Nga lên án châu Âu vụ Navalny, lộ tình tiết ông Putin

(Tin tức 24h) - Ông Navalny được phía Nga xác định không phải ngộ độc Novichok mà "rối loạn chuyển hóa carbohydrate và viêm tụy mãn tính”.

Giới chức Nga hôm 7/11 đã phát đi thông tin về các cuộc điều tra liên quan đến trường hợp cấp cứu của nhà hoạt động đối lập Điện Kremlin Alexei Navalny bị ngã quỵ trên chuyến bay trở về Moscow.

Vụ việc được phương Tây xác định và cáo buộc là do ông này đã bị tấn công bằng chất độc Novichok- một chất độc thần kinh do Liên Xô tạo ra.

Nga len an chau Au vu Navalny, lo tinh tiet ong Putin
Nga coi ông Navalny là một diễn viên đóng thế nghiệp dư. Ảnh : TASS

Nhưng các kiểm tra mới nhất từ phía Nga cho thấy, ông Navalny không nhiễm chất độc nào cả. Ông này đã gặp các vấn đề về trao đổi chất và viêm tụy.

Cơ quan Nội vụ tại Siberia, nơi ông Navalny đã nghỉ ngơi tại phòng khách sạn và tham gia hội nghị về chống tham nhũng thế giới cũng đã khẳng định về vấn đề nhiễm độc là không có cơ sở.

Cơ quan này khẳng định họ không nhận thấy có bất cứ chất độc nào đươc tìm thấy trên quần áo của ông Navalny, trên các đồ vật được thu thập từ khách sạn hoặc quán cà phê sân bay ở Siberia nơi ông này được nhìn thấy đã ngồi ở đó trước khi lên chuyến bay.

Ông Navalny đã được chính quyền Nga chấp nhận đưa sang Đức để điều trị sau khi gia đình có đơn kiến nghị. TASS mới đây dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, địch thân ông đã can thiệp để nhanh chóng đưa ông Navalny rời Nga sang Đức chữa bệnh.

Gia đình ông Navalny tin rằng sự chăm sóc và lời gợi ý hỗ trợ từ Đức là yếu tố quan trọng nhất mang ông Navalny thoát khỏi cái chết chứ không phải các bác sĩ đã cấp cứu cho ông thoát cơn nguy kịch tại bệnh viện cấp cứu Omsk.

Về những cáo buộc này, ông Putin nói rằng, chính quyền Nga đã có thể ngăn chặn một cách hợp pháp việc chuyển ông Navalny rời khỏi đất nước trong tình trạng hôn mê.

Tuy nhiên, chính cá nhân ông Putin đã yêu cầu các công tố viên Nga cho phép chuyến đi này, đồng thời ông cũng tiết lộ về việc sự can thiệp của ông xuất phát từ việc vợ của ông Navalny đã gửi một lá thư đề nghị ông cho phép chồng sang Đức để điều trị.

"Tôi đã ngay lập tức yêu cầu văn phòng công tố viên cho phép điều này. Ông ấy đã được chuyển viện" - Tổng thống Putin thuật lại.

Nga len an chau Au vu Navalny, lo tinh tiet ong Putin
Ông Putin đã dùng tư cách cá nhân để can thiệp việc chuyển viện cho Navalny?

Đáng tiếc là, dù đã gặp lại vợ ở bệnh viện Charite (Berlin, Đức) nhưng ông Navalny lại bắt đầu tố ngược lại chính quyền Nga, cho rằng đích thân Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ đạo vụ ám sát ông dù không cung cấp bằng chứng nào.

Trong các tuyên bố mới nhất, Moscow coi vụ việc của ông Navalny là một màn kịch mà ở đó, diễn viên chính Navalny thực chất là "diễn viên đóng thế nghiệp dư".

Sau vụ việc, Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga, trong khi Moscow đã tuyên bố "không chấp nhận một số quy tắc áp đặt lên mình với cái giá phải trả là chủ quyền quốc gia, luật pháp quốc tế và ý thức chung nói chung."

Người phát ngôn của Văn phòng Tổng công tố Nga, Andrei Ivanov, nói với các phóng viên hôm 6/11 rằng, Moscow đã gửi đi yêu cầu thứ 5 và thông tin thêm về vụ việc cho Đức, mong muốn họ tìm đến cách giải quyết song phương song phía Đức đã phớt lờ.

Động thái như vậy càng thúc đẩy Moscow tin vào việc EU đã cáo buộc mà không có bằng chứng về các chất độc Novichok nhằm vào ông Navalny và đổ lỗi cho chủ mưu đứng sau là chính quyền Nga.

Huy Vũ

Chủ Nhật, 08/11/2020 07:48

Sự Kiện