Nga nói điều kiện công nhận Taliban

(Tin tức 24h) - Dù đón đoàn Taliban tại Diễn đàn hòa bình Afghanishtan gần đây nhưng Nga vẫn chưa công nhận chính quyền Taliban.

Tại Câu lạc bộ Thảo luận Valdai quốc tế mới đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng việc loại bỏ phong trào Taliban (hoạt động ngoài vòng pháp luật ở Nga) khỏi danh sách các tổ chức khủng bố là hoàn toàn có thể, nhưng đồng thời ông cũng nhấn mạnh rằng điều này phải xảy ra ở cấp độ Liên Hợp Quốc. 

Nga noi dieu kien cong nhan Taliban
Tổng thống Vladimir Putin phát biểu tại cuộc họp toàn thể của Câu lạc bộ Thảo luận Valdai quốc tế hôm 21/10/2021. Ảnh: TASS

"Tất cả chúng tôi đều kỳ vọng rằng những người này, Taliban, chắc chắn đang kiểm soát tình hình ở Afghanistan sẽ đảm bảo rằng tình hình phát triển theo chiều hướng tích cực" - ông Putin nói tại cuộc họp toàn thể ngày 21/10.

"Chúng tôi duy trì sự đoàn kết [liên quan đến các quyết định chung liên quan đến Taliban] và sẽ xem xét quyết định loại họ khỏi danh sách các tổ chức khủng bố" - ông Putin tuyên bố.

Nhà lãnh đạo Nga khẳng định cần có sự thống nhất trong quan điểm của Nga với Liên Hợp Quốc về vấn đề này.

Ông nói: "Lập trường của Nga là nhằm đạt được tiến bộ chính xác theo hướng này. Nhưng những quyết định này nên được thực hiện theo cùng một quy trình đã từng được sử dụng khi chúng tôi đưa phong trào đó vào danh sách các tổ chức khủng bố".

Theo lời nhà lãnh đạo Nga, tài sản tài chính của Afghanistan cần được giải tỏa vì sự ổn định của Afghanistan có lợi cho tất cả các nước láng giềng.

Hiện Mỹ tuyên bố không có ý định giải tỏa hàng tỷ USD trị giá vàng, các khoản đầu tư và dự trữ ngoại hối của Afghanistan bị phong tỏa tại Mỹ sau khi Taliban lên nắm quyền.

Cũng trong tuyên bố trên, Tổng thống Putin cho rằng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) phải chịu trách nhiệm chính đối với tình hình hiện nay ở Afghanistan.

Nhà lãnh đạo Nga cho rằng các nước đã tham chiến ở Afghanistan trong 20 năm phải chịu trách nhiệm chính đối với những gì đang xảy ra ở quốc gia Tây Nam Á này.

Tổng thống Putin cho biết Nga và Trung Quốc sẽ tiếp tục phối hợp để thúc đẩy đối thoại với các cơ cấu liên quan ở Afghanistan.

Năm 2003, Nga xác định Taliban là một “tổ chức khủng bố," song vẫn hoan nghênh Taliban đối thoại tại thủ đô Moscow một số lần trước khi lực lượng này giành quyền kiểm soát Afghanistan hồi tháng Tám vừa qua.

Đầu tuần này, Nga đã tổ chức Hội nghị quốc tế về Afghanistan tại Moskva với sự tham gia của đại diện 10 quốc gia trong khu vực, trong đó có Trung Quốc, Pakistan, cùng đại diện chính quyền Taliban.

Các quốc gia tham dự hội nghị đã ủng hộ việc tổ chức một hội nghị Liên hợp quốc để huy động viện trợ cho Afghanistan.

Định dạng Moscow thứ ba về Afghanistan đã đưa ra một tuyên bố chung rằng Taliban hiện là chính quyền mới ở Afghanistan và các quốc gia thành viên sẽ tương tác với họ một cách tôn trọng, bất kể việc chính thức công nhận Taliban hay chưa.

Các nước tham gia cuộc tham vấn theo định dạng Moscow "kêu gọi ban lãnh đạo Afghanistan hiện tại thực hiện các bước tiếp theo để cải thiện quản trị và hình thành một chính phủ thực sự bao trùm, phản ánh đầy đủ lợi ích của tất cả các lực lượng chính trị dân tộc lớn ở nước này. Đây sẽ là một tài liệu cho biết, điều kiện tiên quyết cơ bản để hoàn thành tiến trình hòa giải dân tộc ở Afghanistan.

Hải Lâm

Thứ Sáu, 22/10/2021 13:46

Sự Kiện