Nga nói gì về kế hoạch ngắt kết nối Internet toàn cầu?

(Tin tức 24h) - Kế hoạch ngắt khỏi mạng Internet toàn cầu của Nga được triển khai để đối phó kịch bản bị các đối thủ tấn công mạng.

Kể từ ngày 15/6-15/7/2021, Nga tổ chức một chuỗi diễn tập nhiều ngày để kiểm tra hoạt động hiệu quả của Runet - hệ thống mạng Internet riêng của Nga ra khỏi mạng kết nối toàn cầu rộng lớn hơn. Hầu hết các cuộc thử nghiệm diễn ra mà người dùng internet ở Nga không hề hay biết và chỉ được thông báo sau khi sự việc đã diễn ra.

Nga noi gi ve ke hoach ngat ket noi Internet toan cau?
Nga thường thử nghiệm ngắt kết nối khỏi mạng toàn cầu mà không báo trước.

Tờ RBC đưa tin dẫn theo một báo cáo thuộc tổ chức phi lợi nhuận Digital Economy (kinh tế số) cho thấy, tất cả các hãng viễn thông chính của Nga (MTS, Tele2, Beeline, Megafon, cũng như Rostelecom, Transtelecom và ER-Telecom Holding) tham gia vào cuộc thử nghiệm này.

Theo các nguồn tin, hoạt động thử nghiệm nhằm kiểm tra xem Runet liệu có vận hành trong trường hợp bị một quốc gia thù địch tấn công. Một nguồn tin nói với RBC rằng "khả năng ngắn kết nối về mặt vật lý đối với phần Nga của mạng internet toàn cầu đã được kiểm nghiệm".

Đây không phải là lần đầu tiên có các cuộc diễn tập như vậy.

Hồi tháng 12/2019 các cuộc thử nghiệm mở đã được tiến hành ở Moscow, Rostov, Vladimir, và các thành phố khác của Nga để giúp các hãng viễn thông và các cơ quan của chính phủ kiểm tra mức độ bảo vệ dữ liệu cá nhân của các thuê bao điện thoại di động cũng như mạng lưới của các công ty năng lượng và tài chính và thiết bị công nghệ thông tin (IT) trước các mối đe dọa từ bên ngoài, bao gồm tấn công mạng (hack), cũng như để xác định xem liệu người ta có thể chặn lưu lượng liên lạc và tin nhắn, rồi định vị vị trí thuê bao.

Thứ trưởng Bộ Phát triển Số, Liên lạc, và Truyền thông Đại chúng Nga Alexei Sokolov, phát biểu vào lúc đó: "Các cuộc kiểm tra cho thấy nhìn chung, cả giới chức Nga và các hãng viễn thông Nga đều sẵn sàng phản ứng lại các nguy cơ và mối đe dọa đang nổi lên và bảo đảm hoạt động ổn định của mạng internet và mạng lưới viễn thông ở Nga".

Việc chuẩn bị kế hoạch ứng phó với kịch bản tấn công mạng quy mô lớn của nước ngoài, được xây dựng dựa trên chỉ đạo của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Hồi năm 2020, cuộc thử nghiệm đã được lên kế hoạch nhưng bị hoãn lại do đại dịch Covid-19.

Với Runet, nếu các nhân vật trên không gian mạng có ngắt kết nối của Nga với các server toàn cầu, làm gián đoạn liên lạc điện thoại di động và truy cập internet dành cho công chúng, hoặc nhắm vào hạ tầng IT của các cơ sở trọng yếu, Roskomnadzor sẽ nắm quyền kiểm soát lưu lượng liên lạc nội địa.

Lưu lượng trong không gian mạng sẽ được quản lý nhờ vào "các điểm trao đổi" đặc biệt - các cơ sở vật chất có các bộ "switch" giúp các mạng lưới của các công ty lớn, các nhà cung cấp internet, các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ và duy trì website, v.v. được kết nối với nhau và trao đổi lưu lượng nội bộ.

Ngoài ra, bên giám sát sẽ có khả năng độc lập chặn các website bị cấm ở Nga mà không cần liên lạc với các nhà mạng tương ứng (nhiệm vụ này hiện được thực hiện theo yêu cầu của Roskomnadzor). Đồng thời, website của Duma Quốc gia nhấn mạnh rằng bộ luật không được soạn ra để chặn các mạng xã hội và nền tảng chia sẻ video như Twitter, YouTube, và Facebook. Nhưng vẫn còn để ngỏ một câu hỏi là làm thế nào để duy trì truy cập các website nước ngoài khi mà cả nước Nga đã bị ngắt khỏi mạng internet toàn cầu.

Roskomnadzor đã tỏ rõ vai trò của mình khi can thiệp vào các dịch vụ của nước ngoài. Hồi tháng 3/2021, cơ quan này đã làm chậm tốc độ truy cập vào mạng xã hội Twitter do mạng này không chịu gỡ nội dung bị cấm. Theo RBC, cơ quan giám sát đã thực hiện điều đó bằng chính thiết bị được lắp đặt nhằm tuân thủ luật về "Runet có chủ quyền". Vào tháng 5/2021, Roskomnadzor mới dỡ bỏ phần nào sự hạn chế của họ đối với mạng Twiiter.

Mikhail Klimarev - Giám đốc điều hành Tổ chức phi lợi nhuận Hội Bảo vệ Internet cho biết,  "Runet chủ quyền" của Nga và "Đại Tường lửa" của Trung Quốc là hoàn toàn khác.

Ở Nga, hệ thống lọc và quản lý lưu lượng được lắp đặt bên phía các công ty viễn thông, còn ở Trung Quốc, công nghệ kiểm soát đó được đặt ở "biên giới" với phần còn lại của thế giới. Facebook và các mạng xã hội phổ biến khác không hoạt động ở Trung Quốc, nhưng nếu hệ thống lọc bị hỏng hóc, internet vẫn vận hành được tại quốc gia này. Trong khi đó, Nga sẽ đối diện với quãng thời gian cách biệt với thế giới trong không gian mạng trên toàn quốc.

Klimarev lập luận: "Ngắt Google sẽ ảnh hưởng tới 30% website của Nga... Nền kinh tế sẽ bị giáng đòn một cách bất ngờ. Mọi thứ có thể sụp đổ: hệ thống y tế hoặc hệ thống kiểm soát ống dẫn khí gas, rất khó lường".

Chính ông Dmitry Medvedev cũng cho rằng, nếu Runet trở nên tự trị, nó sẽ tạo ra các vấn đề lớn.

Hải Lâm

Thứ Tư, 04/08/2021 13:33

Sự Kiện