‘Nga ngày càng hung hăng’ hay ‘NATO đang đe dọa thế giới’?

(Tin tức 24h) - NATO cáo buộc Nga ngày càng trở nên "hung hăng hơn đối với bên ngoài", còn Nga chỉ trích NATO phá hoại ổn định và an ninh quốc tế.

Phó Tổng thư ký Liên minh Bắc Đại Tây Dương Mircea Geoana cho biết tại Bucharest hôm 31/5 rằng, Liên minh Quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) cần phải có sự điều chỉnh để thích ứng với chính sách đối ngoại “ngày càng hung hăng hơn” của Nga.

Hãng tin Agerpres của Romania cho biết, ông Mircea Joana đang ở Bucharest (Romania) trong chuyến thăm làm việc, diễn ra trong bối cảnh cuộc tập trận Steadfast Defender 21 của NATO.

“Thật đáng tiếc, các hành động của Nga đang gây mất ổn định, chúng tôi thấy rằng Nga đang đàn áp mạnh hơn đối với các đối thủ chính trị và hung hăng hơn ở bên ngoài. Chúng tôi đang thích nghi với những thực tế này” – Phó Tổng thư ký NATO Mircea Geoana nhấn mạnh.

Theo vị quan chức NATO, Nga đang theo sát các hành động của quân sự của khối, vì vậy một phần thông điệp công khai của tổ chức này là Liên minh sẵn sàng bảo vệ toàn bộ lãnh thổ của các đồng minh.

Phó Tổng thư ký NATO Mircea Joana nói thêm rằng, chính Nga đã từ chối đàm phán với NATO.

“Trong năm qua, cá nhân tôi đã nhiều lần gửi yêu cầu tới phía Nga về việc tổ chức cuộc họp của Hội đồng Nga-NATO. Rất tiếc, cho đến nay Nga vẫn chưa đưa ra câu trả lời tích cực về việc tổ chức cuộc họp Hội đồng Nga-NATO, tôi đã đưa ra đề xuất cuối cùng cách đây vài ngày” - ông Joanne nhấn mạnh.

Còn theo các quan chức Nga, các chính trị gia phương Tây thường đưa ra tuyên bố về "mối đe dọa từ Nga", bất kể việc Điện Kremlin đã nhiều lần nhấn mạnh rằng, Nga sẽ không bao giờ tấn công bất kỳ nước nào trong khối NATO, trong khi Liên minh Bắc Đại tây Dương đang nỗ lực tăng cường xây dựng lực lượng ở châu Âu.

Theo Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, thông tin Nga từ chối tham gia đối thoại với NATO là dối trá. NATO nhận thức rõ rằng Moscow không có kế hoạch tấn công bất kỳ ai, nhưng vẫn dùng cớ này để triển khai thêm các thiết bị quân sự và các tiểu đoàn gần biên giới Nga.

‘Nga ngay cang hung hang’ hay ‘NATO dang de doa the gioi’?
NATO đang tiến hành cuộc tập trận Steadfast Defender 21

Trong khi những đồng nghiệp trong ngành ngoại giao đáp trả cứng rắn các tuyên bố của NATO thì các quan chức quốc phòng Nga cũng đưa ra các cảnh báo đanh thép với khối này.

Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu cho biết, mối đe dọa quân sự tiếp tục gia tăng tại hướng chiến lược phía Tây biên giới nước Nga. Các nước NATO, dẫn đầu là Hoa Kỳ, đang tăng cường các chuyến bay của hàng không chiến lược, sự hiện diện của tàu chiến với tên lửa hành trình, số lượng các cuộc tập trận cũng đang ngày càng nhiều thêm.

Các cuộc tập trận nói trên mang tính chất khiêu khích rõ rệt. Các khoa mục của chúng không phải là các hoạt động mang tính chất phòng thủ, mà có tính chất tấn công, nhằm thẳng vào nước Nga. Chính những hành động của Liên minh Bắc Đại Tây Dương mới là mối đe dọa đối với Nga chứ không phải là ngược lại.

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh, hành động của phương Tây đang phá hủy hệ thống an ninh trên thế giới, gây nguy hại cho sự ổn định quốc tế và an ninh chiến lược, buộc Nga phải thực hiện các biện pháp đối phó tương xứng nhằm đáp trả hành động của NATO.

Nhật Nam

Thứ Ba, 01/06/2021 07:55

Sự Kiện