Nga mở cửa cho phương Tây cùng làm tuyến đường biển Bắc

(Tin tức 24h) - Tuyến đường biển Bắc sẽ rút ngắn thời gian và chi phí vận chuyển hàng hóa từ châu Á đến châu Âu.

Mới đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã mời các nhà đầu tư nước ngoài tham gia kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng cảng tại Murmansk và Petropavlovsk-Kamchatsky vốn sẽ phục vụ cho tuyến đường ở Biển Bắc.

Nga mo cua cho phuong Tay cung lam tuyen duong bien Bac
Tuyến đường biển Bắc

Nhà lãnh đạo Nga tin tưởng rằng, việc phát triển hạ tầng ở đây sẽ thúc đẩy cả khu vực Bắc Cực của nước này.

Phát biểu tại Diễn đàn Bắc Cực quốc tế ở thành phố St Petersburg, ông Putin nêu rõ: "Chúng tôi mời các đối tác nước ngoài tham gia công việc tạo ra những trung tâm cảng ở những điểm cuối của tuyến đường (ở Biển Bắc)."

Tổng thống Putin đã đặt mục tiêu tăng sức vận chuyển từ 20 đến 80 triệu tấn trong vòng 5 năm.

Các kế hoạch phát triển tuyến đường biển phía bắc gắn liền với việc xây dựng cơ sở hạ tầng cảng và đội tàu, bao gồm các tàu phá băng, cung cấp vận chuyển, cần phải được làm song song với các kế hoạch phát triển lãnh thổ bắc cực, các trung tâm phát triển kinh tế và các loại hình vận tải khác.

Ngoài ra, là một dự án vận tải và hậu cần đa chức năng quy mô lớn, tuyến đường biển Bắc yêu cầu sử dụng các phương pháp quản lý hiện đại.

Thêm vào đó, các vấn đề về hỗ trợ điều hướng và thủy văn và an toàn hàng hải dọc theo tuyến đường biển phía Bắc được đặt lên hàng đầu.

Các dịch vụ khí tượng, thủy điện và băng, khu vực đầy hứa hẹn của thông tin vô tuyến cho các hoạt động cứu hộ, máy bay không người lái để theo dõi và trinh sát băng, cũng như hệ thông thông tin địa lý (GIS) đang được phát triển và giới thiệu.

Cũng tại sự kiện trên, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho rằng, Nga cũng sẽ triển khai quân sự tại Bắc Cực nhằm bảo vệ các lợi ích quốc gia.

Kế hoạch khai thác tuyến đường biển Bắc là một trong những mục tiêu phát triển cốt lõi của Nga.

Tuyến đường biển phía Bắc(viết tắt theo tiếng Anh là NSR) là tuyến ngắn nhất từ châu Á đến châu Âu và là dự án kinh tế trung tâm của Nga ở Bắc Cực.

Phó Thủ tướng Nga Makxim Akimov đánh giá, đây là khu vực hoạt động kinh tế dự đoán được và hiệu quả.

"Tuyến đường biển phía Bắc là chủ đề hoạt động của tất cả các vùng của chúng tôi ở Bắc Cực, của những người sống ở đó. Nga đang định vị mình là một người chơi toàn cầu trong khu vực này. Chúng tôi hiện đang thực hiện kế hoạch phát triển cơ sở hạ tầng tại đây cho đến năm 2035. Và chúng tôi thấy, tuyến đường biển phía Bắc là một hành lang đa phương thức quan trọng" - ông Akimov nhận xét.

Được biết, mới đây, Tập đoàn nhà nước ROSATOM - nhà điều hành duy nhất của tuyến đường biển Bắc đã chuyển giao một loạt các dự án về cơ sở hạ tầng. Một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất là phát triển đội tàu phá băng nguyên tử.

Nga mo cua cho phuong Tay cung lam tuyen duong bien Bac
Mô hình tàu phá băng sẽ phục vụ tuyến đường biển Bắc.

Trong tương lai gần, Tổng giám đốc của Tập đoàn Nhà nước ROSATOM Alexei Likhachev cho biết, 5 tàu mới chạy bằng năng lượng hạt nhân sẽ được chế tạo, cũng như một tàu phá băng “Người dẫn đầu”. Một đội tàu như vậy sẽ cho phép vận hành tuyến đường biển phía Bắc quanh năm.

Tuyến đường biển Bắc có tiềm năng để thay thế cho tuyến đường qua kênh đào Suez vào mùa hè, với lợi thế về quãng đường vận chuyển.

ROSATOM hồi tháng 7/2018 đã thử nghiệm chở khí thiên nhiên hóa lỏng từ cơ sở sản xuất Yamal gần Bắc cực tới Rudong (Trung Quốc) chỉ trong 19 ngày, tiết kiệm 16 ngày so với tuyến đường đi ngang kênh đào Suez.  

Hơn nữa, cùng với quyền lực quân sự đi kèm, Nga sẽ không để cho khu vực này có bất cứ mối lo an ninh nào như các lo ngại trên tuyến đường hàng hải hiện nay với mối đe dọa từ hải tặc ở Vịnh Aden.

>>Pháp, Đức tham gia dự án LNG Nga, Mỹ khó bán hàng?

Huy Vũ

Thứ Tư, 10/04/2019 13:49

Sự Kiện