Nga muốn xử lý 20 tổ chức can thiệp bầu cử

(Tin tức 24h) - Gần 20 tổ chức nước ngoài hoạt động ở Nga bị cáo buộc gây ảnh hưởng đến kết quả bầu cử Hạ viện Nga.

RT ngày 20/9 dẫn lời một nhà lập pháp cho biết thông tin trên và khẳng định sẽ có hành động để chống lại nhóm này, buộc không được hoạt động ở Nga.

Nga muon xu ly 20 to chuc can thiep bau cu
Nga khẳng định nước ngoài đã cố gắng can thiệp bầu cử.

Theo đó, trong tuyên bố được đưa ra ngay sau khi các cuộc thăm dò kết thúc vào sáng sớm 20/9, ông Vasily Piskarev, người đứng đầu Ủy ban điều tra sự can thiệp của nước ngoài vào các vấn đề đối nội của Nga, thuộc Duma Quốc gia Nga, đã thông báo về sự can thiệp của nước ngoài vào bầu cử nga.

Theo ông, đã có một chiến dịch được lên kế hoạch trước "để nhắc nhở mọi người và định hình các lựa chọn của họ áp đặt cho người Nga trong cuộc bỏ phiếu".

"Hơn nữa, một số tổ chức phi chính phủ nước ngoài - tổng cộng hơn 20 tổ chức - trong chiến dịch tranh cử đã công khai kêu gọi Facebook, Twitter và Google không tuân theo lệnh của nhà chức trách và phớt lờ các yêu cầu pháp lý của Nga để gỡ bỏ nội dung bị cấm" - ông Piskarev nói.

Theo Piskarev, ủy ban của ông "hiện đã chuẩn bị đơn gửi lên Văn phòng Tổng công tố, với đề xuất xác định các tổ chức phi chính phủ này là 'không được chào đón' trên đất Nga."

Điều này là đề cập đến ứng dụng "Bỏ phiếu thông minh" được các nhóm của nhân vật đối lập Điện Kremlin Alexei Navalny thành lập, được Apple và Google cho phép đăng tải trên các kho ứng dụng của các nền tảng này. Ứng dụng Bỏ phiếu thông minh trên vốn đã bị cơ quan quản lý Nga yêu cầu gỡ bỏ và hai công ty Mỹ đã thực hiện đúng nhưng người ta có thể sớm tải ứng dụng này trước khi nó bị gỡ khỏi các appstore.

Đây là một ứng dụng cho phép cử tri biết được ai là ứng cử viên có nhiều triển vọng đánh bại đại diện đảng cầm quyền nhất và như vậy cử tri có thể dồn phiếu cho người có xác suất cao nhất để chặn đường ứng viên của đảng cầm quyền.

Trước cuộc bầu cử, cơ quan quản lý truyền thông của Nga, Roskomnadzor, đã đưa ra cảnh báo nghiêm khắc đối với Apple và Google, cũng như các nhà cung cấp dịch vụ VPN Cloudflare và Cisco, khăng khăng rằng họ tuân thủ yêu cầu gỡ bỏ.

Giới chức Nga nói rằng trang web và ứng dụng liên quan của nó, được thiết kế để tối đa hóa tác động của các cuộc bỏ phiếu chống Điện Kremlin, là phần mở rộng chiến dịch của Navalny. Mọi hành động có liên quan đến Navalny đều đã bị cấm theo phán quyết của tòa án Nga.

Chưa hết, theo lời bà Valentina Matvienko - Chủ tịch Hội đồng liên bang Nga, đã có những cuộc tấn công tin tặc nhằm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng bầu cử của Nga.

"Số lượng các cuộc tấn công mạng đã tăng lên đáng kể. Và nhiều trong số đó đã nhắm mục tiêu đến trang web của Ủy ban Bầu cử Trung ương. Rõ ràng là họ đến từ đâu thì chúng tôi sẽ trình bày điều này với những quốc gia đó sau cuộc bầu cử để họ tìm ra" - bà Matvienko nhấn mạnh.

Trong cuộc họp báo ngày 20/9, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga (SIK) Ella Pamfilova dẫn kết quả các cuộc bầu cử vừa qua thông báo, 5 chính đảng có đại biểu trong Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga khóa mới và sự đa dạng chính trị ngày càng mở rộng.

Theo thông tin của SIK, các đảng gồm: Nước Nga Thống nhất, Cộng sản LB Nga (KPRF), Dân chủ Tự do (LDPR), Nước Nga Công bằng - Vì sự thật và Con người mới đã hội đủ số cử tri ủng hộ để có đại biểu tham gia Duma Quốc gia khóa 8.

Tại một số khu vực bầu cử bầu ra 1 ứng viên duy nhất, đại diện 3 đảng Tổ quốc, Tăng trưởng và Cương lĩnh Công dân, cũng như 5 ứng cử viên tự do đã giành chiến thắng.

Đảng Nước Nga Thống nhất cầm quyền tiếp tục giành chiến thắng áp đảo, với hơn 2/3 số ghế trong Hạ viện khóa mới, mặc dù đảng này giành được ít phiếu hơn so với số phiếu trong cuộc bầu cử Duma Quốc gia năm 2016.

Với 99,72% số phiếu được kiểm, đảng Nước Nga Thống nhất nhận được 49,84% số phiếu bầu, đảm bảo được đa số 2/3 để có thể sửa đổi hiến pháp. Các đại diện của đảng cầm quyền chiến thắng ở 198/225 khu vực bầu cử bầu ra 1 ứng cử viên duy nhất.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng ngày đã gửi lời cảm ơn người dân Nga vì sự tin tưởng của họ trong bối cảnh phe đối lập cho rằng cuộc bầu cử đã bị hủy hoại do gian lận quy mô lớn.

Huy Vũ

Thứ Ba, 21/09/2021 09:16

Sự Kiện