Nga lên án chiến dịch chống vaccine Sputnik V

(Tin tức 24h) - Quan chức ngoại giao Nga lên án phương Tây thúc đẩy chiến dịch cạnh tranh thiếu lành mạnh và "đáng xấu hổ" về vaccine ngừa COVID-19 của Nga.

Trong cuộc phỏng vấn mới đây với RT, Phó Đại diện thường trực thứ nhất của Nga tại Liên Hợp Quốc Dmitry Polyanskiy đã lên án việc các nước phương Tây thúc đẩy thông tin thiếu sự thật về vaccine ngừa COVID-19 của Nga, Sputnik V.

Nga len an chien dich chong vaccine Sputnik V
Phó Đại diện thường trực thứ nhất của Nga tại Liên Hợp Quốc Dmitry Polyanskiy

Theo ông, các nước phương Tây đã liên tục đăng tải tin tức về vaccine ngừa COVID-19 của Nga như "một thứ vũ khí chính trị sắc bén" và một thuật ngữ "ngoại giao vaccine" đã tồn tại bất chấp cuộc khủng hoảng là trên toàn cầu. 

Theo vị phái viên, Moscow không “tìm cách đạt được bất kỳ lợi thế cụ thể nào trong vấn đề vaccine hoặc sử dụng nó như một công cụ gây ảnh hưởng về ngoại giao của Nga".

"Chúng tôi chỉ nghĩ rằng chúng tôi có một loại vaccine rất hiệu quả, khá phổ biến và có nhu cầu lớn. Vì vậy, điều gì tồi tệ đối với chúng tôi khi quảng bá vaccine này và cung cấp cho các quốc gia khác đã sẵn sàng tiêm vaccine mà chúng không hiệu quả?" - ông Polyanskiy đặt câu hỏi.

“Thật không may, có một thứ gọi là ngoại giao vaccine COVID-19. Đó không phải là lựa chọn của chúng tôi. COVID-19 là một vấn đề ảnh hưởng đến tất cả mọi người. Các quốc gia đang ở trong những tình huống rất khác nhau, đó là lý do tại sao chúng tôi đã xác định quan điểm không có ngoại giao bằng vaccine, tiếp tục quan điểm là cần kết hợp các nỗ lực, gạt bỏ mọi khác biệt và lợi ích thương mại sang một bên. Chúng ta cần làm việc cùng nhau để đảm bảo thế giới trở lại bình thường càng sớm càng tốt” - ông Polyanskiy nói.

Nhà ngoại giao cho rằng, những người sử dụng chiến thuật "ngoại giao vaccine" để bán được nhiều vaccine hơn và đổ lỗi cho Nga dùng vaccine như công cụ chính trị, đều là những hành động "đáng xấu hổ".

"Có ai đó cố gắng tuyên bố rằng động cơ của Nga là chính trị. Chấp nhận hay không chấp nhận vaccine của Nga được coi là tiêu chí để đánh giá phe phái mà quốc gia đó lựa chọn. Điều này đáng trách, đáng tiếc và là hành động đáng xấu hổ" - ông nói.

Trước đó, Phó Đại diện Nga tại Liên Hợp Quốc cho biết, trong báo cáo thường niên của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ (HHS) đã cho thấy rõ nỗ lực tẩy chay vaccine của Nga. Trong báo cáo kể công của mình, bộ này nhấn mạnh:

"Văn phòng các vấn đề toàn cầu (OGA), đã sử dụng các mối quan hệ ngoại giao ở khu vực châu Mỹ để giảm thiểu nỗ lực của các quốc gia, bao gồm Cuba, Venezuela, và Nga, những nước đang nỗ lực gia tăng ảnh hưởng của mình trong khu vực nhằm gây tổn hại đến an ninh và an toàn của Mỹ”.

Đỉnh điểm nhất là việc OGA đã thuyết phục Brazil từ chối vaccine ngừa COVID-19 của Nga.

Nga len an chien dich chong vaccine Sputnik V
Vaccine Nga được hơn 60 quốc gia lựa chọn và phê chuẩn không phải vì nỗ lực ngoại giao vaccine của họ

Ông Polyanskiy tuyên bố: "Chúng tôi thấy những nỗ lực mang tính xây dựng, cởi mở và chân thành của chúng tôi bị chặn lại với lý do bị cáo buộc rằng chúng tôi có một số tính toán.

Đây là một tình huống đáng xấu hổ, thật đáng xấu hổ cho Mỹ, thật đáng xấu hổ cho EU - liên minh mà đang áp dụng các tiêu chuẩn kép rõ ràng cho Sputnik V và hướng tới hợp tác với Nga đi ngược lại ý muốn của người dân châu Âu và dữ liệu khoa học về Sputnik V và các loại vaccine khác.”

Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) vẫn đang tiến hành đánh giá vaccine của Nga sau nhiều tháng kéo dài bất chấp nhiều quốc gia thành viên bày tỏ sự bất bình về tốc độ của chương trình tiêm chủng của khối và thúc giục EMA nhanh chóng thủ tục của mình.

Hungary, quốc gia đã ghi nhận gần 30.000 trường hợp tử vong vì virus corona đã bắt đầu công kích vào EU và bắt đầu sử dụng Sputnik V mà không cần chờ "bật đèn xanh" từ Brussels.

Vào tháng 1 năm nay, Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã nói rằng “thứ tôi cần và người dân Hungary cần không phải là lời giải thích mà là vaccine và nếu nó không đến từ Brussels, thì nó phải đến từ nơi khác”. Ông nói thêm rằng “không thể có chuyện người dân Hungary chết vì việc mua vaccine ở Brussels bị chậm trễ”.

Huy Vũ
 

Thứ Hai, 17/05/2021 07:49

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện