Nga muốn Mỹ cung cấp bằng chứng MH17 bị bắn hạ

(Tin tức 24h) - Nga yêu cầu Mỹ công bố các bằng chứng cho thấy quân ly khai thân Nga ở miền Đông Ukraine đã bắn tên lửa phòng không phá hủy máy bay MH17.

Nga muốn Mỹ cho xem bằng chứng MH17 bị tên lửa bắn hạ

Ngày 24/7, Bộ trưởng Giao thông vận tải Malaysia Liow Tiong Lai cho biết các chuyên gia đã bắt đầu phân tích hộp đen của máy bay MH17 sau khi nhận được từ nhóm điều tra quốc tế do Hà Lan đứng đầu.

Hộp đen này, bao gồm một máy ghi âm giọng nói buồng lái và bộ phận ghi dữ liệu chuyến bay, đã được lưu giữ trong một hộp an toàn chống cháy.

Ông Liow bày tỏ hi vọng việc phân tích hộp đen sẽ cho thấy chi tiết quan trọng về những gì đã xảy ra đối với máy bay MH17, mở đường cho một cuộc điều tra toàn diện về thảm họa này khi các đội điều tra đã bắt đầu làm việc tại hiện trường và các thi thể nạn nhân cũng đã được chuyển tới Hà Lan để nhận dạng.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga cũng lên tiếng yêu cầu Mỹ công bố các bằng chứng cho thấy quân ly khai thân Nga ở miền Đông Ukraine đã bắn tên lửa phòng không phá hủy máy bay MH17 chở 298 người.

Lực lượng ly khai tại hiện trường vụ rơi máy bay MH17 ở Ukraine.
Lực lượng ly khai tại hiện trường vụ rơi máy bay MH17 ở Ukraine.

Theo kênh truyền hình Russia-24, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov tuyên bố: “Phía Mỹ nói rằng tình báo Mỹ có các dữ liệu kỹ thuật và hình ảnh vệ tinh cho thấy tên lửa bắn đi từ lãnh thổ do phe ly khai kiểm soát. Câu hỏi là các dữ liệu đó đâu?”.

Ông Antonov cũng cho biết ông đã đặt ra nhiều câu hỏi về vụ máy bay MH17 bị bắn rơi cho phía Chính phủ Ukraine. Tuy nhiên đến nay Kiev chưa trả lời các câu hỏi này.

Bộ Quốc phòng Nga cũng bác bỏ cáo buộc của Chính phủ Ukraine rằng rocket phóng đi từ lãnh thổ Nga đã bắn rơi hai máy bay chiến đấu SU-25 của Ukraine ở Donetsk hôm 23/7, gần khu vực xảy ra thảm họa MH17.

Mỹ có thể sớm công bố thêm thông tin tình báo về vụ MH17

Trong khi đó, thư ký báo chí Nhà Trắng Josh Earnest tiết lộ với báo chí rằng Mỹ có thể công bố thêm một số thông tin tình báo liên quan đến vụ máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị rơi ở miền Đông Ukraine.

Ông Earnest cho biết cộng đồng tình báo Mỹ đang tiến hành tiết lộ thêm thông tin về thảm họa hàng không tồi tệ này.

Được biết, hôm 22/7, Mỹ  đã công bố các thông tin mà nước này thu thập được để củng cố tuyên bố của mình rằng vụ chiếc máy bay Boeing-777 mang số hiệu MH17 bị rơi, khiến 298 người thiệt mạng, là do lực lượng ủng hộ ly khai tại miền Đông Ukraine bắn hạ.

Máy bay Malaysia: Nga tận lực mở đường điều tra đầy đủ

Các quan chức Mỹ cho biết họ không chắc chắn lực lượng nào đứng đằng sau thảm họa trên, nói rằng lực lượng ủng hộ ly khai có thể đã bắn hạ chiếc máy bay "do nhầm lẫn."

Các quan chức này cho biết họ đưa ra kết luận này một phần dựa trên các thông tin truyền thông và các đoạn video do chính quyền Ukraine cung cấp.

Australia phái 50 cảnh sát đến Ukraine bảo vệ nơi máy bay rơi

Trong ngày 24/7, Thủ tướng Australia Tony Abbott cho biết nước này đã phái 50 cảnh sát đến London để chuẩn bị triển khai họ đến Ukraine nhằm bảo vệ địa điểm máy bay MH17 bị rơi.  Những cảnh sát này sẽ nằm trong một lực lượng của Liên hợp quốc.

