nhắc tới cuộc khủng hoảng về việc Moldova không thanh toán khí đốt của Nga.

Tới nay, khoản nợ lên tới 433 triệu USD và nếu tính cả các khoản quá hạn, tổng nợ là 709 triệu USD. Tuy nhiên, vì lý do nào đó, đại diện của Moldova không muốn thừa nhận khoản nợ này".

Bên cạnh đó, ông Kupriyanov cũng khẳng định rằng Gazprom sẵn sàng gia hạn hợp đồng cung cấp khí đốt nếu Moldova thanh toán đầy đủ khoản nợ.

Ông này nhấn mạnh: "Nếu các khoản nợ không được thanh toán và hợp đồng mới không được ký vào ngày 1/12, chúng tôi sẽ ngừng cung cấp khí đốt cho Moldova.

Tôi muốn khẳng định rằng không có chuyện chính trị ở đây. Gazprom là một tập đoàn và không thể hoạt động không hiệu quả".

Tập đoàn Gazprom cũng sẵn sàng thực hiện nghĩa vụ đó cho tháng 11 với điều kiện Moldova phải trả tất cả các khoản nợ của mình trong tháng 9 và tháng 10.

Quốc hội Moldova đã ban bố tình trạng khẩn cấp từ ngày 22 tháng 10 đến ngày 20 tháng 11 do tình trạng thiếu khí đốt tại nước này.

Được biết, Phó Thủ tướng Moldova Andrei Spinu vừa dẫn đầu phái đoàn tới Moscow và thông báo rằng các cuộc đàm phán vẫn chưa có nhiều tiến triển, các bên không thống nhất được các điều khoản gia hạn.

Trên mạng xã hội Facebook, ông Spinu viết: "Phía Nga đã yêu cầu các điều kiện tài chính và phi tài chính, bao gồm cả việc giải quyết khoản nợ lịch sử. Những chi phí này cao hơn so với giá chào trên thị trường khí đốt quốc tế".

Giá khi đốt tăng từ 550 USD/1.000 mét khối vào tháng trước lên 790 USD/1.000 mét khối trong tháng này, một mức mà Phó Thủ tướng Moldova Andrei Spinu gọi là "không hợp lý và không thực tế" đối với quốc gia nghèo nhất châu Âu này.

Thủ tướng Moldova Natalia Gavrilita đã than thở: "Chúng tôi đang phải đối mặt với một tình huống nguy cấp. Bà nói với Quốc hội rằng Moldova sẽ tìm kiếm nguồn cung cấp từ các nước EU, cảm ơn Romania và Ukraine đã cung cấp khí đốt".

Tình hình ở Moldova ảnh hưởng đến hình ảnh của Gazprom là nhà cung cấp khí đốt cho trên 40% nguồn cung của châu Âu và đang bị cáo buộc là sử dụng năng lượng làm vũ khí, hòng đạt được ý đồ chính trị và gây áp lực kinh tế tới các nước châu Âu khi mùa đông sắp đến.

Hải Lâm

Thứ Ba, 26/10/2021 15:23

Sự Kiện