Nga lập tức bắn hạ nếu F-35 vi phạm không phận

(Tin tức 24h) - Tạp chí National Interest dẫn nguồn tin từ Nga cảnh báo rằng Moskva sẽ bắn hạ ngay tiêm kích tàng hình F-35 nếu chúng xuất hiện trên bầu trời nước Nga.

Mới đây Tham mưu trưởng Không quân Mỹ - Đại tướng David Goldfein đã có một bài phát biểu rất đáng chú ý tại Viện Brookings, liên quan đến tính năng kỹ chiến thuật nổi trội của tiêm kích tàng hình thế hệ năm F-35 Lightning II của nước này.

"Nếu Trung Quốc, Nga hoặc một quốc gia khác trên toàn cầu từng thấy một chiếc F-35 bay trên không phận của họ, tôi rất muốn gửi cho họ thông điệp rằng chúng tôi đang ở đây". Đại tướng David Goldfein nhấn mạnh rằng F-35 vượt quá "mọi kỳ vọng khi nói đến khả năng sống sót của nó".

Trước kia Moskva chỉ đơn giản là bỏ qua các thông điệp từ phương Tây liên quan đến vũ khí răn đe, nhưng bây giờ các quan chức Nga ngày càng phản ứng công khai trước truyền thông phương Tây, dựa trên thực tế là lực lượng phòng không của họ có thể phát hiện ra chiếc F-35  và phá hủy nó.

"Nếu đây là Nga, và một ngày nào đó phát hiện được F-35 trong không phận của mình, chúng tôi muốn gửi một tín hiệu cho Tham mưu trưởng Không quân Mỹ - Tướng David L. Goldfein, một cách ngắn gọn - hãy nhớ đến Việt Nam - F-35 sẽ bị bắn hạ ngay lập tức nếu vi phạm không phận".

Thông điệp trên được một đại diện chính thức của Đại sứ quán Nga tại Hoa Kỳ trên tài khoản Twitter của mình, điều đáng ngạc nhiên ngay cả bởi các tiêu chuẩn của Chiến tranh Lạnh, thông báo được cho là truyền tải thông điệp cứng rắn chưa từng có.

Nga lap tuc ban ha neu F-35 vi pham khong phan
Nga tuyên bố đủ khả năng tiêu diệt ngay lập tức tiêm kích tàng hình F-35 của Mỹ nếu vi phạm không phận nước này

Trong diễn biến khác, Nga cho biết máy bay chiến đấu F-35 của Israel ẩn nấp sau các khu vực đồi núi dọc theo biên giới Syria và Lebanon sẽ được nhìn thấy sau khi nước này đưa vào hoạt động trạm radar cảnh báo sớm Resonance-N đặt tại Ai Cập, khí tài này sẽ trực tiếp chống lại Israel.

Phạm vi hoạt động của radar vượt đường chân trời cho phép nó nhìn thấy tất cả các máy bay của Israel nằm ở khu vực Địa Trung Hải, và khi được hỗ trợ bởi các hệ thống phòng không S-300 và S-400, những chiến đấu cơ này có thể bị bắn hạ ngay cả trước khi chúng tiến vào khoảng cách phóng tên lửa của mình.

Những kinh nghiệm trong việc sử dụng radar Resonance-N trong việc nhận biết tiêm kích tàng hình F-35I Adir của Không quân Israel sẽ giúp Nga có sự chuẩn bị tốt hơn cho tình huống phải đối đầu với F-35 Lightning II của Mỹ nếu xảy ra tình huống xung đột.

Tùng Dương

Thứ Ba, 05/05/2020 13:34

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện