Nga nêu khái niệm về dân chủ ngược kiểu Mỹ

(Tin tức 24h) - Quan chức Nga cho rằng, thực chất nền dân chủ Mỹ mang đặc trưng ‘phân biệt chủng tộc, đe dọa, phớt lờ Liên Hiệp Quốc, tự do can thiệp quân sự’.

Trả lời câu hỏi “tại sao không thể gọi Hoa Kỳ là một quốc gia dân chủ”? - Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga là ông Nikolai Patrushev mới đây đã cho biết rằng, ở Hoa Kỳ hiện nay không có bất kỳ đặc trưng nào để có thể hình dung tới một “nền dân chủ”, mà chỉ thấy điều ngược lại.

Theo ông, các nước thực sự dân chủ thì không bao giờ can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia có chủ quyền khác, không áp đặt quan điểm của mình đối với nước khác, chính quyền mới của họ cũng không gạch bỏ các quyết định của những người tiền nhiệm vì sự đối kháng cá nhân.

"Các nước dân chủ không đe dọa, tống tiền, đe nẹt các quốc gia có chủ quyền khác, không can thiệp vào công việc nội bộ của các nước khác. Họ không vi phạm luật pháp quốc tế, không sử dụng vũ lực quân sự và các lệnh trừng phạt kinh tế vượt mặt Liên hợp quốc" - ông Patrushev nói trong một cuộc phỏng vấn với Tờ báo "Argumenty i Fakty" khi trả lời câu hỏi, liệu ngày nay Hoa Kỳ có thể được gọi là một nền dân chủ hay không.

Nga neu khai niem ve dan chu nguoc kieu My
Quan chức Nga cho rằng, ở Mỹ không có cái gọi là ‘nền dân chủ’ (Ảnh minh họa)

Theo ông Patrushev, các nền dân chủ không chà đạp nhân quyền và không hạn chế quyền tự do ngôn luận trên lãnh thổ của họ và ở nước ngoài; trong khi đó ở Hoa Kỳ thì lại hạn chế về quyền tự do ngôn luận, ngập tràn tệ nạn phân biệt chủng tộc và đầy rẫy các tội lỗi khác.

"Các nước dân chủ không cố gắng sử dụng chủ nghĩa phân biệt chủng tộc để giải quyết các vấn đề nội bộ và cũng không lôi kéo những kẻ cực đoan và khủng bố về phe của mình vì mục đích địa chính trị” – vị Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga cho biết.

Ông còn cho biết thêm, các quốc gia dân chủ sẽ không cho phép các tập đoàn xuyên quốc gia can thiệp vào công việc của chính phủ, áp đặt lợi ích riêng của đất nước và xã hội, và hơn thế nữa là chặn vị nguyên thủ quốc gia hợp pháp trên mạng xã hội và các phương tiện truyền thông [ám chỉ việc Facebook, Twitter và Instagram chặn tài khoản của Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 1 vừa qua].

Theo ông, ở các nước dân chủ, chính quyền đã lên nắm quyền "không bác bỏ các quyết định của những người tiền nhiệm chỉ vì giữa họ có sự đối kháng cá nhân" [ám chỉ việc Tổng thống Mỹ Donald Trump đảo ngược các chính sách của người tiền nhiệm Barak Obama và đến lượt ong Joe Biden cũng làm thế với các quyết định của Trump].

“Quý vị hãy tự quyết định xem, liệu có thể gọi xã hội Hoa Kỳ ngày nay là một nền dân chủ hay không” – ông Patrushev kết luận.

Toàn Thắng

Chủ Nhật, 02/05/2021 07:42

Sự Kiện