Nga nói gì khi Mỹ lại thêm trừng phạt Nord Stream-2

(Tin tức 24h) - Nghị viện Mỹ thông qua luật trừng phạt dự án Nord Stream-2, Nga lại tố chiêu trò cạnh tranh không lành mạnh.

Thông tấn TASS đưa tin, Điện Kremlin vừa ra thông báo mang tính chất bình luận về những gì đang xảy ra ở Mỹ nhằm vào dự án khí đốt tham vọng Nord Stream-2.

Nga noi gi khi My lai them trung phat Nord Stream-2
Tàu đặt ống của Nga Akademy Chersky của Nga có nhiệm vụ rải và lắp đặt ống cho dự án khí đốt.

Cụ thể, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng, việc Mỹ mở rộng các lệnh trừng phạt đối với dự án Nord Stream-2 "là biểu hiện của hành vi cạnh tranh không lành mạnh".

"Giống như tất cả các lệnh trừng phạt khác của Mỹ. Về Nord Stream-2, chúng tôi cho rằng đó không gì khác hơn là một biểu hiện của sự cạnh tranh không lành mạnh" - ông Peskov nêu rõ.

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng, bước đi của Mỹ "về cơ bản là mâu thuẫn với các nguyên tắc thương mại quốc tế và luật pháp quốc tế".

Khi được hỏi về khả năng đáp trả trừng phạt của Mỹ, ông Peskov cho một thái độ thận trọng.

“Rõ ràng là chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để bảo vệ lợi ích của mình và lợi ích của các dự án thương mại quốc tế” - ông Peskov nói thêm.

Dù không nêu rõ các biện pháp có thể thực hiện được để bù đắp thiệt hại cho các công ty từ các biện pháp trừng phạt có thể có đối với dự án Nord Stream-2, ông Peskov vẫn nhấn mạnh rằng động thái của Nga rõ ràng sẽ đặt mục tiêu là "bảo vệ lợi ích của Nga".

Trước đó, dự thảo ngân sách quân sự của Mỹ cho năm tài chính 2021 (bắt đầu từ ngày 1/10) đã được cả hai viện ở Mỹ thông qua đã đề cập tới việc mở rộng các biện pháp trừng phạt đối với dưj án đường ống dẫn khí đốt Nord Stream-2 và TurkStream.

Các biện pháp trừng phạt được cung cấp cho cả hai phiên bản của ngân sách quốc phòng, cả hai đều được Thượng viện và Hạ viện nhất trí. Đặc biệt, các biện pháp trừng phạt dự kiến ​​sẽ được mở rộng đối với các công ty “tạo điều kiện thuận lợi cho việc bán, cho thuê hoặc cung cấp” các tàu đặt ống để xây dựng đường ống dẫn khí.

Bây giờ các hạn chế đã được thông qua, cho phép Tổng thống Mỹ có thể loại bỏ các biện pháp trừng phạt chống lại với một công ty cụ thể nếu nó liên quan đến lợi ích quốc gia. Trong dự luật cũng có yêu cầu phải tham khảo ý kiến ​​của một số quốc gia khi đưa ra các biện pháp hạn chế.

Mỹ lần đầu tiên áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với những người tham gia xây dựng Nord Stream-2 vào cuối năm 2019, ngay trước ngày hoàn thành dự kiến của dự án. Sau đó, chủ sở hữu của tàu đặt ống Thụy Sĩ Allseas đã từ chối hợp tác với Nord Stream-2 AG. Do đó, Nga phải tìm tàu thay thế, tàu “Akademik Chersky” của Tập đoàn Gazprom đã được lựa chọn, nhưng tàu này cũng gặp trục trặc do không tìm được công ty bảo hiểm sẵn sàng hợp tác.

Hôm 29/11, Bloomberg dẫn nguồn tin từ chuyên gia Katja Yafimava, nghiên cứu viên cấp cao của Viện Nghiên cứu Năng lượng Oxford cho biết, Mỹ thừa nhận không đủ khả năng để ngừng xây dựng đường ống dẫn khí đốt Nord Stream-2 với sự trợ giúp của lệnh trừng phạt.

Theo bà Yafimava, dự án đường ống dẫn khí đang phải đối mặt với 3 vấn đề nghiêm trọng: cần tìm người vận chuyển đường ống để hoàn thành việc xây dựng, làm thủ tục bảo hiểm và nhận chứng chỉ công trình đảm bảo an toàn, đạt các tiêu chuẩn của Liên minh châu Âu (EU).

“Nhìn chung Nord Stream-2 vẫn có thể hoàn thành vào mùa hè năm 2021 và nhận được tất cả chứng chỉ cần thiết dành cho việc cung cấp khí đốt vào mùa đông tới” - bà Yafimava nhận định.

Chuyên gia này giải thích, Mỹ phải hiểu rằng họ không thể ngăn chặn làm ngừng dự án. Siết chặt áp lực trừng phạt đối với Nord Stream-2 và những thành viên tham gia dự án có thể khiến tăng thời gian hoàn thành công trình, nhưng trong mọi trường hợp, Gazprom sẽ tìm ra cách thức để vượt qua từng thách thức trở ngại.

Trước đó, nhà điều hành dự án Nord Stream-2 cho biết các cổ đông đã đóng góp đủ 100% vốn cam kết thực hiện tuyến đường ống khí đốt này.

Hôm 30/11, thông báo của nhà điều hành dự án Nord Stream-2 AG cho biết: “Nord Stream-2 đã nhận được đầy đủ nguồn tài chính cần thiết để xây dựng và vận hành tuyến đường ống khí đốt này. Các cổ đông và nhà đầu tư tài chính hiện đã đóng góp gần 100% số vốn cần thiết của dự án Nord Stream-2”.

Hải Lâm

Thứ Bảy, 05/12/2020 07:32

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện