Nga: 'Mỹ đứng sau vụ tàu chiến Anh vào lãnh hải Nga'

(Tin tức 24h) - Theo phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova, nếu không có thỏa thuận và đồng ý của 'người anh cả' Mỹ, tàu HMS Defender không dám tiến vào lãnh hải Nga.

Tuyên bố được bà Zakharova đưa ra khi nói về thế lực đứng sau quyết định của Anh đưa chiến hạm HMS Defender vào vùng biển ngoài khơi Crimea, Nga.

"Cơ quan báo chí của Nhà Trắng và Lầu Năm Góc đề nghị giới truyền thông chuyển câu hỏi về vụ việc liên quan đến chiếc tàu khu trục vừa 'dạo chơi' trong lãnh hải Nga của Anh tới các nhà chức trách Anh.

Sao lại như vậy? Rốt cuộc thì con tàu lúc ấy đã ở phía tây bắc của Biển Đen để chuẩn bị cho cuộc tập trận Sea Breeze được tiến hành dưới sự chỉ huy của Mỹ", bà Zakharova cho biết.

Nga: 'My dung sau vu tau chien Anh vao lanh hai Nga'
Tàu HMS Defender bị máy bay Nga khóa mục tiêu.

Bà Zakharova cho biết thêm, phía Mỹ đã thông báo rằng, vào thời điểm đi vào vùng biển ngoài khơi Crimea, trên tàu HMS Defender có các lực lượng đặc nhiệm của Mỹ, Anh và Ukraine đang diễn tập huấn luyện.

Trong điều kiện như vậy, theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, "việc di chuyển hòa bình" của tàu khu trục Anh không thể không được thỏa thuận với "người anh cả" Mỹ.

Sau vụ việc chỉ vài giờ, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov đã tuyên bố rằng, bất kỳ ai tiến hành những hành động gây hấn như vụ khu trục hạm HMS Defender của Anh sẽ phải đối mặt với hậu quả thảm khốc.

Nga có thể sử dụng lực lượng vũ trang để bảo vệ các đường biên giới của mình. "Nếu các đồng nghiệp (phương Tây) của chúng tôi không hiểu, chúng tôi có thể ném bom không chỉ cảnh cáo đâu, mà còn nhằm vào cả mục tiêu", ông Ryabkov nói.

Người đứng đầu nhóm công tác các vấn đề luật pháp quốc tế của phái đoàn thường trực Crimea thuộc Phủ Tổng thống Nga, ông Alexander Molokhov, cho rằng việc lực lượng vũ trang nước này sử dụng vũ khí trong vụ việc nói trên là hành động hoàn toàn phù hợp chiểu theo luật pháp quốc tế.

"Rõ ràng đó là hành động thù địch nhằm vào Nga và là hành vi xâm phạm các vùng biển của chúng tôi. Đó là một hành vi gây hấn và do thám. Tôi mừng vì các lực lượng bảo vệ biên giới của chúng ta đã thể hiện sự kiềm chế và không có hành động nào gây leo thang xung đột. Đúng là họ đã bắn cảnh cáo và điều đó là đủ", ông Molokhov nói.

Hôm 23/6, Hạm đội Biển Đen của Hải quân Nga cùng với lực lượng biên phòng trên biển đã ngăn chặn hành vi xâm phạm biên giới quốc gia Nga của tàu khu trục HMS Defender của Anh. Con tàu đã vượt qua biên giới Liên bang Nga và đi sâu vào lãnh hải Nga 3 km ở khu vực mũi Fiolent.

Bộ Quốc phòng Nga lưu ý rằng tàu khu trục đã được cảnh báo trước về việc Nga sẽ sử dụng vũ khí trong trường hợp tàu vi phạm biên giới quốc gia của Nga, nhưng thủy thủ đoàn trên tàu không có phản ứng gì.

Do vậy nên tàu tuần tra biên giới của Nga đã nổ súng cảnh cáo, máy bay Su-24M của Nga cũng thả bom cảnh cáo theo đường đi của tàu khu trục Anh.

Bộ của Nga coi vụ việc nói trên là hành động vi phạm nghiêm trọng Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 và kêu gọi phía Anh tiến hành một cuộc điều tra kỹ lưỡng về hành động của thủy thủ đoàn tàu Defender.

Đan Nguyên

Thứ Sáu, 25/06/2021 13:30

Sự Kiện