Nga lên án kiểu bài xích Sputnik V của châu Âu

(Tin tức 24h) - Ngoại trưởng Nga cho rằng phương Tây đang bài xích vaccine một cách vô cớ khi không phê duyệt Sputnik V.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn báo Komsomolskaya Pravda mới đây, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã lên án tư tưởng "bài xích vô cớ" các loại vaccine do Nga nghiên cứu ở châu Âu.

Nga len an kieu bai xich Sputnik V cua chau Au
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: TASS

Trong khi đó các đầu mối như Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) cùng các chuyên gia tại Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ, Vi sinh Quốc gia Gamaleya – hai đơn vị đứng đầu dự án phát triển, bào chế vaccine Sputnik V, luôn phản hồi chi tiết và tức thời trước các câu hỏi phía nước ngoài đưa ra.

"Chúng tôi đã ghi nhận các cuộc tấn công vô căn cứ của một số nước phương Tây nhằm vào vaccine của Nga. Đồng thời, tôi muốn nhấn mạnh rằng Quỹ đầu tư trực tiếp của Nga và các chuyên gia của Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ và Vi sinh Quốc gia Gamaleya đã kịp thời đưa ra câu trả lời chi tiết cho tất cả các câu hỏi [từ phía châu Âu - ND]" - Ngoại trưởng Nga nói.

Trong bài phỏng vấn, Ngoại trưởng Nga đặc biệt lưu ý việc giới chức Pháp đang tìm cách chính trị hóa một vấn đề hoàn toàn khoa học và nhân đạo như vaccine.

“Quan điểm đó đi ngược lại cách tiếp cận trước đó của Paris. Chúng ta nhớ lại phát biểu của Tổng thống Emmanuel Macron, người tuyên bố rằng quyết định cấp phép cho vaccine của Nga sẽ dựa trên xem xét khoa học, chứ không phải chính trị.

Đồng nghiệp của tôi, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian, cũng từng nói rằng sẽ không có bất kỳ trở ngại nào về phân phối Sputnik V một khi vaccine này được Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) cũng như cơ quan chức năng Pháp cấp phép” - ông Lavrov nói.

Ngoại trưởng Lavrov cũng cho biết Pháp là một trong những nước đầu tiên khởi động đối thoại với Nga về vaccine và hợp tác phát triển vaccine COVID-19.

Tháng 11/2020, một đoàn chuyên gia Pháp đã tới Nga và có các cuộc đàm phán, trao đổi với giới chức hàng đầu của RDIF và Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ, Vi sinh Quốc gia Gamaleya. Số này cũng đã làm quen, nắm rõ nền tảng sản xuất vaccine tại Nga.

Tuy nhiên, trong tuyên bố hồi đầu tháng 7,  ông Clement Beaune, Quốc vụ khanh phụ trách các vấn đề châu Âu của Bộ Ngoại giao Pháp đã kêu gọi các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) không công nhận vaccine ngừa Covid-19 của Nga và Trung Quốc cũng như không cho phép những người đã tiêm vaccine của hai quốc gia trên nhập cảnh.

Theo ông Beaune, các quốc gia EU khác nên chỉ công nhận những mũi tiêm đã được Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) phê duyệt, đã được chứng minh là hiệu quả.

Với việc không phê duyệt vaccine của Nga, châu Âu đang khiến người dân của họ bớt đi  một lựa chọn đối diện với đại dịch COVID-19, đặc biệt trong bối cảnh xuất hiện các biến thể mạnh hơn của virus Sars-CoV-2, ví như biến thể Delta. Ngoài ra, tình trạng khan hiếm vaccine cũng đang là một vấn đề khiến thế giới đau đầu.

Trong thông báo mới nhất, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus ngày 4/8 đã kêu gọi các nước tạm ngừng triển khai việc tiêm liều tăng cường vaccine ngừa COVID-19 cho những người đã tiêm đủ hai liều, ít nhất là đến cuối tháng Chín.

Theo ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, việc trì hoãn này nhằm đảm bảo rằng các quốc gia trên thế giới sẽ có ít nhất 10% dân số được tiêm chủng ngừa COVID-19.

Tổng Giám đốc WHO nêu rõ: "Tôi hiểu mối quan tâm của tất cả các chính phủ là nhằm bảo vệ người dân trước biến thể Delta. Nhưng chúng tôi không thể chấp nhận rằng có những quốc gia sử dụng hầu hết nguồn cung (vaccine) trên toàn cầu."

Trong khi đó, phát biểu với báo giới, Giám đốc phụ trách vấn đề miễn dịch, vaccine và sinh học của WHO - bà Katherine O'Brien nêu rõ: "Chúng ta cần tập trung vào những nhóm đối tượng dễ bị tổn thương nhất, những người có nguy cơ mắc bệnh và tử vong vì căn bệnh này, để họ có thể có được liều vaccine đầu tiên và thứ hai."

Hải Lâm

Thứ Năm, 05/08/2021 07:47

Sự Kiện