Nga lập 4 cứ điểm mới, chặn đứng Thổ ở bắc Syria

(Tin tức 24h) - Theo giới truyền thông địa phương, các lực lượng Nga đang lên kế hoạch thiết lập bốn vị trí mới ở phía tỉnh đông bắc Syria là al-Hasakah.

Nga thiết lập 4 cứ điểm mới ở al-Hasakah

Ngày 11/4, NPA (North Press Agency) đưa tin, các lực lượng Nga đang lên kế hoạch thiết lập bốn cứ điểm quân sự mới ở vùng đông bắc Syria thuộc tỉnh al-Haskah, nhằm ngăn chặn cả lực lượng quân sự của Mỹ lần Thổ Nhĩ Kỳ hoạt động ở khu vực này.

Một nguồn tin trong Quân đội Ả Rập Syria (SAA) nói với NPA rằng, các chỉ huy quân sự Nga đã đến thăm các cứ điểm của họ trên khu vực tiền tuyến, đối diện với các vị trí của lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ gần thị trấn Tell Tamr.

Các lực lượng này đã treo cờ Nga ở các địa điểm mà một số đơn vị của Nga sẽ được triển khai sau đó. Sự hiện diện của lá cờ Nga sẽ là ”tấm lá chắn” giúp các cứ điểm quân sự này chống lại sự tấn công của bất cứ thế lực nước ngoài nào, dù là Mỹ hay Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, theo nguồn tin từ Quân đội Syria, lực lượng của Mỹ ít khi lai vãng đến các khu vực này, do đó, nhiệm vụ của các vị trí Nga này chủ yếu là nhằm hạn chế các cuộc pháo kích của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và phe đối lập vũ trang vào các vị trí của SAA và các ngôi làng đông dân.

Các vị trí mới được báo cáo nằm gần các thị trấn al-Abush và Umm Kayf ở vùng nông thôn Tell Tamr và tại các thị trấn Abu Rasin và Zrkan ở phía đông bắc al-Hasakah. Tell Tamr là một thành phố trọng yếu án ngữ đường cao tốc M4 (đoạn nối Raqqa với al-Hasakah), là lối vào tỉnh al-Hasakah từ phía tây.

Trong vài tuần qua, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm vũ trang được Ankara hậu thuẫn đã tăng cường các cuộc tấn công bằng pháo của họ vào các cứ điểm của cả Lực lượng Dân chủ Syria (SDF, nòng cốt là Các Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd - YPG) và Quân đội Syria (SAA) ở phía đông bắc Syria, giết chết nhiều tay súng YPG và một số thành viên của SAA.

Theo giới phân tích, việc thành lập các vị trí mới của Nga tại al-Hasakah có thể sẽ chấm dứt các hành động thù địch của Thổ Nhĩ Kỳ, gây nguy hiểm cho chế độ ngừng bắn ở đông bắc Syria.

Hành động này của Moscow đã diễn ra liên tiếp trong một tuần qua, Quân đội Nga đã có những động thái tăng cường lực lượng ở các tỉnh biên giới đông bắc Syria, khi triển khai thêm lực lượng cả phía đông, phía tây và trung tâm tỉnh al-Hasakah.

Nga lap 4 cu diem moi, chan dung Tho o bac Syria
Lực lượng quân sự Nga đã hiện diện ở nhiều vùng trên lãnh thổ Syria

 

Nga đang gia tăng hiện diện ở đông bắc Syria

Mới đây nhất, vào hôm 07/4, Quân đội Nga đã triển khai thêm quân và thiết bị cho căn cứ của họ ở khu vực sân bay al-Qamishli giáp biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Lực lượng tiếp viện được báo cáo bao gồm 50 xe tải và xe bọc thép. Quân tiếp viện được gửi từ thị trấn Ayn Issa ở phía bắc Raqqa, nơi Cảnh sát quân sự Nga duy trì một trung tâm phối hợp với Lực lượng Dân chủ Syria (SDF).

Quân tiếp viện Nga được hộ tống bởi hai máy bay trực thăng. Khi đến gần sân bay Qamishli, đoàn xe đã bị một đội tuần tra quân sự Mỹ đuổi theo. Dường như quân đội Hoa Kỳ không hài lòng với sự hiện diện quân sự ngày càng tăng của người Nga trong khu vực, mà Mỹ tin rằng đó là một phần lợi ích của họ.

Căn cứ của Nga tại sân bay al-Qamishli được thành lập năm ngoái sau một thỏa thuận đột phá giữa chính quyền Damascus và Lực lượng Dân chủ Syria, để đáp trả việc Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch quân sự mang tên “Mùa xuân hòa bình” (tiếng Anh: Operation Peace Spring, tiếng Thổ Nhĩ Kỳ: Barış Pınarı Harekâtı) ở đông bắc Syria.

Việc Mỹ rút toàn bộ quân hồi năm ngoái dẫn tới nguy cơ quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến sâu hơn vào khu vực, người Kurd đã rút khỏi một số thị trấn quan trọng, cho phép chính phủ Syria và đồng minh Nga triển khai quân ở biên giới, nhằm ngăn bước tiến của Thổ Nhĩ Kỳ.

Ban đầu, một số nguồn tin đối lập cho rằng Nga sẽ chuyển đổi sân bay Qamishli thành căn cứ quân sự quy mô đầy đủ để tiến hành các hoạt động ở phía đông bắc Syria; nhưng vào thời điểm đó, những tuyên bố này là chưa chính xác.

Mục tiêu chính của các lực lượng Nga được triển khai ở đó là giám sát việc thực hiện thỏa thuận Damascus-SDF, cũng như thực hiện chế độ chống leo thang xung đột gần khu vực ngừng bắn của chiến dịch “Operation Peace Spring” của Thổ Nhĩ Kỳ, nhằm ngăn chặn chính quyền Erodgan leo thang quân sự, mở rộng khu vực chiếm đóng.

Toàn Thắng

Chủ Nhật, 12/04/2020 18:34

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện