Nga nhắc châu Âu đâu mới là bạn

(Tin tức 24h) - Việc Mỹ công bố kế hoạch phóng thích các tay súng khủng bố đang khiến không chỉ Nga mà nhiều nước châu Âu phản đối.

Hãng thông tấn TASS dẫn tuyên bố của Ngoại trưởng Nga, ông Lavrov hôm 29/4 cho biết, Mỹ sẽ phạm tội ác khủng khiếp nếu thực hiện kế hoạch phóng thích những tay súng khủng bố bị bắt giữ ở Syria.

Nga nhac chau Au dau moi la ban
Các tay súng khủng bố IS.

"Các nước phương Tây, chủ yếu tại châu Âu không muốn tiếp nhận trở lại những công dân nước này trước kia đã tham gia hàng ngũ lực lượng thánh chiến ở Syria và bị bắt trong các chiến dịch quân sự tại bờ tây sông Euphrates", nhà ngoại giao Nga nói và nhấn mạnh thêm rằng:

"Chúng tôi còn nhớ rằng, nhiều người đã bị bắt giữ một cách bất hợp pháp và bị đưa đến Guantanamo mà không bị buộc tội. Không những vậy, CIA còn xây dựng những nhà tù bất hợp pháp và vi phạm luật pháp của nhiều nước là thành viên NATO. Và bây giờ họ (Mỹ) lại muốn phóng thích những tay súng khủng bố một cách vô điều kiện.

Và nếu chúng ta đối xử với cuộc chiến chống khủng bố như vậy thì cuộc chiến hao tiền tốn của này không mang lại kết quả gì. Tôi hy vọng các quốc gia châu Âu sẽ quay trở lại con đường về một cuộc chiến không khoan nhượng chống lại lực lượng khủng bố", ông Lavrov nói.

Phản ứng của Ngua được đưa ra khi cuối tuần qua, trên Twitter, Tổng thống Mỹ Trump đe doạ, nếu châu Âu không nhận lại các công dân của mình (những tay súng khủng bố bị giam), nước Mỹ sẽ chỉ còn cách phóng thích họ. Ông cũng cảnh báo, điều này sẽ khiến châu Âu phải đối mặt với nguy cơ tấn công khủng bố gia tăng.

Ngay lập tức, tuyên bố của người đứng đầu nước Mỹ đã khiến các ngoại trưởng châu Âu và Nga không thể hài lòng. Các Ngoại trưởng khẳng định, họ không có kế hoạch nghe theo những gì Washington sắp đặt và nước Mỹ không nên quyết định chính sách chống khủng bố… thông qua Twitter.

"Rõ ràng là không dễ tưởng tượng ở nước Mỹ", Ngoại trưởng Đức Heiko Maas nói, đồng thời chia sẻ thêm, Đức đang bàn thảo vấn đề với Pháp, Anh và các nước châu Âu khác. Yêu cầu của Mỹ "rất khó để thực hiện" ngay lúc này, ông Maas nhấn mạnh, do Berlin không thể đảm bảo khi quay trở lại Đức, tất cả các tay súng sẽ ngay lập tức bị đưa ra xét xử với những tội trạng sẵn sàng chờ đợi họ.

Có hàng trăm tay súng IS hiện đang bị giam giữ bởi lực lượng người Kurd tại nhiều vùng khác nhau thuộc miền đông bắc Syria – nơi người Kurd nắm quyền kiểm soát với sự hỗ trợ từ Wahsington.

"Có một vấn đề. Tại châu Âu chúng tôi nhận thức được nó", Ngoại trưởng Luxembourg Jean Asselborn chỉ ra. "Nếu chúng tôi muốn tìm một giải pháp chấp nhận được, thì chúng tôi phải tiến hành thảo luận, chứ không phải là viết tweet đi, viết tweet lại. Làm vậy không có ý nghĩa gì cả".

"Bạn sẽ gặp vấn đề an ninh nếu để họ ở bên ngoài", Rik Coolsaet, một chuyên gia về chủ nghĩa khủng bố tại Viện Egmont – một cơ quan tư vấn chính sách có trụ sở tại Brussels, phân tích. "Bạn có thể theo dõi họ tại đây, nhưng bạn không thể theo dõi họ tại các nơi khác (ngoài châu Âu)".

Rõ ràng, sự phản đối của Nga đang nhận được sự đồng thuận của các nước châu Âu về vấn đề phóng thích các tay súng khủng bố như Tổng thống trump nói. Và trong lĩnh vực này, Moscow và EU đang có tiếng nói chung.

Đan Nguyên

Thứ Ba, 30/04/2019 08:50

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện