Nga mở lời hỗ trợ công nghệ cho vaccine của Pháp-Anh

(Tin tức 24h) - Vaccine của Sanofi và GSK bị trì hoãn thử nghiệm vì hiệu quả thấp, Nga mở lời mời hỗ trợ tích cực.

Mới đây, tài khoản Twitter của chương trình tiêm chủng vaccine Sputnik V cho biết, họ đã mở lời đề nghị về hợp tác phát triển vaccine ngừa COVID-19 của Anh và Pháp.

Nga mo loi ho tro cong nghe cho vaccine cua Phap-Anh
Nhóm phát triển vaccine Sputnik V của Nga đề nghị giúp đỡ với vaccine của Pháp-Anh

Cụ thể, tuyên bố từ Sputnik V cho biết: "Nhóm phát triển Sputnik V sẵn sàng chia sẻ công nghệ với Sanofi và GSK để giúp phát triển loại vaccine của họ. Sự hợp tác của các nhà sản xuất khác nhau là con đường dẫn đến tương lai. Cùng nhau chúng ta sẽ mạnh mẽ hơn."

Trước đó, vaccine của hai hãng dược nổi tiếng Sanofi (Pháp) và GlaxoSmithKline (GSK) của Anh cho biết, họ đã bị trì hoãn thử nghiệm lâm sàng do phản ứng miễn dịch kém ở những đối tượng lớn tuổi. Họ cũng phát đi thông điệp cho biết, vaccine có thể sẽ ra mắt vào cuối năm 2021.

Sanofi đang hợp tác với GSK và được hỗ trợ bởi cơ quan y tế Mỹ BARDA trong nghiên cứu vaccine chống virus gây bệnh COVID-19. Vaccine được phát triển dựa trên công nghệ tái tổ hợp DNA. Ngày 3/9, Sanofi và GSK thông báo bắt đầu thử nghiệm lâm sàng.

Đây không phải lần đầu, nhóm phát triển vaccine Sputnik V đề nghị hợp tác công nghệ với vaccine ngừa COVID-19 của các nước khác trên thế giới mỗi khi họ gặp các tin tức không vui từ các thử nghiệm lâm sàng.

Cuối tháng 11, nhóm phát triển vaccine Sputnik V đã đề nghị hợp tác công nghệ với vaccine do AstraZeneca của Anh nghiên cứu. Vaccine của AstraZeneca đã gặp rắc rối khi tiến hành các thử nghiệm vaccine trùng lặp và tạo ra số liệu mâu thuẫn.

Nhóm phát triển Sputnik V tuyên bố AstraZeneca nên kết hợp phát triển công nghệ với vaccine Sputnik V để tăng hiệu quả của họ. AstraZeneca công bố vaccine của mình hiệu quả 70%  thông qua kết quả bước đầu của 2 nhóm thử nghiệm.

Hải Lâm

Thứ Sáu, 11/12/2020 18:13

Sự Kiện