Ông Abbott khẳng định: “Chúng tôi sẵn sàng triển khai cảnh sát Australia đến Ukraine để giúp bảo vệ địa điểm này như một phần của một đội ngũ quốc tế dưới sự ủy quyền của Liên hợp quốc."

Theo các chuyên gia quân sự, những vết xước và lỗ thủng trên thân máy bay MH17 chứng tỏ nó bị bắn hạ bằng tên lửa phòng không
Theo các chuyên gia quân sự, những vết xước và lỗ thủng trên thân máy bay MH17 chứng tỏ nó bị bắn hạ bằng tên lửa phòng không

Theo nhà lãnh đạo này, các ngoại trưởng của Australia và Hà Lan đang đến Kiev để tìm kiếm một bản ghi nhớ sẽ cho phép cảnh sát quốc tế bảo vệ địa điểm máy bay rơi ở khu vực miền Đông Ukraine đang do phiến quân kiểm soát.

Trước đó, Ngoại trưởng Australia Julie Bishop đã để ngỏ khả năng triển khai các lực lượng gìn giữ hòa bình của nước này tới Ukraine nhằm hỗ trợ khắc phục hậu quả vụ máy bay MH17.

Bà Bishop còn khẳng định Australia sẵn sàng cung cấp mọi nguồn lực cần thiết để bảo vệ hiện trường vụ rơi máy bay.

Tìm thấy vết thủng trên thân máy bay MH17

Bên cạnh đó, các giám sát viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu OSCE và các thanh tra Malaysia hôm 23/7 đã tìm thấy các phần thân máy bay bị bắn rơi với các vết thủng khá lớn, OSCE cho biết.

Theo Malaysia Insider, "Một số mảnh vỡ mà chúng tôi thấy và chụp hình, có những vết thủng lớn trên thân máy bay", Michael Bociurkiw, một phát ngôn viên của phái bộ đặc biệt thuộc OSCE ở Ukraine cho biết.

Vụ máy bay Malaysia: Ukraine bị tố gài bẫy quân ly khai

"Những mảnh vỡ đó đã được các thanh tra Malaysia xem xét và tôi có thể nói rằng họ rất quan tâm tới nó", phát ngôn viên trên cho hay và nói thêm đội thanh tra Malaysia cũng phát hiện được các mẩu xác người vẫn còn nằm ở khu vực máy bay rơi.

Theo Reuters, cơ quan hàng không dân dụng Liên Hợp Quốc ICAO hôm 23/7 cho biết, thiết bị ghi âm giọng nói trong buồng lái hiện vẫn tốt và dữ liệu về chuyến bay đang được xem xét.

Cơ quan an toàn Hà Lan - hiện đang dẫn dắt một cuộc điều tra quốc tế về vụ máy bay rơi, trước đó cho hay, không có bằng chứng nào cho thấy 2 thiết bị ghi âm giọng nói trong buồng lái bị xâm phạm.

Bộ trưởng ngoại giao ASEAN-EU lên án vụ rơi máy bay MH17

Trong một diễn biến khác, ngày 23/7, các bộ trưởng ngoại giao của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Liên minh châu Âu (EU) cũng lên án mạnh mẽ vụ máy bay MH17.

Trong tuyên bố chung sau khi kết thúc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-EU lần thứ 20 (AEMM-20) tại Brussels (Bỉ), các bộ trưởng đã hoan nghênh việc thông qua Nghị quyết 2166 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 21/7 về vụ rơi máy bay MH17 và kêu gọi thực hiện đầy đủ nghị quyết này.

Tuyên bố kêu gọi tất cả các bên liên quan hạn chế mọi hành động có thể làm sai lệch hiện trường vụ tai nạn; hỗ trợ công tác tiếp cận hiện trường một cách an toàn, đầy đủ, ngay lập tức và không hạn chế, đảm bảo an toàn cho các nhân viên điều tra....

Các ngoại trưởng cũng nhất trí cho rằng cần phải nhanh chóng xét xử những người chịu trách nhiệm trong vụ tai nạn thảm khốc này.

Các bộ trưởng kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra quốc tế nhanh chóng, đầy đủ, toàn diện, minh bạch và độc lập về vụ rơi máy bay theo sự chỉ đạo của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO).

Minh Nhung (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 25/07/2014 07:35

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện