Nga nói điều kiện trao đổi tù nhân Navalny với Mỹ

(Tin tức 24h) - Dù phía Mỹ chưa từng nói về việc trao đổi tù nhân Navalny nhưng nếu có khả năng đó thì Washington phải nhận đây là tình báo Mỹ.

Một ngày sau khi Tổng thống Vladimir Putin gặp người đồng cấp Joe Biden tại hội nghị thượng đỉnh ở Geneva, Thư ký báo chí Điện Kremlin cho biết, việc trao đổi tù nhân giữa Nga và Mỹ chưa được thảo luận, bao gồm cả việc trao đổi tù nhân đối lập Nga Alexei Navalny.

Nga noi dieu kien trao doi tu nhan Navalny voi My
Ông Alexei Navalny không được Mỹ thảo luận liên quan đến trao đổi tù binh.

Khi phóng viên của đài phát thanh Echo of Moscow hỏi liệu ông Navalny có đang được xem xét để hoán đổi tù nhân hay không, ông Dmitry Peskov nói rằng nhóm nghiên cứu của Mỹ đã không nêu vấn đề này.

“Không có cuộc trò chuyện nào như vậy và không có đề xuất nào như vậy được đưa ra" - ông Peskov nói.

Quan chức Điện Kremlin nói thêm rằng, Nga sẽ không thể giao nộp nhà vận động chống tham nhũng bị bỏ tù trừ khi có thông tin cho rằng anh ta bí mật "là công dân của Mỹ và làm việc cho các dịch vụ đặc biệt - hay đúng hơn, điều này cần phải được người Mỹ xác nhận."

Rõ ràng là người Mỹ không muốn đưa ông Navalny vào việc trao đổi tù nhân dù liên tục đòi phía Nga trả tự do cho nhà hoạt động đối lập chống tham nhũng này.

Hơn thế nữa, theo như "điều kiện" mà ông Peskov đưa ra là "ông Navalny phải là tình báo Mỹ" thì mới được trao đổi tù nhân, thì đây là một tình huống không đúng và ngay cả Mỹ cũng không cố gắng để chứng minh điều đó.

Nếu Mỹ nhận ông Navalny là một tình báo được Mỹ cử đến, đây sẽ là hoạt động can thiệp mạnh mẽ vào nội bộ của Nga. Cần nhớ, ông Navalny là một công dân Nga, là thủ lĩnh của một đảng chính trị trong Quốc hội nước này.

Còn nhớ, vào tháng 10 năm ngoái, ông Navalny nói rằng anh ta sẽ kiện ông Dmitry Peskov sau khi người phát ngôn Điện Kremlin ám chỉ rằng anh ta có liên hệ với các cơ quan gián điệp nước ngoài.

Ông Peskov đã nói: “Có thể, không phải bệnh nhân Navalny làm việc cho các cơ quan đặc nhiệm của phương Tây, mà là các cơ quan tình báo phương Tây làm việc với anh ta. Tôi thậm chí có thể nói cụ thể: những ngày này, các chuyên gia từ Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) của Mỹ đang làm việc với [Navalny].”

Khi đó, ông Navalny tuyên bố sẽ khởi kiện ông Peskov vì đó là lời cáo buộc trực tiếp từ một quan chức chính quyền.

“Thứ hai, tôi yêu cầu công bố chứng cứ nói tôi đang làm việc với các chuyên gia từ CIA. Đăng nó lên truyền hình vào giờ vàng”, ông Navalny nói.

Theo ông Vyacheslav Gimadi, trưởng nhóm luật sư của ông Navalny, đơn kiện sẽ được gửi đến địa chỉ nhà ông Peskov và do một tòa án tại Moscow giải quyết.

Không chỉ riêng ông Peskov, nhiều nghị sĩ Nga cũng đưa ra cáo buộc tương tự đối với ông Navalny. Đài RT dẫn lời Chủ tịch Duma Quốc gia (hạ viện Nga) Vyacheslav Volodin nói ông Navalny cộng tác với các cơ quan tình báo phương Tây.

“Tất cả mọi người tận tâm cứu ông ta, từ phi công, bác sĩ cho đến Tổng thống Putin. Chỉ có kẻ vô ơn mới có thể đưa ra phát ngôn như vậy” - ông Volodin nói.

Ông Navalny ngã khuỵu trên một chuyến bay nội địa ở Nga hồi tháng 8. Ông được điều trị trong 2 ngày tại bệnh viện ở thành phố Omsk, Siberia (Nga), trước khi được chuyển viện sang Berlin trong tình trạng hôn mê và sau đó tỉnh lại. Ông Navalny xuất viện nhưng vẫn đang ở tại Berlin, bị cho là cố gắng trốn tránh một án phạt của Nga.

Tòa án tại Nga đã nhiều lần triệu tập ông Navalny nhưng nhà hoạt động đối lập vắng mặt. Và ngay khi trở về Nga, ông Navalny bị bắt vì không thực hiện các lệnh triệu tập của tòa án.

Hải Lâm

Thứ Bảy, 19/06/2021 16:23

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện