Nga- Mỹ tiếp tục đối thoại tại Geneva ngày 28/7

(Tin tức 24h) - Tiếp theo thành công của đối thoại Biden- Putin, Nga và Mỹ sẽ triển khai các cuộc tiếp xúc liên quan đến kiểm soát vũ khí tại Geneva.

Hôm 23/7, Thông tấn TASS dẫn thông tin từ Bộ Ngoại giao Nga cho hay, Nga và Mỹ sẽ tiến hành một vòng đối thoại khác về ổn định chiến lược, được tổ chức tại Geneva, Thụy Sĩ hôm 28/7 tới.

Nga- My tiep tuc doi thoai tai Geneva ngay 28/7
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov và người đồng cấp Mỹ Wendy Sherman sẽ gặp nhau ở Geneva ngày 28/7.

Thông báo của Bộ này cho hay: "Để tiếp tục các thỏa thuận đạt được tại cuộc hội đàm ngày 16/6 giữa Tổng thống Nga và Mỹ, Vladimir Putin và Joe Biden, một vòng đối thoại ổn định chiến lược Nga-Mỹ sẽ được tổ chức tại Geneva vào ngày 28/7."

Theo Bộ này, phái đoàn Nga sẽ do Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov dẫn đầu.
 
"Các bên sẽ thảo luận về các vấn đề duy trì và củng cố sự ổn định chiến lược, cũng như triển vọng kiểm soát vũ khí" - Bộ này cho biết thêm.

Thứ trưởng Ryabkov trước đó đã nhấn mạnh rằng, phía Nga có kế hoạch thảo luận chi tiết về tất cả các khía cạnh của ổn định chiến lược, các nguy cơ và mối đe dọa tiềm ẩn, đồng thời xây dựng cơ chế cho các hoạt động chung hơn nữa trong lĩnh vực này, bao gồm cả hình thức làm việc và chương trình nghị sự.

Cuộc gặp giữa phái đoàn Nga và Mỹ tại Geneva sẽ là các cơ hội để hai cường quốc hàng đầu thế giới vốn đang có tình trạng quan hệ căng thẳng, tiếp tục các cuộc đối thoại trực tiếp nhằm tháo gỡ các vấn đề còn bất đồng quan điểm.  

Cuộc gặp làm việc trước đó giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Mỹ cũng đã diễn ra tại Geneva vào ngày 16/6 với sáng kiến đến từ Washington. Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe BIden đã thảo luận về hiện trạng và triển vọng phát triển hơn nữa quan hệ song phương, các vấn đề ổn định chiến lược, các vấn đề quốc tế, bao gồm hợp tác chống lại đại dịch COVID-19 và các xung đột trong khu vực.

Song khi đó, cuộc gặp đã được cho là không mang lại nhiều kết quả rõ ràng mà chỉ là tín hiệu cho thấy hai nước sẽ sẵn sàng ngồi lại để đàm phán về những vấn đề mà họ sẽ cùng có các lợi ích.

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov nêu rõ, Moscow không ảo tưởng về những đột phá quan trọng trong quan hệ với Mỹ. Trong những năm qua, đã có quá nhiều yêu sách và mâu thuẫn tích tụ, vốn không thể giải quyết trong một sớm một chiều. Tuy nhiên, vẫn có những cơ hội cho những động lực tích cực. Những cơ hội này được mở ra bằng cách đạt được sự hiểu biết về khôi phục các mối liên hệ mang tính hệ thống nhằm giải quyết các vấn đề chính trong chương trình nghị sự song phương và quốc tế.

Ông Antonov khẳng định Nga cần sự tôn trọng từ phía Mỹ để xây dựng các mối quan hệ cùng mang lại lợi ích cho cả đôi bên. Nga hy vọng rằng những lợi ích của mình sẽ được Mỹ cần nhắc tới.

“Trong một môi trường đầy biến động hiện nay, chúng ta nên học cách hợp tác vì lợi ích an ninh và hạnh phúc của cả người dân Nga và Mỹ. Phía Nga đã sẵn sàng cho những nỗ lực như vậy” – Đại sứ Antonov nêu rõ.

Nga- My tiep tuc doi thoai tai Geneva ngay 28/7
Thượng đỉnh Nga-Mỹ tại Geneva mở ra cơ hội mới cho Mỹ.

Nói về Hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ diễn ra ở Geneva hôm 16/6, ông Antonov lưu ý rằng “việc xác nhận một công thức được phát triển cách đây 35 năm nhằm bác bỏ chiến tranh hạt nhân và phủ nhận khả năng giành chiến thắng trong cuộc chiến này”, để từ đó khích lệ Nga, Mỹ thể hiện trách nhiệm lớn hơn trong các vấn đề quốc tế.

“Chúng tôi tin rằng, việc nỗ lực hết sức để ngăn chặn kịch bản bùng phát xung đột vũ trang giữa hai quốc gia, vốn chắc chắn sẽ leo thang tới cấp độ hạt nhân, là điều cần thiết” – ông Antonov nói.

“Moscow tin rằng các vòng đối thoại chiến lược nên nhằm phát triển một "phương trình an ninh" mới, có tính đến tất cả các yếu tố quan trọng. Phương trình này nên bao hàm tất cả các vũ khí hạt nhân, phi hạt nhân tấn công và phòng thủ, có thể giải quyết các nhiệm vụ chiến lược” – Đại sứ Nga tại Mỹ lưu ý.

Nói rõ hơn về lập luận đã đưa ra, ông Antonov lý giải, những vấn đề trên liên quan tới khả năng phòng thủ tên lửa, đảm bảo yếu tố có thể dự đoán và kiềm chế trong lĩnh vực tên lửa, trong bối cảnh Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) đã bị khai tử, cũng như nỗ lực ngăn chặn một cuộc chạy đua vũ trang ngoài không gian, gây mất ổn định trong công nghệ quân sự, ứng phó với các cuộc khủng hoảng có nguy cơ châm ngòi cho sự leo thang hạt nhân.

Hải Lâm

Thứ Hai, 26/07/2021 11:42

Sự Kiện