Nga nói gì với ý tưởng một OPEC+ về khí đốt?

(Tin tức 24h) - Phó Thủ tướng Nga cho rằng hợp tác giữa Nga-Saudi Arabia cho một liên minh khí đốt như OPEC+ giúp ổn định thị trường toàn cầu.

Trong cuộc phỏng vấn mới đây với truyền thông Nga, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak đã bình luận về sáng kiến được Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Saudi, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman Al Saud đưa ra về khả năng hợp tác, thành lập liên minh tương tự OPEC+ trên thị trường khí đốt.

Nga noi gi voi y tuong mot OPEC+ ve khi dot?
Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak.

Theo đó, ông Novak ý tưởng điều tiết thị trường khí đốt thế giới là hợp lý như trường hợp của dầu mỏ.

"Ông ấy đề nghị suy nghĩ về vấn đề này, và chúng tôi đã thảo luận về vấn đề này trong cuộc họp song phương. Chúng tôi đã ở trong một thời điểm nhận thấy rằng, đây không phải là một ý kiến tồi. Đó là những gì chúng tôi sẽ làm" - Phó Thủ tướng Nga nói.

Tuy nhiên, ông Novak cũng lưu ý, cần điều kiện là phải làm rõ khái niệm liên quan đến OPEC+ về khí đốt.

Đề xuất của Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia được đưa ra tại tuần lễ Diễn đàn Năng lượng của Nga mới đây. Hoàng tử Abdulaziz bin Salman Al Saud bày tỏ quan điểm rằng tình hình thị trường khí đốt tự nhiên, khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) và than đá, vốn đang trải qua thời kỳ đỉnh giá là do đầu tư không đủ vào các ngành này và thiếu quy định như OPEC+.

Quan chức Saudi Arabia cho rằng, bản thân các chính sách về carbon đang phá vỡ sự ổn định của thị trường năng lượng.

"Nếu chúng ta nhìn vào thị trường khí đốt và than đá, chúng ta sẽ thấy rằng họ cần một kiểu điều tiết. Có lẽ chỉ cần copy-paste và lặp lại những gì chúng ta đang làm trên thị trường dầu mỏ?" - ông gợi ý.

Thực chất, ý tưởng này không hoàn toàn mới và nó từng được ông Alexander Novak, lúc bấy giờ là Bộ trưởng Bộ Năng lượng Nga, đưa ra hồi năm 2020. 

Khi đó, ông Novak cho biết, tình trạng dư cung khí đốt tự nhiên hóa lỏng từ biển và sự dư thừa trong tương lai trên thị trường khí đốt toàn cầu khiến cần có những hành động chung, tương tự như các biện pháp trên thị trường dầu mỏ mà OPEC thực hiện.

Nga hiện là một thành viên tích cực tại một tổ chức quốc tế có tên là Diễn đàn các nước xuất khẩu khí đốt (GECF), được một số nhà phân tích gọi là "OPEC về khí đốt". Tổ chức liên Chính phủ này bao gồm 19 nước thành viên là những nhà sản xuất khí đốt hàng đầu thế giới như: Algeria, Bolivia, Ai Cập, Guinea Xích Đạo, Iran, Libya, Nigeria, Qatar, Trinidad và Tobago, Venezuela là các thành viên.

Các quốc gia Angola, Azerbaijan, Iraq, Kazakhstan, Malaysia, Na Uy, Peru, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất là quan sát viên. 

Các thành viên GECF cùng nhau kiểm soát hơn 71% trữ lượng khí đốt tự nhiên đã được kiểm chứng của thế giới, 44% sản lượng được bán trên thị trường, 53% đường ống dẫn và 57% lượng khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) xuất khẩu trên toàn cầu (số liệu tháng 1/2021).

Giá khí đốt đã tăng kỷ lục trên thị trường thế giới nói chung, Liên minh châu Âu (EU) nói riêng những ngày gần đây. Cuộc khủng hoảng năng lượng do điều kiện thời tiết bất thường và nhu cầu tăng đột biến đang làm dấy lên nhiều nỗi lo trước thềm mùa đông khi các nước cần thêm nhiên liệu để sưởi ấm.

Giá khí đốt ở châu Âu cuối tuần qua đã chạm mức kỷ lục. Giá khí đốt giao tháng 11-2021 tại châu Âu tăng 23% lên 117 euro/MWh, so với chỉ 15 euro cách đây 6 tháng.

Với đợt tăng giá mới nhất này, khí đốt tự nhiên hiện đang giao dịch ở mức tương đương hơn 200USD/thùng dầu, tăng hơn 130% kể từ đầu tháng 9 và cao hơn gấp 8 lần so với cùng kỳ năm ngoái, theo dữ liệu của Cơ quan tình báo hàng hóa độc lập (ICIS, trụ sở London, Anh).

Xu hướng tương tự cũng được ghi nhận tại Đông Á, nơi khí đốt tự nhiên tăng 85% kể từ đầu tháng 9 lên mức tương đương 204 USD/thùng nếu tính theo giá dầu. Ở Mỹ, giá khí đốt tự nhiên dù thấp hơn nhiều so với Đông Á và châu Âu nhưng cũng đã chạm mức cao chưa từng thấy trong 13 năm trở lại đây.

Ngân hàng ABN Amro của Hà Lan cảnh báo, giá khí đốt tự nhiên bán buôn ở châu Âu khó có thể trở lại mức "bình thường" trước năm 2023.

Na Uy, nhà cung cấp khí đốt lớn thứ hai của châu Âu, đã nằm trong số những bên chiến thắng trong cuộc khủng hoảng năng lượng, với thặng dư thương mại tăng kỷ lục 28%, lên đến 6,37 tỷ USD vào tháng 9/2021 nhờ doanh thu tăng vọt từ việc bán khí đốt.

Hải Lâm

Thứ Hai, 18/10/2021 07:52

Sự Kiện